Diêm Vương đại xá vong nhân cho hồn vào tháng 7 hàng năm. tục truyền rằng Diêm Vương mở cửa Qủy Môn Quan vào ngày 2 tháng 7 âm lịch và đóng lại sau 12h đêm 14 tháng 7 âm lịch. Nên việc cúng cô hồn thường diễn ra trong thời kì đó. Nhiều người không có quan niệm về việc cúng cô hồn tháng 7 âm lịch cũng không sao, đa số là người miền Nam cúng cô hồn cúng chúng sinh.

nhung dieu cam ky thang 7

Sau rằm tháng 7 liệu bít tất các linh hồn có về dưới địa ngục không? Cúng xong rồi thì còn phải lo lắng về việc gia chủ không bị làm phiền bởi cô hồn hay không?

Nhiều người vẫn nghĩ là do nhiều vong linh còn chưa được cúng cô hồn, còn vương vấn nơi cõi tục, không được người thân cúng kiếng, vẫn không dứt được với người đời. nên vẫn nhiều người còn cúng cô hồn sau ngày rằm 15 tháng 7 âm lịch. Họ thường chọn ngày 16 âm lịch là ngày cúng cô hồn cho những cô hồn chưa dứt với thiên hạ.

bài khấn rằm tháng 7 cúng cô hồn


Tháng 7 âm là vào thời tiết giao mùa, không thuận nên người dân cần phòng tránh bệnh tật lúc giao mùa - chứ không phải khoảng tháng cô hồn. Xã hội đương đại đang dần đẩy lùi nhiều quan niệm lạc hậu, vì vậy người dân cần tự nâng cao tri thức, không nên quá độ những việc không có cơ sở khoa học mà thành mê tín.

Một số Kiêng kỵ trong phòng tránh nên để ý cả năm:

- Gia chủ kiêng không phơi quần áo ban đêm: Vào ban đêm thì sương và khí ẩm ngấm vào quần áo, côn trùng đậu vào làm phấn, vi khuẩn, nấm mốc phát triển khiến người mặc dị ứng, mắc bệnh.

- Gia chủ cần tránh thức quá khuya sẽ không tốt: Khiến tinh thần sẽ hao phí suy nhược ảnh hưởng đến sức khỏe. Tránh đi đường quá khuya vì giao mùa lạnh lẽo, tối nhanh. Cũng không nên chở đồ kềnh càng, hay chở nhiều người trên xe máy.

- Bà mẹ mang thai, trẻ nhỏ, người ốm yếu chú ý tránh ra đường vào buổi tối, đêm khuya. Hạn chế cho trẻ nhỏ đi chơi sau 18 giờ vì ngoài đường khá là hiểm nguy.

- Tránh gội đầu, chải tóc ban đêm vì dễ bị cảm, đột quỵ lưu ý cho các gia chủ, cốt là người nữ.

- Nước cũng mang nhiều âm khí :không cho trẻ nghịch nước, chơi ở nơi có nước mà không có người lớn chăm sóc (vì trẻ có thể bị đuối nước); Không đưa trẻ đến thăm người bệnh, đặc biệt là bệnh viện (vì trẻ dễ bị nhiễm bệnh); Không cho trẻ chơi cạnh gốc đa gốc đề, ngã ba, xóm chợ… (vì là nơi hay bị ô nhiễm, dễ nhiễm bệnh tật, hay bị va quệt…).