5 điều quan trọng cần lưu ý khi viết đơn xin việc
Với 1 bản đơn xin việc chuẩn, chúng ta thường có những lưu ý nhất định. Tuy không cần quá khuôn phép và nên có sự đột phá, bạn cũng cần biết tém tém lại và thể hiện một cách thông minh. Hãy cùng đơn xin việc làm khms phá cách viết Curriculum Vitae đầy đủ, hợp lệ và thuyết phục nhé.
1. Đừng lạm dụng đại từ “Tôi”

Việc dùng từ tôi không phải phản cảm hay sai sót. Nhưng dùng quá nhiều thì không hề tốt. Thư tự giới thiệu không phải là tự truyện của bạn. Điểm cần chú trọng là bạn đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng như thế nào, chứ không phải là câu chuyện cuộc đời bạn.

Tránh làm cho người đọc có ấn tượng bạn là người luôn tự cho mình là trung tâm bằng cách giảm thiểu đại từ “tôi”, nhất là khi mở đầu câu.

2. Mở đầu thiếu ấn tượng.
Nhiều người không biết gây chú ý bằng câu chữ, đặc biệt là mở đầu nên khó gây sự chú ý cho nhà tuyển dụng. Người tìm việc thường phải vật lộn làm sao để mở đầu một thư tự giới thiệu. Kết quả thường là lời mở đầu yếu ớt, thiếu sức mạnh và không thể lôi kéo sự chú ý của người đọc. Hãy xem xét ví dụ sau:

Yếu: Xin vui lòng xem xét tôi cho vị trí đại diện kinh doanh của quý công ty.

Tốt hơn: Nhu cầu tìm một đại diện kinh doanh hàng đầu của quý công ty hoàn toàn phù hợp với ba năm kinh nghiệm làm nhân viên hạng nhất và người mang về cho công ty hàng triệu đô-la. Nghe thì nổ nhưng khá ấn tượng nhỉ? Và bạn sẽ được chú ý và gọi tới phỏng vấn vì ai cũng tò mò về bạn.


4. Hạn chế lặp lại từng từ theo đơn xin việc của bạn

Lá thư tự giới thiệu của bạn không nên chỉ lặp lại những gì có trong C.V. Chọn lựa sử dụng từ khác đi trong câu văn của lá thư tự giới thiệu để tránh làm giảm tác động lên người đọc. Cân nhắc việc sử dụng lá thư để kể một câu chuyện ngắn như “Doanh số bán hàng cao nhất của tôi” hoặc “Thách thức về mặt kỹ thuật lớn nhất của tôi”.


5. Đừng quên ký tên ở cuối thư

Ký tên cuối thư là một phép xã giao thích hợp trong kinh doanh. Tuy nhiên, nếu bạn gửi thư tự giới thiệu và đơn xin việc qua email hoặc trang web thì chữ ký cuối thư không cần thiết.
Đó là một số lưu ý nhỏ bạn nên lưu tâm bởi nhà tuyển dụng lại rất coi trọng nó đó.