Việc hỗ trợ điều trị phục hồi bằng các phương pháp phòng khám vật lý trị liệu Bình Dương phục hồi chức năng sau các cơn tai biến mạch máu não thường được quan tâm lên hàng đầu. Quá trình phục hồi phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như mức độ liệt, sức khỏe người bệnh, ở những người trẻ thì tiến trình hồi phục sẽ nhanh hơn so với những bệnh nhân lớn tuổi.

Vật lý trị liệu phục hồi chức năng cho bệnh tai biến mạch máu não
Tập vật lý trị liệu cho người bị tai biến giúp người bệnh hồi phục chức năng vận động, duy trì lực của cơ và lưu thông máu huyết. Bệnh nhân cần tập bên bị liệt, đồng thời được khuyến khích tập bên còn khỏe duy trì lực cơ. Nếu không duy trì vận động, bệnh nhân sẽ dễ bị cứng khớp.

Đặc biệt, đối với bệnh nhân bị liệt nửa người, việc chăm sóc đúng cách có thể giúp bệnh nhân sớm hòa nhập với xã hội mà còn hạn chế được những biến chứng nguy hiểm khác như: viêm loét da do nằm lâu, viêm phổi, trầm cảm,… Thời gian tập luyện để phục hồi tốt nhất là trong năm đầu tiên. Bệnh nhân nên được luyện tập dần từng động tác, từ đơn giản đến phức tạp, kết hợp chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Sau đây Vật Lý Trị Liệu Tại Nhà 24h gợi ý một số các bài tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng sau tai biến liệt nửa người giúp bệnh nhân có thể thực hiện tại nhà tốt nhất. Lưu ý: bạn nên cần tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ điều trị khi thực hiện bạn nhé !

Bài tập khuỷu tay, cổ tay và ngón tay cho người bệnh sau tai biến
Bài tập 1: Giúp bệnh nhân đứng cạnh bàn, cài các ngón tay 2 bên vào nhau. Xoay ngửa lòng bàn tay và áp lòng bàn tay xuống mặt bàn. Duỗi thẳng 2 tay, ngả người về phía trước để dồn trọng lượng lên 2 tay cho tới khi khớp cổ tay duỗi tối đa.

Bài tập 2: Bệnh nhân ngồi. Dùng tay lành làm duỗi các ngón tay bên liệt và làm duỗi cổ tay rồi đặt xuống mặt giường cạnh thân. Dùng tay lành giữ khớp khuỷu bên liệt duỗi thẳng và nghiêng người sang bên liệt để dồn trọng lượng lên tay liệt.

Bài tập 3: Cài các ngón tay 2 bên vào nhau. Đưa 2 bàn tay lên sát cằm, dùng lực của bàn tay làm duỗi tối đa cổ tay bên liệt. Có thể tựa vào má và cằm rồi giữ yên trong thời gian lâu.

Bài tập chống co cứng chân ở tư thế duỗi: bệnh nhân nằm ngửa, cài các ngón tay 2 bên vào nhau. Co 2 gối lại và vòng 2 tay qua 2 gối. Kéo 2 gối về phía ngực và nâng đầu lên. Sau đó, trở về vị trí ban đầu.

Bài tập chống co rút gân gót và gấp ngón chân: dùng một cuộn băng thun đặt dưới ngón chân bên liệt. Đứng lên, bước chân lành ra phía trước, phía sau. Bệnh nhân khoa vật lý trị liệu Hoàng Thái có thể vịn vào một chỗ nếu đứng chưa vững.

Các bài tập vật lý liệu cho người bị tai biến liệt nửa người
1. Bài tập nói cho người bệnh sau tai biến
Sau tai biến mạch máu não, có khoảng 20% bệnh nhân mất tiếng nói hoặc nói ngọng. Do đó trong 3 tháng đầu tiên, bệnh nhân cần được tập luyện trong 40 – 100 giờ để khôi phục chức năng ngôn ngữ.

2. Bài tập cánh tay cho người bệnh sau tai biến
Việc tập luyện nên bắt đầu từ tuần thứ 2 – thứ 6 sau khi xảy ra tai biến. Rèn luyện cho bệnh nhân thực hiện các bài tập:

Duỗi hoặc gấp cánh tay bị liệt.

Mở/đóng cửa hoặc ngăn kéo tủ.

Cầm nắm túi xách hoặc đồ vật nhẹ.

Bật/tắt công tắc vật dụng

– Lưu ý: Người nhà cần theo dõi và trợ giúp bệnh nhân ở khoảng cách 10m.

3. Bài tập đứng cho người bệnh sau tai biến
Các bệnh nhân đều mong muốn mình có thể tự đứng và bước đi được. Để phục hồi sau tai biến, người nhà có thể hỗ trợ bệnh nhân thực hiện:

Tập gấp, duỗi khớp háng và khớp gối bên liệt.

Tập đứng thăng bằng, dồn trọng lượng cơ thể lên hai chân.

Tập đứng đứng và thực hiện các động tác như nghiêng người

Tập cúi hoặc ngửa đầu, đưa hai tay sang phải hoặc trái,

Tập đưa hai tay lên đầu, đưa hai tay hướng lên trần nhà…

4. Bài tập đi bộ cho người bệnh sau tai biến
Để hồi phục khả năng đi bộ, mỗi bệnh nhân cần luyện tập ít nhất 15 phút mỗi ngày. Ban đầu, bệnh nhân có thể tập đi với nạng hoặc được người trợ giúp. Về sau, bệnh nhân có thể tự đi bộ với quãng đường tùy thuộc vào khả năng của bản thân.
Xem thêm tập vật lý trị liệu sau tai biến tại đây: https://vatlytrilieu24h.com/vat-ly-t...-tai-bien.html