Thay vì cứ tìm những quán bún mắm ngon ở sài gòn vậy sao không thử tìm hiểu ngay bài viết này để học cách mua nguyên liệu cũng như bí quyết nấu món này nhỉ ? ? Cùng tìm hiểu ngay nhé.



1.1 Nguyên liệu cần có
Bún tươi: 500 gram

Bún mắm thường dùng loại bún sợi to để ăn cùng, khác với miền bắc thường ăn bún sợi nhỏ.

Mắm cá linh: 150 gram.

Hầu như loại mắm nào cũng có thể nấu bún mắm nhưng ngon nhất là mắm cá linh. Cá linh là đặc sản của miền Tây vào mùa nước nổi. Bạn có thể tìm mua loại mắm này ở các cửa tiệm bán mắm hoặc trong các siêu thị, chợ lớn.

Tôm tươi: 200 gram.

Tôm bạn chọn những con vừa phải, không cần quá to, tôm tươi, cầm chắc tay thì thịt mới ngon.

Thịt heo quay: 300 gram.

Thịt heo quay giúp món bún mắm hấp dẫn và ngon miệng hơn.

Nguyên liệu chuẩn bị

Mực ống: 100 gram

Phi lê cá lóc: 100 gram

Xương ống (hoặc xương sườn): 500 gram

Sả: 4 cây, 1 nửa băm nhuyễn, 1 nửa để nguyên.

Cà tím: 1 quả

Ớt sừng: 1 quả cỡ vừa

Hành khô: 2 củ

Gia vị nấu ăn: Muối, mì chính, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn…

1.2 Chi tiết các bước nấu bún mắm ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Mắm cá linh: Bạn gắp mắm vào một chiếc nồi, thêm ½ bát nước lọc rồi khuấy đều. Nồi mắm sôi bạn nêm vào 1 thìa đường, 1 thìa mì chính, khuấy đều rồi tắt bếp.

Tiếp đó bạn đổ mắm qua rây lọc lấy nước trong.

Xương ống: Xương ống mua về bạn rửa sạch, chần sơ với nước sôi sau đó rửa lại lần nữa cho thật sạch. Bắc một nồi nước lên bếp, cho xương ống và hầm trong nhiều giờ để lấy nước ngọt.

Cà tím: Cà tím bạn rửa sạch, cắt cuống lá rồi bổ đôi, cắt tiếp thành các miếng vừa ăn.

Cá lóc: Phi lê cá lóc bạn rửa nước, để ráo rồi thái thành các miếng nhỏ.

Mực ống: Mực ống bạn sơ chế bằng cách bỏ túi mực và xương sống, rửa sạch với nước muối loãng rồi thái thành các miếng tròn vừa ăn.

Tôm tươi: Tôm tươi bạn bỏ chất bẩn ở đầu, rút chỉ sống lưng, bóc vỏ và rửa sạch với nước lạnh.

Thịt quay: Cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Tiến hành nấu nước dùng
Trước tiên bạn bắc một chiếc nồi lên bếp, cho 1 muỗng hành tím + sả băm nhỏ phi thơm với dầu ăn, bạn cho cà tím và thịt quay vào xào, nêm 1 muỗng hạt nêm, trộn đều, nấu thêm 2 phút thì tắt bếp.

Tiếp đó bạn trút thịt quay và cà tím vừa nấu vào nồi nước ninh xương, đập dập 2 nhánh sả bỏ vào nồi để tăng mùi thơm cho nước lèo.

Nước sôi lại lần nữa bạn đổ nước mắm cá linh vừa lọc vào nồi, nêm gia vị muối, đường, mì chính, nước mắm cho vừa ăn.

Nấu thêm khoảng 10 phút thì bạn tắt bếp nhé! Phần nước quan trong nhất là nước lèo đã hoàn thành.

Bước 3: Hoàn thành món bún mắm
Khi ăn bạn chần bún qua nước sôi rồi trút vào bát. Tiếp đó bạn cho mực và tôm vào một chiếc muôi, chần qua trong nước dùng đang sôi rồi xếp vào bát.

Cuối cùng bạn chan nước dùng đậm đà lên trên, rắc lên một chút hành ngò thái nhỏ nữa là có thể trộn đều và thưởng thức rồi.

Món bún mắm đúng điêu phải ăn kèm các loại rau sống phong phú như giá đỗ, bông súng, bông điên điển, rau muống…

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm tại: http://amthucsaigon.webnhom.com/quan...bao-nhieu_9768