Vẫn biết lâu nay hãng xe Kia muốn định hướng K900 là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Mercedes S-class, Audi A8 và BMW serie 7.. Hãng đã đưa chiếc xe từ thời concept K9 cho tới phiên bản thương mại K900 tới mọi triển lãm và bán rộng khắp thị trường châu Âu, Mỹ. Nhìn sơ qua, chiếc sedan gọi là xe sang này đến các showroom với đầy đủ hầu hết các tính năng sang trọng như hệ thống đèn LED, vành hợp kim mạ crôm, thân dài, nội thất bọc kín khoang với da thật, tiện nghi đầy đủ, ốp gỗ, nhiều công nghệ an toàn và thậm chí Kia cho lắp cả động cơ 5 lít V8. Mức giá cũng được hãng đặt ở tầm giá khá cao từ 60.000 USD trở lên nhằm tạo hình ảnh.

Khám nội thất xe sang Kia K900_1

Tuy nhiên thực tế hãng xe Kia với dự án K900 đã không thành công nhiều trong phân khúc sedan hạng sang. Ngoài vấn đề thương hiệu so với những đối thủ truyền thống của Đức, Mỹ, Nhật.. Kia vẫn còn chưa đủ thời gian để xoá đi ranh giới về hình ảnh xe sang với logo Kia. Thì còn có một thực tế khác, rất thuyết phục giải nghĩa cho lí do khó khăn để cạnh tranh này. Đó là cảm giác hài lòng và đẳng cấp thực sự với hình ảnh một chiếc xe sang khi trải nghiệm thực tế là chưa đạt.! Chỉ khi ngồi và sờ chạm thật tay trong chiếc Kia K900 được trưng bày tại NAIAS 2015, bạn mới hiểu tại sao.

Trong cabin là không gian khá rộng rãi cùng các trang bị “sang trọng” thuộc gói tiêu chuẩn như vô-lăng bọc da có sưởi, ghế bọc da Nappa, các chi tiết ốp gỗ, các nút điều chỉnh inox, crom sáng bóng…vv Ghế da có sưởi và thông gió, hệ thống chiếu sáng bằng đèn LED và hệ thống âm thanh Lexicon. Ghế sau ngả lưng điều chỉnh điện, cửa đóng điều khiển điện, bệ tì tay đa chức năng, màn hình DVD ghế sau và một loạt các hệ thống an toàn tiên tiến, camera quan sát và giám sát hành trình thông minh.

Khám nội thất xe sang Kia K900_2
Khám nội thất xe sang Kia K900_3

Nhưng nếu xét kỹ từng chi tiết thì thấy ngay không có sự cầu kỳ trong chế tác, ngay từ mầu da nội thất đã thấy tính sang chưa đạt với 2 mầu xanh và cam quá “rợ”. Xem từng đường chỉ may nhìn thô, nếp gấp da cứng, các đường khe vẫn rộng hoác, các miếng ốp ca bin thậm chí còn nhiều vị trí như là chưa hoàn thiện. Tỷ lệ phân chia không gian vẫn lộ rõ sự rộng chật lộn xộn, ghế ngồi cứng, khu vực sàn xe như bị bỏ quên chưa được chăm sóc. Hơn tất cả là sự khó chịu và hài hước với cảm quan tổng thể, đó là nhìn vào K900 thấy có đủ hết mọi chi tiết và kiểu cách đặc trưng của các hiệu xe sang khác. Từ cần số của xe BMW, núm xoay kiểu MMI giống xe Audi, đồng hồ kim cổ điển gắn tablo kiểu Mercedes, gỗ ốp bệ trung tâm, ghế da may chỉ chéo kiểu Bentley, ốp tap-pi vân cac-bon như siêu xe, nút chỉnh ghế bọc nhôm mô phỏng đa vị trí đưa lên thành cửa như Lexus, S-Class, Jaguar XJL.. trong khi cửa gió sau lại rất cục mịch, ốp lưng ghế độc một tấm nhựa sần cứng, sàn xe trơ trọi và màu nội thất xanh đỏ rực rỡ!?

Khám nội thất xe sang Kia K900_4

Với những đầu tư nâng cấp như vậy, dù có thể nhiều chi tiết được làm sang. Nhưng thực tế cho thấy K900 chưa đạt đến tính tinh tế, cụ thể là Kia chưa tạo ra được tính riêng biệt về cái “sang” của thương hiệu, như các dòng xe Kia bình dân hãng đã rất thành công. Một chiếc xe sang mà có quá nhiều cái giống tương tự xe khác, chi tiết lại chưa được làm kỹ và sự tổng hoà không có. Một hình ảnh sang trọng gượng ép và khô cứng, giả hình thức.. thực sự khó mà lấy được khách hàng từ các hãng xe sang truyền thống. Đó là chưa xét tới vấn đề chất lượng và độ bền.!

Một số hình ảnh chi tiết về chiếc Kia K900