Chiếc xe đua YZ250F ra mắt từ năm 2014 ngay lập tức giành được nhiều thành công tại phân khúc động cơ được xếp vào hạng đầu của motocross chuyên trên thị trường “dốc cao” của xe địa hình chuyên nghiệp. Ngay từ khi ra mắt, mẫu motocross hạng nhẹ của Yamaha được nhiều tờ tạp chí chuyên xe địa hình tại châu Âu khen ngợi là chiếc xe tốt nhất trong phân khúc. YZ250F mặc dù vay mượn thiết kế kiến thúc cả khung sườn và ngoại hình từ YZ450F – mẫu xe tạo cuộc cách mạng của Yamaha. Sự tương đồng về thiết kế không làm cho chiếc xe địa hình mới của Yamaha nhạt nhòa dưới bóng của người đàn anh YZ450F.Những kỹ sư thiết kế của nhà sản xuất được coi là hàng đầu dòng xe địa hình hiểu rõ phải làm gì để đưa chiếc Yamaha YZ250F lên vị trí thống trị ở phân khúc của nó, từ bài học dường như là sự thất bại của YZ450F. Quả thực, những thành công trên các đường đua cát bụi như chiến thắng của Cooper Webb tại AMA 250 Supercross 2015, chức quán quân của Jeremy Martin tại AMA Pro Motocross 2014… đã chứng thực tên tuổi của xe Nhật ở vị trí đầu bảng phân khúc 250cc 4 kì.


Phiên bản mới của chiếc motocross động cơ 250 phân khối ra mắt lại một lần nữa đặt ra câu hỏi: liệu cái tên cũ được làm mới có đi xa hơn, hay chỉ là món bình mới rượu cũ, bởi những áp lực thành công của phiên bản tiền nhiệm quá lớn.Chiếc xe Yamaha YZ250F vẫn sử dụng động cơ “xiên sau” (thay vì trục xi-lanh nghiêng về phía bánh trước, trục xi-lanh động cơ của dòng YZ nghiêng về phía bánh sau). Phiên bản mới sử dụng piston mới cải tiến nhẹ hơn. Để đạt được phản ứng tốt trên từng mặt địa hình và mở rộng khả năng tăng tốc, YZ250F 2016 sử dụng một piston ngắn hơn thiết kế mới với đỉnh tối ưu hóa đi kèm séc-măng mới mỏng và nhẹ hơn. Toàn bộ thay đổi khiến trọng lượng piston nhẹ đi 18g so với phiên bản tiền nhiệm, một con số có ảnh hưởng lớn tới khả đặc tính vận hành của động cơ một chiếc xe địa hình chuyên nghiệp. Vật liệu chế tạo piston mới cũng được thay đổi cùng quá trình nhiệt luyện được nâng cấp để đạt độ bền ở tua máy cao. Trục khuỷu được cải tiến mới để cải thiện độ cân bằng động.Giống như YZ450, mẫu xe đàn em YZ250F cũng được sử dụng hệ thống ly hợp mới. Lò xo trong hệ thống ly hợp có độ đàn hồi lớn hơn 20% với hình dạng đòn bẩy cải tiến, đem lại khả năng cắt – mở tải từ động cơ truyền tới bánh sau một cách nhạy bén và chính xác.
Về thiết kế trang bị, chẳng có gì khiến khách hàng chú ý ngoài những trang bị ảnh hưởng tính năng vận hành. Đặc điểm cần và đủ để chiếc môtô địa hình có động cơ mạnh có thể vượt mọi địa hình và làm chủ trong mọi tình huống chính là hệ thống treo với hành trình dài. Thụt trước KYB tùy chỉnh, hành trình giảm sóc 31cm tích hợp hệ thống thích ứng theo tốc độ. Hệ thống treo sau dạng monoshock sử dụng giảm chấn KYB đơn tùy chỉnh cứng mềm chiều dài hành trình 31,5cm. Phiên bản 2016 sử dụng đĩa phanh đường kính 270mm cho bánh trước cùng má phanh lớn hơn cho tăng tỷ lệ sử dụng phanh trước so với phiên bản trước, đem lại những trải nghiệm cảm giác dễ dàng và cảm nhận được những phản hồi từ mặt đường qua những pha xử lý của chiếc “cào cào” gọn nhẹ.


Hệ khung cơ sở của mẫu motocross hạng nhẹ của Yamaha sử dụng hợp kim nhôm và tối giản hóa thiết kế. Toàn bộ sức mạnh từ khối động cơ công nghệ cao của chiếc YZ250F dễ dàng có thể quản lý qua tay ga và phân phối tới từng khúc cua trên đường bằng từng kỹ năng cơ thể. Tính đơn giản hiệu quả tới mức thực dụng của chiếc YZ250F trên đường khiến nó vượt xa đàn anh Yamaha YZ450 so với các đối thủ. Sự thành công vượt trội của Yamaha YZ250F tại các giải đua thuộc thế thống AMA so với các đối thủ và nó trở thành cái tên đứng đầu trong phân khúc 250cc bốn kì. Tất cả đem đến danh hiệu “Vua của những khúc cua” mà người ta trao cho chiếc Yamaha 250F!