Sự khác biệt lớn nhất trên cả hai phiên bản chính là động cơ được trang bị cho xe. Lexus ES 350 được trang bị động cơ V6 3.5L, sản sinh công suất 272 mã lực, mô-men xoắn cực đại 346Nm. Hệ thống động cơ này được tích hợp các công nghệ tiên tiến van biến thiên thông minh kép (Dual VTT-i) góp phần tiết kiệm nhiên liệu và giảm khí thải.Trong khi đó, động cơ 4 xilanh 2.5L nhỏ gọn và trọng lượng nhẹ của ES250, sản sinh công suất 181 mã lực, mô-men xoắn cực đại. Đi kèm những công nghệ tiên tiến như hệ thống biến thiên chiều dài đường nạp (ACIS) và hệ thống van biến thiên thông minh kép Dual VVT-i vừa mang lại khả năng vận hành mạnh mẽ, hiệu quả nhiên liệu tối ưu, vừa đảm bảo khí xả thải thấp và sự yên tĩnh.


Về mặt thiết kế, Lexus ES mới có chiều dài cơ sở lớn hơn đi kèm thiết kế ngoại thất mới sắc sảo với những đường viền sắc cạnh và những nét vuốt tinh tế ở đầu và đuôi xe, cụm đèn pha và đèn ban ngày cũng như cụm đèn hậu sử dụng hoàn toàn công nghệ LED được tạo hình bắt mắt hòa hợp với lưới tản nhiệt hình con suốt đặc trưng của Lexus mang lại cảm giác sang trọng hiện đại và năng động.Không gian nội thất sang trọng của ES350 mới đầy tiện nghi và cảm xúc với hệ thống âm thanh vòm cao cấp 15 loa Mark Levinson có thể tạo ra trải nghiệm âm thanh 3 chiều sống động, sử dụng công nghệ GreenEdge giúp làm giảm tiêu thụ năng lượng đáng kể, bảng táp-lô, được thiết kế và bố trí lại, một lần nữa nhấn mạnh triết lý lấy người sử dụng là trung tâm của Lexus.
Bên cạnh đó, dòng sedan hạng sang ES còn được trang bị thêm một số tính năng an toàn như; hệ thống cảnh báo điểm mù (BSM) trên ES350 và hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc (HAC) trên cả hai phiên bản ES350 và ES250.