Các cấp độ laser rất dễ sử dụng và với nhiều kiểu dáng có sẵn, có một phong cách phù hợp với bất kỳ ứng dụng nào. Các loại mức laser khác nhau đã được phát triển cho các mục đích sử dụng cụ thể, nhưng tất cả các máy cân bằng laser tia đỏ bao gồm hai thành phần phổ biến: laser cộng với đế cân bằng có thể ngồi trên sàn, gắn trên tường hoặc gắn vào giá ba chân. Cơ sở này giúp bạn chiếu ánh sáng ở độ cao cần thiết. Ngoài ra còn có một cơ chế cân bằng, một lọ bong bóng hoặc con lắc và nam châm cộng với cảm biến điện tử (sự khác biệt giữa hai loại cơ chế này sẽ được thảo luận dưới đây). Vỏ, hoặc vỏ, thường được làm bằng nhựa hoặc kim loại bền, đủ cứng để thực hiện mạnh mẽ trên một trang web việc làm.
Các cấp độ laser tìm thấy "cấp độ" theo những cách khác nhau. Các mức laser thủ công hoạt động theo cách truyền thống: Người dùng sắp xếp một bong bóng bên trong lọ bằng cách định vị lại cấp độ hoặc xoay núm. Rất phù hợp cho các dự án tự làm thông thường, các mức laser này ít tốn kém hơn và cần ít năng lượng pin hơn so với thiết bị tự cân bằng.


Các đơn vị tự san lấp mặt bằng cung cấp một mức độ chính xác cao hơn. Chúng hoạt động tốt nhất khi được đặt trên một bề mặt mà người dùng xác định là "gần với mức". Bạn có thể sử dụng lọ bong bóng để cấp thủ công cho thiết bị trước khi cơ chế tự cân bằng của đơn vị tiếp quản. Thành phần laser treo như một con lắc bên trong cấp độ. Nam châm và trọng lực phối hợp với nhau để vẫn còn con lắc, và chùm tia sau đó được chiếu qua một ánh sáng hoặc lăng kính.
Xem thêm thông tin: khắc phục lổi đầu laser không ra tia laser
Một số cấp độ laser được trang bị cảm biến tự cân bằng điện tử giúp tăng độ chính xác và độ tin cậy, và chúng rất lý tưởng trong tầm nhìn xây dựng ngoài trời bận rộn. Đối với các công việc trong nhà, nơi mức độ được di chuyển thường xuyên, một cơ chế tự cân bằng giúp tiết kiệm thời gian và tăng độ tin cậy.