Bạn đang muốn tìm hiểu các loại lạp xưởng hiện nay vậy thì sao không tham khảo ngay và cùng chúng tôi điểm qua một trong các công thức để làm món lạp xưởng đơn giản mà ngon sau đây nhé.



Nguyên Liệu
  1. 800 gr thịt nạc đùi
  2. 200 gr mỡ heo (mỡ gáy)
  3. 150 gr đường cát
  4. 1 muỗng canh muối
  5. 1,5 muỗng canh rượu mai quế lộ
  6. 1 muỗng canh nước cốt gừng
  7. 1 muỗng canh tỏi phi vàng
  8. 1 muỗng canh tiêu hột rang
  9. 1/2 chén ăn cơm rượu trắng
  10. Ruột heo khô (hoặc phèo non tươi, vỏ collagen)
  11. Dây cột, kim may, dụng cụ nhồi xúc xích hoặc cái phểu rót

Các bước
  1. Sơ chế: Thịt & mỡ heo rửa qua nước muối loãng rồi để ráo, sau đó dùng giấy ăn chậm vào thịt + mỡ cho thật khô. Tiếp đến cho thịt vào cối xay, xay nhỏ vừa không nhuyễn hoặc cắt lát mỏng rồi băm vài lượt dao. Mỡ cắt hạt lựu xong cho vào chung với thịt vừa xay không cần phơi nắng (nếu thích thì khi cắt mỡ xong cho phân nữa lượng đường đã ghi ở trên vào trộn đều rồi đem đi phơi nắng 30 phút đến khi mỡ trong)


  2. Chuẩn bị gia vị & ướp: Cho vào hộp đựng gồm thịt + mỡ & gia vị như: đường, muối, tỏi phi vàng, tiêu rang, 1 muỗng canh rượu mai quế lộ & nước cốt gừng (gừng xay hoặc băm nhuyễn vắt lấy nước) sau đó trộn cho thật quyện đều rồi đậy nắp hộp lại ướp trong 30 phút


  3. Dụng cụ: Ruột heo khô hoặc vỏ collagen, chỉ cột & đồ nhồi làm xúc xích (hoặc cái phểu rót nước)


  4. Cách nhồi: Cho 1/2 muỗng canh rượu mai quế lộ ra chén rồi để ruột heo khô vào thấm đều qua rượu xong nhồi thịt vào liền kẻo ruột mềm khó nhồi (nên cắt ruột heo thành những đoạn khoảng 60-70 cm, làm tới dây ruột nào mới thấm rượu dây đó). Sau đó để thịt vào dụng cụ nhồi rồi gắn đầu ruột vào, lấy tay giữ không thôi lúc nhồi ruột sẽ tuột & nhớ cột dây chặt ở phần cuối cùng của dây ruột heo xong tiến hành nhồi


  5. Trong lúc nhồi thì nắn cho thịt tuột xuống đều không chặt cũng không lỏng & dùng kim may xăm ít lỗ vào chỗ phồng của ruột để ruột xẹp không bị vỡ... cứ nhồi như vậy cho đến hết thịt, tiếp đến dùng chỉ cột chặt từng đoạn lạp xưởng dài ngắn tùy thích. Sau đó chuẩn bị thau nước ấm hòa cùng nữa chén rượu trắng rồi để lạp xưởng vào rửa cho sạch mỡ (rửa rượu làm cho thịt đỏ & khi phơi ruồi không đậu vào), xong đem lạp xưởng đi phơi dưới nắng gắt trong 2 ngày là được


  6. Thành phẩm: Lạp xưởng khô dẻo, vỏ nhăn nhẹ không teo tóp, mỡ trong giòn, ruột thịt chắc không bở, gia vị vừa ăn thơm nhẹ rượu mai quế lộ (bảo quản lạp xưởng trong ngăn mát vài ngày hoặc ngăn đông tủ lạnh trong thời gian dài sau khi phơi nắng xong)


  7. Lưu ý: Không nên dùng muối diêm khi làm lạp xưởng tại nhà, rượu mai quế lộ & nắng gắt tốt cũng giúp cho lạp xưởng có màu đỏ đẹp. Khi đem lạp xưởng ra phơi cũng dùng kim may xăm vài lỗ để cho nước mỡ trong thịt nhễu xuống nếu có

Ngoài ra nếu các bạn muốn biết thêm về các loại lạp xưởng thì hãy nhanh tay liên hệ hoặc truy cập ngay vào website của chúng tôi ngay nhé.

View more random threads: