Bạn muốn tìm hiểu những món đặc sản có thể biếu khi du lịch miền tây thì hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay và xem thêm những món ăn đặc sản chỉ có ở miền tây sau nhé.


Đuông dừa
Món ăn có vẻ kinh dị này cũng chính là món đặc sản miền Tây khá nổi tiếng. Đuông dừa thường sống trên ngọn cây dừa, có thân màu trắng như tằm, thân béo tròn trùng trục. Khi ăn, người ta pha một bát nước mắm bỏ thật nhiều ớt, sau đó thả đuông dừa còn sống vào đó và thưởng thức khi chúng còn sống.

Vì bị thả vào nước mắm cay nên đuông dừa vẫy vùng, trông khá tội nghiệp. Nếu không phải là người địa phương, chắc hiếm thực khách nào can đảm thưởng thức món này.


Lẩu cá linh bông điên điển
Có dịp đi tour miền Tây 1 ngày hoặc ghé Đồng Tháp, Tiền Giang, đừng quên thưởng thức lẩu cá linh bông điên điển – món ăn cực kì hấp dẫn. Cá linh chỉ bé bằng ngon tay cái, có màu trắng bạc, sau khi được làm mắm sẽ đem đi nấu lẩu. Vào mùa nước nổi, cá linh nhiều, người ta bắt chúng vào nấu lẩu ăn cho hết mùa mưa.

Đặc biệt, lẩu cá linh phải ăn cùng với bông điên điển mới ngon. Nước lẩu ngọt ngọt chua chua, vớt cá tôm ra đĩa thưởng thức rồi găp thêm chút rau nhút, bông điên điển ăn cùng, hít hà trong cái lạnh ngày mưa, cảm giác vô cùng thú vị.

Lẩu cá linh ngon nhất vào mùa nước nổi, khi cá lên nhiều, người dân cũng có nhiều thời gian rảnh rỗi

Một số quán lẩu cá linh bông điển điển ngon ở miền Tây

  • Cần Thơ: Cây Bưởi 3, 9 Đường A1, Cái răng, Cần Thơ
  • Ẩm thực Đồng Quê, 14-16 Lương Đình Của, Ninh Kiều, Cần Thơ


Hủ tiếc Sa Đéc
Người dân miền Tây đa phần quanh năm gắn bó với công việc đồng áng, tính tình chân chất thật thà. Thế nên, những món ăn của họ cũng hết sức giản dị nhưng luôn trọn vẹn vị thơm ngon. Về Đồng Tháp, ngoài việc ghé thăm làng hoa Sa Đéc, đừng quên thưởng thức hủ tiếu – món ăn đường phố đã làm nên thương hiệu của tỉnh.

Hủ tiếu khô được ăn với nước dùng hầm từ xương heo, khi ăn sẽ bỏ thêm vài miếng bò viên, thịt heo thái mỏng, trứng cút và hành phi. Ngoài ra, chủ quán cũng không quên mang ra cho bạn một đĩa húng quế và ly trà đá để giải khát. Không hiểu người Sa Đéc nắm giữ bí quyết gì, nhưng tô hủ tiếu lúc nào cũng đậm đà, đứng xa cả chục mét đã nghe thấy mùi thơm.

Bạn có thể thưởng thức hủ tiếu Sa Đéc tại các con đường quanh thành phố Sa Đéc hoặc Cao Lãnh

Bánh xèo miền Tây
Nếu như bánh xèo miền Trung chỉ nhỏ bằng hai lòng bàn tay úp lại thì bánh xèo miền Tây lại to như cái thúng. Mỗi lần đỏ, người ta phải chọn cái chảo thật to mới chứa hết được. Tuy nhiên, lớp bánh lại giòn và khá mỏng nên không ngán, lượng ăn cũng vừa phải so với một người. Nhân bánh xèo miền Tây được làm từ củ sắn, cà rốt, nấm bào ngư, thịt heo và tôm. Thỉnh thoảng ở một số nơi muốn làm cách điệu có thể cho thêm một số nguyên liệu khác vào.

Về miền Tây, rất ít khi thấy người ta dùng bánh tráng để cuốn bánh xèo. Thay vào đó, họ tận dụng các loại rau như tía tô, lá cách, đọt chùm ruột non, lá cóc, lá xoài, lá lốt, cải xanh, rau xà lách,… để cuốn bánh. Thế nên, đặc trưng để phân biệt bánh xèo miền Tây với bánh xèo ở những nơi khác chính là ở dĩa rau ăn kèm. Dường như đối với họ, điều làm nên vị ngon cho món ăn chính là sự kết hợp hài hòa hương vị giữa các loại rau thơm khi chấm mắm, ăn kèm với bánh xèo. Khi tráng bánh, người ta cũng dùng khá ít dầu, vì thế bánh không quán béo ngậy.

Địa chỉ quán bánh xèo miền Tây ngon:
  • Tiền Giang: Quán Thu 46, đường 30 Tháng 4, Mỹ Tho, Tiền Giang
  • Bánh xèo Hoa Kiểng, 331 C Tân Ngãi, Vĩnh Long


Canh gà lá giang
Nếu có dịp đi các tour miền Tây 2 ngày 1 đêm hoặc tour Cần Thơ, để ý sẽ thấy thực đơn thường có món canh gà lá giang. Đây là đặc sản miền Tây khá bắt cơm, được nhiều thực khách yêu thích.

Lá giang vốn là loại rau dại, có vị chưa, khi nấu với gà ta sẽ tăng vị thơm và tạo ra món canh chua chua, ngọt ngọt, đậm đà hương vị hơn. Canh gà lá giang khá dễ ăn, dù thưởng thức vào bất kì lúc nào, cũng thấy được vị ngon vốn có của nó.

Bò Bảy Núi
Đến đất An Giang, nhắc đến Bò Bảy Núi không ai lại không biết. Bò ở đây đa phần được nuôi thả nên thịt rất ngon, sau khi làm thịt, người ta sạch ruột, bỏ vào đó các loại rau và gia vị rồi đem quay trên thanh sắt lớn. Khi ăn, chỉ việc lấy dao cắt phần thịt muốn thưởng thức. Với cách ăn này, có nơi còn gọi vui là bò tùng xẻo.

Bò Bảy Núi xuất hiện khá nhiều ở các con đường đi Châu Đốc, Tri Tôn, Tịnh Biên. Khi ăn, nhâm nhi thêm chút bia hoạc rượu trắng rồi cùng nhau trò truyện khá thú vị.


Một số quán bò Bảy Núi ngon ở An Giang
  • Quán bò núi Tư Thiêng, Phường Núi Sam, Châu Đốc, An Giang. Số điện thoại: 0296 3861 892
  • Quán bò 7 món, Núi Sam, Châu Đốc, An Giang, SĐT: 0395 119 511


Ngoài ra nếu các bạn muốn biết nên mua gì làm quà khi du lịch miền tây thì hãy nhanh tay liên hệ hoặc truy cập ngay vào website của chúng tôi nhé.