Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị hàng tạp là một trong những công cụ quan trọng hỗ trợ chủ kinh doanh quản lý công việc bán hàng nhanh chóng, thuận tiện hơn. Nếu bạn còn phân vân chưa biết lựa chọn sử dụng phần mềm nào thì hãy xem ngay gợi ý Top 6 hệ thống quản lý bán hàng siêu thị tạp hóa tốt nhất tại Việt Nam.

1. Phần mềm bán hàng tạp hoá là gì?

Phần mềm quản lý bán hàng là một hệ thống các tính năng giúp bạn quản lý toàn bộ các công việc bán hàng, kinh doanh chỉ trên một giao diện. Nó giúp quản lý đơn hàng, lưu lại các hoạt động hàng ngày của bộ phận bán hàng và theo dõi các quy trình bán hàng, số lượng khách hàng tiềm năng và khách đến mua hàng tại siêu thị.

2. Những khó khăn trong khâu quản lý cửa hàng siêu thị tạp hóa

Nhu cầu mua hàng của người tiêu dùng ngày càng tăng cao. Vì thế mà lượng hàng hóa ngày càng nhiều, lượng bán ra rất lớn nên số lượng tồn kho cũng ít hơn. Nhiều chủ cửa hàng đã nắm bắt thời cơ và kiếm được một nguồn doanh thu lớn. Đối với những cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ, siêu thị mini thì lợi nhuận không thấp hơn 2 triệu mỗi ngày.

Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu như vậy, những chủ doanh nghiệp chưa có kinh nghiệm khi tham gia thị trường bán lẻ này sẽ rất khó khăn để đạt được những con số ấn tượng. Sau đây là những tình huống khó mà họ hay gặp phải.

Quản lý hàng hóa gặp khó khăn

Đối với chủ cửa hàng mà chưa có nhiều kinh nghiệm thì vấn đề này thực sự là vấn để nan giải, khó nhằn. Mặc dù có thể là một cửa hàng nhỏ thì lượng hàng hóa nhập về vẫn cực kỳ nhiều. Khả năng kiểm soát hàng tồn kho, xuất nhập hàng cũng trở nên khó khăn. Với những sản phẩm có hạn sử dụng ngắn mà không được kiểm tra thường xuyên. Hoặc không được kiểm tra đúng quy trình rất dễ rơi vào tình trạng hư hỏng hàng hóa. Điều này gây ra nhiều thiệt hại cho cửa hàng, gây lãng phí hàng hóa, thực phẩm.

Quy trình bán hàng không chuyên nghiệp

Mỗi một cửa hàng tạp hóa, siêu thị đều có một lượng sản phẩm khổng lồ. Nhiều danh mục và chủng loại hàng hóa phức tạp thì việc ghi nhớ thông tin về từng sản phẩm là rất khó. Hậu quả là có thể dẫn tới tình trạng tính toán sai giá thành, nhớ nhầm chủng loại khi thanh toán cho người mua hàng. Sẽ gặp nhiều sai sót khi kết toán sổ sách sau này.

Trong một vài trường hợp, khi có nhiều khách hàng mua cùng một loại sản phẩm như nhau. Nhưng số tiền họ phải trả là khác nhau trong khi không có chương trình khuyến mãi đặc biệt nào. Khách hàng sẽ phàn nàn và đánh giá cửa hàng làm việc thiếu chuyên nghiệp. Tỷ lệ khách hàng quay lại là rất thấp và có thể là không bao giờ quay lại lần nữa.

Không quản lý được hiệu quả làm việc của nhân viên

Khi chủ cửa hàng tạp hóa, siêu thị không kiểm soát tốt quá trình làm việc của nhân viên. Sẽ xảy ra tình trạng nhân viên lén lấy sản phẩm của cửa hàng ra ngoài bán. Hoặc ngang nhiên sử dụng sản phẩm khi chưa được phép rất dễ xảy ra. Hoặc có trường hợp nhân viên thay hàng kém chất lượng từ bên ngoài vào; bán sản phẩm với giá rẻ cho người quen... Đây là nguyên nhân gây ảnh hưởng rất lớn đến doanh thu và uy tín thương hiệu của cửa hàng. Cho nên, để hoạt động kinh doanh được suôn sẻ thì không thể bỏ qua vấn đề này.

Không kiểm soát được thu, chi

Vấn đề này rất hay xảy ra đối với những cửa hàng tạp hóa ít kinh nghiệm trong kinh doanh. Tất cả dòng tiền, doanh thu, lợi nhuận họ đều xử lý theo cảm tính, không theo công thức nhất quán. Kết quả là dòng tiền không được cập nhật đầy đủ và chính xác. Gây ra tình trạng, chủ cửa hàng tưởng rằng cửa hàng đang lãi nhưng thực chất là bị lỗ. Thâm hụt nguồn vốn. Nếu tình trạng diễn ra trong thời gian dài sẽ khiến cửa hàng phá sản.

Quy trình chăm sóc khách hàng không tối ưu

Quá trình chăm sóc khách hàng là một khâu rất quan trọng trong kinh doanh. Tuy nhiên, nếu không biết cách tối ưu quy trình này thì những quy trình sau trở nên rất phức tạp. Nặng nhất là gây khó chịu cho khách hàng và khiến họ không thể quay lại cửa hàng lần nữa.

Phần mềm bán hàng vừa liệt kê một số khó khăn mà chủ cửa hàng hay gặp phải ở trên, chắc chắn sẽ có nhiều bạn đang gặp các vấn đề tương tự. Những khó khăn này hoàn toàn có thể khắc phục được nhờ có phần mềm công nghệ hỗ trợ. Chủ siêu thị, tạp hóa chỉ cần một phần mềm bán hàng tạp hóa chuyên sây là có thể quản lý toàn bộ cửa hàng, từ khâu trưng bày sản phẩm, khâu nhập xuất hàng hóa, quản lý khách hàng, nhân viên đều trở nên dễ dàng.

Nguồn: https://www.phanmembanhang.com