Khi thiết kế những ngôi nhà mặt phố từ 5 đến 7 tầng, thang máy sẽ là phương tiện chủ yếu để đi lại chứ không phải cầu thang bộ. Ví dụ, với kiểu nhà ở kết hợp kinh doanh thì tầng 1 cho thuê studio, tầng 2 đến tầng 6 bố trí dạng căn hộ độc lập, tầng 7 thiết kế khu thờ tự, không gian phía trước, phía sau là phòng thiền. Hơn nữa, còn có một khoảng sân nhỏ trên tầng 7 để uống trà, thư giãn, uống cà phê, tiệc nhỏ ngoài trời thật. Thang máy giúp tăng tính kết nối trong nhà cho những tòa nhà như thế này bởi cầu thang bộ không thể mang lại khả năng di chuyển tối ưu cho ngôi nhà 7 tầng.
>> Xem thêm thang máy kính - tăng thêm sự hiện đại, sang trọng của thang máy cho những căn nhà mặt phố

Với thiết kế nhà liền kề hiện đại, các đồ nội thất trang trí của mẫu nhà phố liền kề 5-7 tầng cũng được thể hiện trong bản vẽ mang đến sự thống nhất trong tổng thể kết cấu. Đặc biệt, thang máy phải được bố trí hợp lý để tạo sự thoải mái tối ưu trong sinh hoạt của gia chủ. Nếu gia chủ là người yêu thiên nhiên thì nên tạo không gian thoáng đãng với khoảng sân vườn rộng để tạo bóng mát trong biệt thự. Thang máy kính sẽ rất có tác dụng trong trường hợp này.
Khi sửa chữa cải tạo nhà ở đơn lẻ bạn sẽ gặp phải những khó khăn cần giải quyết. Để lắp đặt thang máy phù hợp, đơn vị cung cấp dịch vụ thang máy nên cân nhắc đến không gian thiết kế của thang máy cho nhà hẹp. Bởi những ngôi nhà đã được cải tạo, xây dựng ban đầu không dành cho thang máy. Do đó, diện tích bố trí thang máy sẽ khá khó khăn và chật hẹp.
Trước hết, để lựa chọn thang máy có phân vùng phù hợp cần dựa vào diện tích không gian của ngôi nhà 5 tầng để từ đó đội ngũ kỹ thuật sẽ tư vấn cho khách hàng tải trọng thang máy phù hợp.

Hình ảnh thang máy vách kính trang bị cho ngôi nhà 5 tầng
Các công trình dự án nằm trong khu đô thị được chủ đầu tư xây dựng trước, sau đó người mua nhận nhà hoàn thiện. Thông thường, hiện nay các công trình trong khu vực phát triển mới đều xây dựng sẵn hố thang máy thường dùng giải pháp lắp đặt là thang bộ bao xung quanh thang máy.
Ưu điểm của giải pháp này là tiết kiệm diện tích xây dựng, sử dụng thông tầng, tiết kiệm diện tích sử dụng cho các phòng khác, tiết kiệm chi phí, thang máy nhỏ gọn, tiết kiệm chi phí lớn. Giảm chi phí lắp đặt lan can cầu thang.
Nhược điểm khi đặt thang máy ở giữa thang bộ là thang bộ bị bí bởi không có ánh sáng và gió vào qua giếng trời.

Chi phí lắp thang máy phụ thuộc vào loại thang máy nhập khẩu nguyên chiếc hay liên doanh, loại động cơ nào được sử dụng cho thang máy. Ngoài ra còn phụ thuộc vào nhu cầu và yêu cầu lắp đặt của khách hàng.
Thang máy nội địa liên doanh lắp ráp Việt Nam chất lượng tốt là loại thang máy thiết bị chính hãng Mitsubishi. Trong đó, Máy kéo, điều khiển động lực, biến tần, điều khiển tín hiệu được sản xuất trên dây chuyền, máy móc hiện đại với tiêu chí nhỏ gọn, sang trọng, thiết kế thang máy có thể thay đổi kích thước linh hoạt theo từng công trình cụ thể. Phần cabin được cắt trong nước bằng máy CNC inox 304 nhập khẩu.

Trong quá trình sử dụng thang máy, thang máy cũng cần được kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ theo tiêu chuẩn, quy định của nhà nước như TCVN của Bộ xây dựng. Theo đó, quy trình chăm sóc hệ thống thang máy phải tuân theo các bước nghiêm ngặt. Đảm bảo rằng không có bộ phận nào bị mất trong quá trình bảo trì.
Hiện nay, các đơn vị cung cấp dịch vụ bảo trì thang máy chung cư thường có 2 hình thức bảo trì để bạn lựa chọn. Một là bảo trì trọn gói và thứ hai là bảo trì một lần.
Bảo trì thang máy tại nhà trọn gói đang là xu hướng của các gia đình hiện nay. Bạn hoàn toàn không phải lo lắng về hỏng hóc, thay thế thiết bị hay bảo trì định kỳ. Nếu có sự cố hay sự cố gì bạn chỉ cần gọi điện sẽ có đội ngũ chuyên trách đến xử lý ngay mà bạn không cần phải mất thời gian tìm kiếm. Với gói bảo trì này, bạn không phải mất nhiều thời gian cho việc chăm sóc chiếc thang máy nhà mình. Chi phí bảo trì thang máy dân dụng tương đối thấp so với bảo trì thang máy dân dụng, một phần do số lượng tầng dịch vụ ít và khối lượng công việc nhẹ.
>> Xem thêm các loại thang máy sử dụng công nghệ truyền động gì tại đây