Table of Contents

Xem thêm nhiều bản tin chăm sóc trẻ: https://tinmoinhathomnay.com/

Từ khi có con nhà mình không xem tivi nữa

Câu chuyện chú chuột ở Seatle

Vì sao không nên cho trẻ xem ti vi và điện thoại sớm?

tiết điệu của các chương trình truyền hình luôn diễn ra quá nhanh

Trẻ cần được trải nghiệm và tương tác

Xem ti vi sớm khiến trẻ trì hoãn phát triển ngôn ngữ và trí não xúc cảm

Bộ não trẻ chưa thể hiểu các nội dung phi logic

Mọi thứ chúng ta làm với con nít đều là giáo dục
Từ khi có con nhà mình không xem tivi nữa

Nửa đêm thấy một bà mẹ khoe clip con mình 9 tháng tuổi chơi game chém hoa quả trên điện thoại không trượt phát nào, mình thực thụ lộn máu nổi xung ba máu sáu cơn. Ai quen cũng biết mình không mấy khi nổi giận hay cáu ai bao giờ, nhưng từ khi làm mẹ, bất cứ vấn đề nào liên quan đến các em bé đều làm mình nhạy cảm.

Trước khi sinh con, vợ chồng mình đã thống nhất, con sẽ không xem tivi, điện thoại, ipad cho đến khi con đủ lớn để học được cách sử dụng các thiết bị đó. Ông ngoại nói không xem tivi sao nó biết cái gì. Bạn mình hỏi có cấp thiết phải tuyệt đối như vậy không và nhiều người khác tỏ ra nghi về ý kiến nuôi dạy con này của mình. Nhưng sau 1 năm rưỡi quán triệt với tuốt tuột mọi người trong gia đình và nghiêm chỉnh tìm hiểu về việc xem tivi ở con trẻ dưới 3 tuổi, mình càng tin cẩn rằng mình đã làm đúng.

Trẻ cần được trải nghiệm và tương tác

Trong những năm trước nhất khi đến với cuộc đời, trẻ cần được biết thế giới này là gì và cách nó vận hành ra sao. Việc xem tivi làm giảm đáng kể sự tương tác và khám phá. Montessori có một câu nói nổi tiếng “Play is the work of the child” – đối với trẻ, “chơi” chính là một công việc và công việc này cần được thực hiện nghiêm túc.

Khi con bạn chơi, trẻ đang hăng hái tìm hiểu cách thế giới hoạt động. Bằng các thí điểm nguyên cớ và kết quả, bằng việc cho cả thảy mọi thứ vào mồm, bằng cách lắng tai các âm thanh xung quanh, ngửi mùi hương của hoa lá, tương tác và trò chuyện với bố mẹ, hay nhận biết những tín hiệu đổ về khi xúc giác chạm lên bất cứ vật gì, em bé mới đang đích thực sống trong thế giới thật đầy lạ lẫm và hấp dẫn.

Pieget gọi hai năm đầu đời của trẻ là thời kỳ trí não giác – động (sensori – motor: cảm giác & vận động), vì trong suốt thời kỳ này, trẻ cần được sử dụng tất các giác quan và vận động của mình để nhận biết về chính mình và thế giới. Chứ không phải bằng việc ngồi hằng giờ trước màn hình điện tử không biết cách hồi đáp lại khi trẻ nói trẻ cười.

trẻ con được lập trình để học hỏi từ việc tương tác với những người khác. Những thay đổi tinh tướng của nét mặt, sự lên xuống của giọng nói và tiếng nói thân thể giữa trẻ mới biết đi và cha mẹ không chỉ đẹp mắt mà còn phức tạp đến mức các nhà nghiên cứu phải ghi lại những tương tác này trên video – và làm chậm chúng chỉ để xem mọi thứ đang diễn ra. Bất cứ khi nào một đối tượng trong điệu nhảy này – con cái hay bác mẹ xem TV, cuộc đàm đạo sẽ dừng lại.

Việc kể cho con bạn nghe về quần áo mà bạn đang gấp còn mang tính giáo dục hơn nhiều so với bất kỳ video nào được thiết kế để nâng cao trí tuệ của trẻ.

Xem ti vi sớm khiến trẻ trì hoãn phát triển tiếng nói và trí não xúc cảm

Bạn biết điều này chứ, 2 năm trước nhất của trẻ cũng là thời điểm quan trọng để trẻ học tiếng nói – thứ phức tạp nhất mà bộ não con người có thể học được.

tiếng nói chỉ được học chuẩn y tương tác với người khác, không phải bằng cách nghe bị động trên TV. Nếu bạn không đáp lại núm giao dịch của con, trẻ (và chính bạn) có thể bỏ lỡ những cột mốc quan yếu này.

Một cách thiên nhiên, nếu trẻ thấy gương mặt hồ hởi và nụ cười hạnh phúc của mẹ khi trẻ nói “mạ mạ”, trẻ sẽ được động viên để lặp lại những âm thanh tạo ra dạng phản hồi như thế. Sau khi sinh ra, thậm chí là ngay từ khi còn trong bụng mẹ, trẻ đã bước vào thời kỳ nhạy cảm tiếng nói. Trẻ sẽ khám phá ra rất nhiều khả năng của các cơ quan phát âm và tiếp thực hành chúng với sự sung sướng khôn cùng (thầy thuốc Montanaro, sự thực về 3 năm đầu đời của trẻ).

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu trẻ nói “mama” theo một chương trình truyền hình trên tivi? Không có nụ cười nào đáp trả. Không có gì xảy ra. Không có trải nghiệm đáng nhớ nào được hình thành. Chỉ có trang giấy trắng nhà bạn và một cái màn hình tiếp phát ra những âm thanh ồn ào và vô cảm.

Bạn có biết chỉ cần bật TV ở chế độ nền, ngay cả khi “không có ai đang xem”, cũng đủ để trì hoãn sự phát triển ngôn ngữ. thường ngày bác mẹ sẽ nói khoảng 940 từ mỗi giờ khi trẻ mới biết đi. Nhưng khi bật tivi, con số đó giảm xuống còn 770! Ít từ hơn có tức thị ít học hơn.
Xem ngay: Say đời, sự mộng tưởng và những cơn mê
Bên cạnh đó, khi những đứa trẻ thẳng tuột xem TV đến trường, chúng phải thay đổi từ việc đốn là người học bằng hình ảnh sang người học nghe. Nếu một đứa trẻ xem TV nhiều hơn tương tác với gia đình, chúng sẽ gặp khó khăn trong quá trình chuyển đổi này và việc học ở trường của chúng sẽ bị ảnh hưởng.Bộ não trẻ chưa thể hiểu các nội dung phi logic

Điều chung cục mình muốn nói tới là sự ăn nhập của các nội dung trên tivi với trẻ em. Nhiều chương trình truyền hình và video hướng đến trẻ em đang thực sự dạy chúng những điều sai lầm. Họ bóp méo thực tại bằng cách diễn tả thế giới không có thật và phi logic. Cho dù đó là một chương trình truyền hình thực tế, thì đó cũng không phải là thực tiễn.

Khi nhắc đến Tom và Jerry, có thể một loạt các ấn tượng tốt đẹp về một chú chuột Jerry sáng dạ, một chú mèo Tom ngốc và sự khôi hài giải trí vui vẻ của một bộ phim hoạt hình kinh điển sẽ hiện lên trong đầu bạn. Nhưng vơ những ấn tượng đó là kết quả tư duy từ một bộ não trưởng thành. Bộ não đó đã gọt dũa cẩn thận để loại bỏ các chi tiết thừa và thứ còn lại là những gì mà nó muốn bạn thấy.

Mọi thứ chúng ta làm với trẻ thơ đều là giáo dục

Không có gì kỳ lạ và hấp dẫn hơn chính cuộc sống đời thường. Đừng hạ giá trị của thứ thực tại này xuống và tái hiện lại nó theo cách nhìn của người lớn qua màn hình điện thoại. Nếu cứ đấu như vậy, chúng ta không chỉ khiến trẻ trở thành lẫn lộn bối rối mà còn bóp méo năng lực quan sát và khám phá những điều kỳ diệu trong cuộc sống của con mình.

Để kết thúc bài viết này, mình đã đích thực muốn tìm dịch cho các bạn các hậu quả được nghiên cứu trên thế giới về việc xem quá nhiều thiết bị điện tử, không chỉ là cho trẻ từ 0-3 mà còn là những trẻ ở độ tuổi lớn hơn. Nhưng các nghiên cứu này luôn gặp giới hạn vì hiểu biết về não bộ của con người còn là quá ít và đặc biệt việc nghiên cứu ở trẻ con luôn là một thử thách rất lớn về đạo đức con người.


Nhiều bản tin thời sự quốc tế đang cập nhật tại: https://tinquoctemoinhat.com/


Mọi thứ chúng ta làm với trẻ mỏ đều là giáo dục. con trẻ không chỉ cần được ăn no rồi quẳng cho một cái màn hình điện tử là xong. Con cái chúng ta chỉ lớn lên một lần, và nếu chúng ta thay đổi phần mở màn câu chuyện, chúng ta có thể đổi thay quờ quạng câu chuyện.