"Công nghệ” luyện thịt trâu, thịt lợn sề thành thịt bò đã có từ lâu, với mức lãi lớn nên ngày càng phát triển. Điểm chung mà các thủ thuật biến hóa thịt trâu hoặc thịt lợn sề thành thịt bò là “pha thịt” sau khi giết mổ trâu, hoặc thịt lợn sề sẽ chọn những tảng thịt lớn, lọc không được sót tí mỡ nào, đặc biệt là thịt trâu phải lóc hết những thớ gân trắng.

Người tiêu dùng cần biết mẹo phân biệt thịt bò giả để đảm bảo an toàn sức khỏe bản thân và gia đình. Thịt lợn sề màu đỏ, độ dai giống thịt bò, giá rẻ nên được chọn giả thịt bò nhiều nhất. Cứ 1kg thịt mông, vai và nhất là thịt bắp lợn sề có thớ dài giống thớ thịt bò được chọn nhiều đề ướp với 0,2 “hô biến”, triệt tiêu hết mùi thịt lợn sề.

Để người tiêu dùng khó phát hiện ra thịt bò giả, các tiểu thương cần phải dùng thêm mỡ bò, huyết bò để tạo mùi hoặc dùng một loại hoá chất tạo mùi “hương bò”. Để minh chứng cho mánh lới của mình, tiểu thương này ngay lập tức bôi lên miếng thịt lợn sề một loại nước được gọi là hương bò đang được giấu dưới gầm phản thịt.


Theo chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Hồng Điệp, Viện Dinh dưỡng quốc gia, lợn sề, thịt trâu được dùng để làm thịt bò giả phần lớn là lợn đã hết khả năng sinh đẻ (hoặc trâu chết) được nuôi bằng thức ăn công nghiệp để nhanh chóng tăng cân. Vì vậy trong thịt vẫn chứa các chất tăng trọng chưa đào thải hết. Nếu ăn phải, người ăn sẽ hấp thụ các loại hóa chất này. Bên cạnh đó, các loại thịt này được tẩm ướp phụ gia, màu tổng hợp để giả mạo thịt bò, theo khuyến cáo của các chuyên gia an toàn thực phẩm, sử dụng phẩm chứa màu tổng hợp có thể gây dị ứng, hen suyễn, ung thư bàng quang, thậm chí tạo mầm bệnh cho não.

Có thể phân biệt thịt bò thật giả qua cảm quan để tránh mua nhầm thịt bò giả. Thịt bò thật có màu đỏ au hoặc hồng đậm thịt lợn, thớ thịt nhỏ, mỡ vàng. Thịt lợn giả thịt bò sẽ có thớ thịt to và ngắn hơn, không mịn, phần mỡ màu trắng đục. Trường hợp trâu giả bò thì thịt màu đen sậm, thớ thịt to, mỡ trắng.

Ấn nhẹ vào miếng thịt bò khi chọn mua, miếng thịt bò thật sẽ dẻo, ít đàn hồi, cảm giác thịt dính theo tay. Nếu là thịt lợn giả thịt bò ấn vào sẽ thấy mềm bở, thịt không dính theo tay. Ngoài ra, trong quá trình làm giả, người chế biến cần pha thêm phụ gia tạo màu để thịt lợn có màu sắc giống thịt bò nhất. Bởi vậy, nếu dùng tay miết miếng thịt, nếu thấy có màu đỏ thôi ra tay thì chắc chắn miếng thịt đó là thịt giả.

Dù các tiểu thương đã dùng thủ đoạn để thịt lợn, thịt trâu giả bò có hương vị bò nhưng mùi nồng đặc trưng của thịt bò khó làm giả. Nếu thịt bị tưới mỡ bò, sau nhiều giờ mùi bò giả sẽ giảm đi nhiều. Thịt lợn hay trâu giả bò còn có mùi tanh rất khó chịu. Thịt bò thật giàu dinh dưỡng, có mùi hôi của bò.

Trong lúc chế biến, người tiêu dùng sẽ phân biệt được thịt bò là thật hay giả bởi thịt bò thật chứa dinh dưỡng cao, khi xào nấu hay chụng nước sôi vẫn giữ nguyên màu hồng sậm, vị ngọt đặc trưng. Trong khi đó, thịt lợn, thịt trâu nhuộm hóa chất giả làm thịt bò khi chế biến sẽ bị nhạt bớt, chuyển qua màu hồng lợt hoặc màu trắng. Màu sắc này có thể nhìn rõ nhất khi thịt chần lâu trong nước sôi. Bên cạnh đó, thịt lợn sề vốn mềm, sau khi chế biến thịt dễ bị bở, tơi hơn thịt bò.