Anh Hà ở quận Long Biên, Hà Nội vừa quyết định bán căn hộ chung cư mà gia đình anh đã gắn bó hơn 3 năm nay vì không chịu được cảnh nắng nóng

Vốn là một người sống theo xu hướng hiện đại, anh Hà ban đầu không quan tâm nhiều đến phong thủy, hướng khi lựa chọn mua nhà. Thế nhưng sau 3 năm sinh sống, anh mới nhận ra rằng căn hộ hướng Tây mình đang ở bộc lộ nhiều vấn đề quan ngại.

“Tôi mua căn nhà này cách đây hơn 3 năm. Khi đó chỉ thấy căn này đẹp, rộng, giá cả phải chăng là mua chứ cũng không để ý đến hướng. Tuy nhiên, kể từ khi về ở đến nay cứ mỗi mùa hè là gia đình tôi lại khổ sở vì nắng nóng. Tệ hại hơn, ánh nắng rọi trực tiếp khiến cho vợ con tôi hay ốm đau. Mặc dù không muốn bán nhưng bàn tới bàn lui chúng tôi vẫn quyết định chung cư tây hồ tây tìm căn nhà khác để sinh sống”, anh Hà bộc bạch.

Chị Lan ở Thanh Xuân, Hà Nội - một trường hợp khác cũng sinh sống trong căn nhà hướng Tây Bắc.

Chi Lan cho hay, “Cách dây hơn 2 năm, giá nhà xuống thấp nên gia đình tôi mua lại một căn hộ chung cư hướng Tây Bắc của gia đình khác vì họ bảo sang nước ngoài sinh sống. Hai năm vừa qua, cuộc sống của gia đình tôi khá lao đao vì sống trong căn nhà này mỗi khi nắng nóng”.

“Khu phòng ngủ sáng sớm nắng đã rọi thẳng vào phòng, bên cạnh là ban công, trồng được cây nào thì cây đó héo. Chúng tôi cũng đã tìm mọi cách khác nhau nhưng lạc hồng westlake cũng chẳng ăn thua”, chị Lan nói.

Không có điều kiện kinh tế, Anh Đồng ở Hà Nam quyết định mua căn chung cư dành cho người thu nhập thấp ở quận Hà Đông, Hà Nội.

Vì giá rẻ nên mỗi gia đình đăng ký mua nhà phải chịu sự cạnh tranh khốc liệt và “nhỡ” bốc được căn hộ nào thì phải chấp nhận lấy căn ấy. Anh và vợ bốc được một căn hộ tầng 8, với diện tích 45m2 hướng Tây Nam. Tuy nhiên khi về ở thì anh mới nhận ra những điểm hạn chế ở chính nơi này, nhất là trong những ngày nắng nóng. Anh Đồng thổ lộ, “Sáng sớm bảnh mắt ra nắng đã rọi thẳng vào bếp khiến cho nhà cửa gia đình tôi lúc nào cũng nóng hầm hập. Mấy hôm nóng quá tôi phải lấy tạm chăn để che đi cho bớt nóng. Ấy là chưa kể đến những ngày mất điện kéo dài thì không thể nói hết cái khổ được”.