Dưới đây là một vài thuật ngữ mang tính kỹ thuật chuyên ngành trong lĩnh vực camera quan sát, camera an ninh. Việc nắm bắt được những thuật ngữ quan trọng này sẽ giúp việc chọn lựa camera một cách chuẩn xác nhất.


Một số loại camera quan sát

Camera IP: Đây là loại camera mới và hiện đại, nguyên lý hoạt động của dòng camera giám sát này là sử dụng mạng để truyền tải dữ liệu, chính vì vậy khi lắp đặt camera giám sát ip ta cần phải quan tâm tới đường truyền mạng và các sự cố không tương thích.

Camera Analog: Camera giám sát analog không sử dụng mạng để truyền tải dữ liệu mà thay vào đó là sử dụng dây cáp. Một điểm đặc biệt nổi bật của loại camera này chính là tính ổn định cao và độ bảo mật cực tốt. Do sử dụng một đường cáp riêng nên tính ổn định cao hơn camera ip và độ bảo mật tốt do không kết nối internet.

CCD: Là từ viết tắt của cụm từ tiếng anh Charge Coupled Device. CCD có chỉ số độ nhạy càng cao thì camera cho ra hình ảnh chất lượng cực tốt. Tác dụng của CCD đó là phát hiện ánh sáng đi vào camera và chuyển đổi hình ảnh và ghi lại. Ta có thể hình dung một cách đơn giản đó là CCD trong camera an ninh có tác dụng như võng mạc của mắt chúng ta.

DNR: Viết tắt của Digital Noise Reduction. DNR là một thông số quan trọng của camera liên quan tới độ nhiễu hình. Nguyên nhân dẫn tới nhiễu hình đến từ nhiều nguồn khác nhau. Với những camera có ứng dụng công nghệ DNR sẽ giúp hình ảnh trở nên sắc nét hơn do sử dụng một thuật toán đặc biệt. Khi lựa chọn một hệ thống camera an ninh bạn nên cân nhắc cẩn thận tới chỉ số DNR

IP Rating: Đây cũng là một chỉ số khá quan trọng dùng để đánh giá độ bền của camera. Một vài chỉ số được đưa ra như: IP 66, Ip65 những chỉ số này dùng để nhận biệt camera được sử dụng trong những trường hợp đặc biệt nào.

IR Cut Filter: (Màng lọc hồng ngoại) Nếu môi trường lắp đặt camera của bạn thường xuyên phải quan sát trong bóng tối thì bạn nên lưu tâm xem camera có chỉ số màng lọc hồng ngoại hay không. Những camera trang bị màng lọc hồng ngoại sẽ cho ta hình ảnh sắc nét hơn trong bóng tối.

Trên đây là một vài chỉ số tiêu biểu trong camera ta cần phải lưu tâm.