Trái phật thủ không phải là một loại quả xa lạ gì với phần đông người dân Việt Nam. Quả phật thủ thường được các mẹ, các chị mua về và bày trên mâm ngũ quả ngày tết hau bày trực tiếp trên bàn thờ cúng tổ tiên nhất là vào ngày tết. Phật thủ thể hiện ước mong một năm mới nhiều tài, nhiều lộc của người dân.

Click image for larger version. 

Name:	mứt phật thủ.jpg 
Views:	493 
Size:	57.2 KB 
ID:	3618

Nhiều người phân vân rằng ngoài việc để trang trí thì Cây phật thủ còn có thể ăn được không? Có thể khẳng định rằng phật thủ không chỉ ăn được mà còn làm thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe con người.

Món ăn nổi tiếng nhất của phật thủ chính là món mứt Cây phật thủ
Phật thủ được rửa sạch, để ráo nước. Sau đó bạn có thể cắt phật thủ thành nhiều miếng với nhiều hình thù, kích thước đều nhau. Để cho phật thủ có thể chín đều, màu đẹp, người ta thường là hạt lựu.

Cho phật thủ đã được cắt nhỏ vào nồi. Sau đó, đổ thêm một lượng nước gấp đôi lượng phật phủ vào,đậy vung và đun sôi. Sau khi nước sôi thì mở vung và đun nhỏ lửa khoảng từ 30 đến 40 phút, đến khi nước chỉ còn xăm xắp với phần phật thủ

[​IMG]

Sau khi nước chỉ còn xăm xắp với phật thủ, bạn thêm đường vào nồi, giữ lửa vừa, dùng thìa đảo đều để đường có thể thấm kỹ vào thịt phật thủ. Loài thìa nên dùng để đảo đường và phật thủ là thìa gỗ, vì nó giúp trộn đều hỗn hợp hơn, không bị vón cục.

Tiếp tục đun đến khi bạn nhận thấy miếng phật thủ dần trở nên trong suốt thì tắt bếp, nhiệt độ trong nồi khi đó đạt khoảng 110 độ C

Sau khi để nguội, bạn đổ mứt phật thủ vào lọ đựng kín, được rửa sạch. Có hai cách ăn mứt phật thủ. Ở cách thứ nhất, bạn không cần thêm gia vị hay chế biến thêm gì mà hoàn toàn có thể sử dụng ngay. Đối với cách này, mứt phật thủ có thể được bảo quản tốt và sử dụng trong 1 năm. Cách thứ hai là cách dành cho những người thích ăn mứt phật thủ khô. Đặt các miếng phật thủ lên trên giấy thấm, rắc đường bột sao cho bám đều vào từng miếng mứt. Để qua đêm để đường có thể bám chặt vào miếng phật thủ. Theo cách này, mứt phật thủ có thời gian bảo quản và sử dụng ngắn hơn, chỉ khoảng 6 tháng.

Nếu bạn còn chưa tin vào món ăn làm từ quả Quả phật thủ này, thì hãy tự tay vào bếp làm thử món mút này thôi. Bạn sẽ khá bất ngờ trước những hương vị mà nó mang lại để ăn. Chúc bạn thành công