Cái se lạnh của thu Hà Nội không gì bằng ngồi xì xụp bát nước nóng hổi để thấy được sự ấm áp của ẩm thực Hà Nội, bún ốc nguội chỉ đơn giản là vài con ốc to được luộc chín, khêu ra và thả vào bát nước chan chấm bún nhưng có một vị ngon khó lẫn tạo nên hương vị ẩm thực khó quên chỉ ở Hà Nội mới có.
Bún ốc là món có thể ăn quanh năm suốt tháng ở Hà Nội. Tuy nhiên vào mùa nắng hanh hao, món bún ốc nguội như một thức quà làm dịu đi cơn chán ăn bởi hương vị chua dịu và thanh thanh. Giá mỗi bát ốc từ 30.000 đến 40.000 đồng.
Bún ốc nguội Ô Quan Chưởng
Bún ốc nguội Ô Quan Chưởng từ lâu đã nổi tiếng và góp phần làm nên một phần ẩm thực của chốn kinh kỳ bởi vị thanh tao và cổ truyền.
Đây là một quán ăn nhỏ bé, sơ sài nằm ở góc gần cửa ô nhưng lúc nào cũng tấp nập thực khách. Ốc ở đây giòn, thơm, trông rất sạch sẽ. Điểm hút khách chính là ở thức nước chấm ngon, vừa miệng, có vị chua nhẹ của giấm bỗng, vị ngọt thanh, đậm đà của nước mắm. Chấm con ốc béo ngậy, giòn sật vào nước chấm, ăn cùng với bún khiến thực khách cứ xuýt xoa.
Bún ốc nguội Bùi Thị Xuân
Gánh bún ốc vỏn vẹn chỉ có chỗ cho vài người ăn, nằm ở ngay đầu ngã tư Bùi Thị Xuân và Trần Nhân Tông. Địa chỉ này thu hút chủ yếu là khách quen bởi ở đây duy nhất có món bún ốc nguội. Điểm nổi bật của món ẩm thực này mà dễ dàng nhận ra ngay từ cái nhìn đầu tiên đó là sự cầu kỳ trong cách chọn đồ dùng: bát, chum đựng nước, gáo múc, đến hộp tăm.
Nguyên liệu đơn giản là vậy nhưng chủ quán thường chọn những con ốc mít béo ngậy. Chỉ khi khách ngồi ăn, chủ quán mới gẩy ốc nóng hổi cho vào bát nước sóng sánh váng ớt đỏ và thơm mùi giấm bỗng, dậy vị cay của ớt chưng được chế rất khéo.
Bún ốc nguội Nhà Chung
Quán mở từ 6h sáng đến tầm 2 - 3h chiều lúc nào cũng đông khách mặc dù nằm sâu bên trong ngõ 17 Nhà Chung. Để được món bún ốc nguội ngon, ngoài việc chọn ốc béo, đều, cách chế biến phải sạch sẽ và bát nước có vị ngọt, thanh, không tanh. Mỗi hàng quán lại có công thức và bí quyết riêng thường được giữ kín.
Quán ở đây bán cả bún nóng lẫn bún nguội. Với ốc to, chỉ khi nào khách đến cô bán hàng mới khêu ốc. Nhiều thực khách thích được vừa ăn, vừa nhìn cô bán hàng thao tác, con nào con đấy béo ngậy, sạch sẽ. Nước dùng ở đây cũng rất đậm đà. Bún ốc nguội giúp cho ẩm thực Hà Nội thêm phần phong phú hơn.