Đôi mắt – “Cửa sổ tâm hồn” cũng quan trọng không kém gì làn da. Hãy bỏ túi 5 tips sau để luôn có được một đôi mắt thật khỏe và đẹp.

1. Thường xuyên sử dụng những thực phẩm tốt cho mắt

Nguồn dinh dưỡng cần thiết cho mắt là vitamin A, B6, C, E, các axit béo omega 3. Loại thực phẩm cung cấp nhiều nhất các chất này là các loại rau có màu xanh đậm, (đặc biệt là rau bina, cải xoăn), cà chua, ớt, cà rốt, ngô, cá hồi, trứng. Bổ sung những thực phẩm này trong bữa ăn sẽ giúp chống quá trình oxy hóa gây thoái hóa điểm vàng, tránh khô mắt, duy trì thị lực lâu dài...
5 điều cần làm để giữ đôi mắt luôn sáng khỏe - Ảnh 1.
2. Không để mắt làm việc trong thời gian dài quá lâu

Nên ngủ đủ giấc từ 6-8 tiếng mỗi ngày, ngủ trưa 15 phút để giúp mắt nghỉ ngơi và chuẩn bị cho giờ làm việc tiếp theo. Sau mỗi giờ làm việc với màn hình máy tính, cần để mắt nghỉ 15-20 phút, nhìn ra xa, chớp mắt liên tục khoảng 10 lần, uống nhiều nước và có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt để tránh mắt bị khô. Không đọc, làm việc ở những nơi thiếu ánh sáng gây mỏi mắt.

3. Giữ vệ sinh mắt

Tránh để mắt tiếp xúc với khói, bụi...hay các vật dễ gây tổn thương cho mắt. Sử dụng nước sạch để rửa mặt, không dùng tay dụi mắt, không quên tẩy trang vùng mắt trước khi ngủ, luôn tuân thủ đúng những nguyên tắc vệ sinh nếu sử dụng kính áp tròng.

4. Khám mắt định kì

Rất nhều bệnh về mắt và thị lực không có những triệu chứng cụ thể vậy nên không thể phát hiện nếu không đi khám định kì. Những người mắc các bệnh về mắt (cận, viễn, loạn, gia đình có tiền sử bệnh mắt...) cũng cần kiểm tra mắt thường xuyên để có những điều trị hay can thiệp kịp thời.

Lần khám mắt đầu tiên nên bắt đầu trước 5 tuổi. Từ đó đến năm 19 tuổi chúng ta cần khám kiểm tra mắt ít nhất 1 lần để phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh suy giảm thị lực và nhiều căn bệnh cơ bản khác về mắt. Từ 20 - 30 tuổi nên khám mắt 1 lần. Từ 30 - 40 tuổi nên khám 2 lần.

Đây là cơ sở để phát hiện những triệu chứng sớm của các bệnh như glaucoma (bệnh tăng nhãn áp) và điểm đen võng mạc (sự lão hoá khiến mắt giảm thị lực). Nếu được phát hiện kịp thời, những chứng bệnh này hoàn toàn có thể điều trị được. Sau 40 tuổi, chúng ta nên kiểm tra mắt định kỳ mỗi 2 - 4 năm; trên 65 tuổi, nên khám mắt 2 năm 1 lần. Với những người có bệnh tiểu đường hoặc trong gia đình có tiền sử bệnh án về mắt thì nên khám định kỳ theo sự chỉ định của bác sĩ.

5. Mang kính râm khi ra ngoài trời
5 điều cần làm để giữ đôi mắt luôn sáng khỏe - Ảnh 2.

Tia cực tím (UVA, UVB) trong ánh sáng mặt trời có khả năng đi xuyên qua giác mạc, gây thoái hóa điểm vàng hoặc đục nhân mắt, vậy nên đừng quên mang theo một chiếc kính râm mỗi khi ra đường. Kính mát không chỉ để giúp bạn phòng tránh những vết chân chim nơi khoé mắt vốn rất dễ hình thành khi phải nheo mắt quá nhiều. Kính mát còn là để giúp bạn ngăn chặn những tác hại của tia cực tím cùng những bước sóng khác có thể khiến bạn bị đục nhân mắt hoặc bị điểm đen võng mạc. Tốt nhất, bạn nên sử dụng kính mát thường xuyên, vào bất cứ khi nào ra đường, đặc biệt là ở nhũng vùng có ánh sáng chói gắt (gần mặt nước hoặc tuyết) và không nên chỉ dùng trong mùa hè. Bạn nên chọn những loại kính chất lượng tốt, được làm bằng chất liệu chuyên biệt (nên là polycarbonate vì có đặc tính vượt trội hơn so với thủy tinh hay plastic thường) và có khả năng chống tia UV 100% theo tiêu chuẩn quốc tế.