6 loại thực phẩm này đều nổi tiếng với các công dụng tuyệt vời của mình. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng thì nó sẽ gây phản tác dụng đấy nhé!

Sữa chua

Mặc dù sữa chua là một nguồn cung cấp lớn các chất protein, calcium và vi khuẩn có lợi cho sức khoẻ, chúng cũng chứa cực kỳ nhiều đường và các chất tạo ngọt khác.

Thông thường một hộp sữa chua trong siêu thị chứa đến tận 24 grams đường, trong khi các nhà dinh dưỡng khuyên chúng ta chỉ nên nạp vào cơ thể 36 grams cho phái nam và chỉ 20 grams cho phái nữ.

Vì vậy, khi chọn lựa sữa chua, bạn cần đọc thật kĩ các thành phần dinh dưỡng và chỉ chọn những loại ít đường thôi nhé!
Hướng dẫn liều lượng và cách sử dụng các thực phẩm ai cũng dùng - Ảnh 1.

Trái cây

Trái cây tươi thường chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hoá, chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng khác, nhưng trái cây cũng chứa cực nhiều đường. Các nhà dinh dưỡng khuyên rằng các bạn chỉ nên ăn khoảng 2 cốc trái cây nguyên quả mỗi ngày như là táo, xoài, bưởi, việt quất, dâu tây.

Họ cũng khuyên rằng bạn phải cắt giảm hoặc ngưng hẳn việc ăn trái cây sấy khô. Lí do là vì khi nước đã được rút hết ra khỏi phần thịt, trái cây khô trông có vẻ ít hơn trái cây tươi. Nhưng thực chất, 1/4 ly trái cây sấy khô lại có khẩu phần bằng với 1 ly trái cây tươi đấy! Hơn nữa, bạn cũng nên đọc kĩ các thành phần dinh dưỡng của các loại trái cây sấy khô, hạn chế chọn lựa những loại có thêm chất làm ngọt để bảo vệ cho sức khoẻ của mình nhé!
Hướng dẫn liều lượng và cách sử dụng các thực phẩm ai cũng dùng - Ảnh 2.

Nước ép trái cây

Nước trái cây là một loại nước uống giải khát và giải nhiệt rất tốt cho chúng ta. Tuy nhiên, các nhà dinh dưỡng cho biết nước ép trái cây thường chứa nhiều đường tự nhiên nhưng lại không chứa chất xơ. Bác sĩ thường xuyên khuyên rằng bạn nên thay thế nước ép trái cây bằng ép rau củ vì chúng chứa lượng chất xơ nhiều hơn hẳn.
Hướng dẫn liều lượng và cách sử dụng các thực phẩm ai cũng dùng - Ảnh 3.

Đậu nành

Hiện nay đậu nành được bán trên thị trường thường đã phải trải qua các bước xử lý từ nhà máy, khiến cho chúng mất đi gần hết các chất dinh dưỡng. Thay vì tin tưởng vào những sản phẩm chế biến từ đậu nành như sữa đậu nành, phô mai chiết xuất từ đậu nành, v.v... Hãy thử chuyển sang sử dụng các sản phẩm đậu nành lên men như là súp miso, nước chấm tamari, bánh đậu tương lên men.
Hướng dẫn liều lượng và cách sử dụng các thực phẩm ai cũng dùng - Ảnh 4.

Các loại hạt

Các loại hạt như đậu phộng, hạnh nhân, hạt điều, hạt óc chó... thường chứa nhiều vitamin, protein và chất béo có lợi cho cơ thể. Các loại hạt cũng là một loại thực phẩm dễ dàng mang theo mọi lúc mọi nơi cho một buổi ăn nhẹ. Tuy nhiên, vì chúng ta hay "ăn bằng mắt" mà không hề hay biết rằng chúng ta đang ăn quá liều lượng calories cho phép mỗi ngày vì chúng có "hình dáng nhỏ bé".

Khoảng 1/4 ly hạt thường chứa 160-220 calories và thường một người nếu không chú ý sẽ tiêu thụ đến gấp 4 lần như vậy mỗi khi ăn. Tuy không khiến cho cơ thể phát bệnh, bạn cũng nên chú ý về khẩu phần ăn của mình khi nhâm nhi loại thực phẩm ăn nhẹ này vì chúng có thể khiến bạn bị béo phì đấy!
Hướng dẫn liều lượng và cách sử dụng các thực phẩm ai cũng dùng - Ảnh 5.

Rau xanh

Ngược lại với các loại hạt, rau xanh không khiến bạn tăng cân, nhưng sẽ mang một tác hại không ngờ đến với sức khoẻ của chúng ta. Ví dụ điển hình nhất chính là rau chân vịt và cải xoăn, hai loại rau mang nhiều chất dinh dưỡng nhất trong tất cả các loại rau thường chứa rất nhiều Vitamin A, C, K cùng chất chống oxy hoá mạnh mẽ. Song hai loại rau này cũng chứa khá nhiều chất oxalates, một chất khiến bạn bị sỏi thận nếu nạp thường xuyên.
Hướng dẫn liều lượng và cách sử dụng các thực phẩm ai cũng dùng - Ảnh 6.

Do đó, bạn nên có một chế độ ăn hợp lý, cân bằng giữa các loại thực phẩm và không nên lạm dụng bất kì món ăn nào nhé!