Sau khi xác nhận thông tin đang phát triển mẫu SUV đầu tiên của mình, Rolls-Royce tiếp tục cho biết sản phẩm mới mang tên Cullinan. Rolls-Royce Cullinan sẽ là dạng 4x4, sử dụng cấu trúc nhôm và hệ khung gầm của chiếc Phantom. Không chỉ còn tập trung vào sự sang trọng, độc quyền của các mẫu xe, Rolls-Royce đã lần đầu tiên mang tới khách hàng một chiếc xe đủ mạnh để vượt mọi địa hình.

Ông Giles Taylor – giám đốc thiết kế của Rolls-Royce - từng chia sẻ: “Nhiều khách hàng đã thúc giục Rolls-Royce phát triển mẫu xe này. Rolls-Royce Motor Cars luôn theo tôn chỉ tập trung vì mong muốn của khách hàng. Vì vậy các kỹ sư của Rolls-Royce được đặt ra thử thách về việc phát triển các mẫu xe đặc biệt và khác nhau”.

Nguồn cảm hứng của tên gọi Cullinan bắt nguồn từ khối kim cương lớn nhất thế giới, phát hiện ở Nam Phi vào năm 1905. Một khối nhỏ cắt ra từ khối lớn mang tên Culliman I hoặc Great Star of Africa cũng là khối kim cương đã cắt lớn nhất thế giới, hiện nằm trên cây quyền trượng của Nữ hoàng Anh ở Tháp London.


Ngoài việc tiết lộ tên gọi, một số thông tin liên quan đến mẫu SUV đầu tiên của mình cũng đã được Rolls-Royce tiết lộ. Cullinan 4x4 phát triển dựa trên cấu trúc bằng nhôm hoàn toàn mới và hệ khung gầm nhẹ, linh hoạt giống như trên chiếc Phantom. Cấu trúc này có thể sẽ được ứng dụng trên các mẫu xe trong tương lai của Rolls-Royce. Cullinan sẽ được trang bị hệ thống động cơ V12 6.8L được nâng cấp mới. Tuy nhiên, đã có những nghiên cứu chỉ ra rằng Rolls-Royce không quá tập trung vào hệ thống động cơ của xe, chỉ đơn giản là mạnh, êm ái và yên tĩnh. Cũng theo Rolls-Royce những trang bị trên giúp cho chiếc SUV của hãng có khả năng vượt qua mọi địa hình nhưng vẫn giữ được nét sang trọng truyền thống của Rolls-Royce.

Một lựa chọn động cơ hybrid cũng sẽ được giới thiệu tới khách hàng không lâu sau đó. Phiên bản hybrid của chiếc Cullinan phát triển dựa trên chiếc 102EX concept, hay còn gọi là Phantom Experimental Electric được ra mắt vào năm 2011.
Theo ông Torsten Muller-Otvos – Giám đốc điều hành của Rolls-Royce, Rolls-Royce Cullinan 4x4 có thể sẽ là mẫu xe hàng đầu của hãng và có thể vượt qua doanh số của tất cả các dòng xe hiện tại. Ở một khía cạnh khác, mặc dù doanh số trong năm 2014 đã tăng gần gấp 3 lần từ 1.500 đến 4.000 xe, tuy nhiên Rolls-Royce vẫn khẳng định sẽ không tập trung quá nhiều vào doanh số. Khách hàng của Rolls-Royce coi trọng tính độc quyền hơn.

Bên cạnh đó đó, giám đốc thiết kế của Rolls-Royce chia sẻ Cullinan 4x4 sẽ chỉ được thiết kế tiệm cận với chiếc limo Phantom, giúp cho mẫu xe này vẫn giữ được vị trí hàng đầu (kích cỡ và giá thành) của Rolls-Royce. Cullinan 4x4 sẽ dài gần bằng chiếc Phantom và sẽ có thiết kế hiện đại và sang trọng như mẫu xe này. Ngoài ra hãng sản xuất xe sang của Anh Quốc cũng khẳng định “sẽ không lùi bước trước cơ hội để xây dựng một mẫu xe cỡ lớn”.

Có lẽ giá bán cũng là một trong những điều mà khách hàng quan tâm nhất đối với mẫu SUV hạng sang này. Rolls-Royce đã cho biết mẫu SUV đầu tiên của hãng sẽ có mức giá trong khoảng từ 250.000 (khoảng 8,2 tỷ VND) đến 280.000 (khoảng 9,2 tỷ VND) Bảng. Nếu chủ xe sử dụng dịch vụ Bespoke của hãng, mức giá có thể lên đến 500.000 Bảng (khoảng 16,5 tỷ VND).