Ngày 10/4, Toyota Motor Corp bắt đầu thử nghiệm loại xe điện ba bánh i-Road tại Tokyo trong một nỗ lực nhằm tạo ra một mẫu xe toàn cầu có khả năng làm giảm ách tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.

Theo Reuters, trong thời gian tới, người dân ở thành phố Tokyo (Nhật Bản) sẽ có cơ hội được trải nghiệm dòng xe xanh của hãng xe lớn nhất thế giới. Theo đó, Toyota sẽ hợp tác với nhà phân phối xe hơi Nhật Bản Park24 Co Ltd cho thuê loại mẫu xe thử nghiệm i-Road tại Tokyo trong vòng 6 tháng . Cách làm này của Toyota tương tự như dịch vụ chia sẻ ôtô car2go của Daimler AG.


Toyota i-Road sở hữu 2 hai bánh phía trước có khả năng di chuyển lên xuống độc lập với nhau. Thiết kế này giúp xe có thể dễ dàng điều khiển như một chiếc xe máy nhưng lại có được sự ổn định của chiếc xe hơi. Hơn nữa, xe còn được trang bị công nghệ“Active Lean”, có thể tự động kiểm soát góc thân xe để đảm bảo độ ổn định khi vận hành.


Cung cấp năng lượng cho xe là hai mô-tơ 2kW được lắp đặt ở bánh trước. Xe có khả năng di chuyển tối đa là 48,2km và đạt tốc độ cực đại 45km/h. Thời gian sạc đầy bộ pin là 3 giờ đồng hồ.

Trả lời phỏng vấn của tờ Reuters, Kỹ sư trưởng dự án i - Road của Toyota Akihiro Yanaka, cho biết mẫu concept này sẽ mang đến cho người sự dụng những trải nghiệm mới vô cùng thích thú và sự tiện nghi cho việc lái xe trong thành phố.


Trong đợt thử nghiệm tới, khu mua sắm Ginza ở Tokyo sẽ là địa điểm đầu tiên chạy thử xe i-Road với mức giá cho thuê là 412 Yên (3 USD) trong 15 phút sử dụng. Hiện Toyota vẫn chưa quyết định có sản xuất hàng loạt loại xe này hay không.


Ngành công nghiệp ôtô đang ngày càng chuyển hướng sang phân khúc “phương tiện di chuyển thông minh” – một phân khúc hứa hẹn sẽ chứng kiến một cuộc đua sôi nổi giữa các hãng xe. Đặc biệt là khi tình trạng giao thông ở các đô thị ngày càng ùn tắc, nhất là tại các thị trường mới nổi.