Sau bản concept thương hiệu xe Anh Quốc trình diễn tại Geneva Motor Show 2014, cuối cùng mẫu xe hơi kích thước lớn trong danh mục sản phẩm của Mini chính thức có mặt trên thị trường. Phiên bản mới có ngoại hình được thiết kế với triết lý mới ở đẳng cấp dẫn đầu phân khúc, cùng với không gian rộng rãi hơn và trang bị động cơ nâng cấp mới.


Cho đến trước khi có Clubman 2016, Countryman là mẫu xe lớn nhất trong danh mục sản phẩm của Mini. Clubman mới có kích thước dài 4.253mm, rộng 1.800mm, giờ đây Mini Clubman dài hơn 158mm, rộng hơn 10mm so với Countryman. Gia tăng kích thước dẫn đến việc khối lượng của phiên bản mới nặng hơn Clubman phiên bản tiền nhiệm 155kg.


Về thiết kế ngoại thất, phần đầu xe tươi mới với lưới tản nhiệt đơn mê hoặc kèm đèn pha cỡ lớn hai bên. Vẫn giữ đường nét thiết kế điển hình của Mini, Clubman 2016 có thân gọn gàng tròn trịa. Nhưng ở phía sau, đèn hậu được xoay ngang thay vì chiều dọc như trên phiên bản tiền nhiệm. Thay đổi lớn nhất về thiết kế là phiên bản mới có tận… 6 cửa với cửa cốp sau mở kiểm hai bên.
Bên trong ca-bin, là không gian “hiệu Anh, chất Đức”. Vẫn là thiết kế nội thất trung tâm là bảng điều khiển hình tròn chính giữa, màn hình và đồng hồ phong cách hãng mẹ BMW. Những nét đặc trưng trong thiết kế của Mini vẫn được giữ nguyên, và với kích thước tổng tăng lên, không gian nội thất cũng được mở rộng.