Nước thải công nghiệp là 1 trong những nhân tố gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người. vì thế buộc phải có biện pháp lọc nước thải công nghiệp một cách triệt để.

công đoạn xử lý nước thải công nghiệp

công đoạn 1: Song chắn rác

Giữ lại các tạp chất thô như giấy, túi nilon, rác, vỏ cây và các tạp chất to có trong nước. Mục đích để bảo vệ những đồ vật lọc phía sau. Tuy nhiên, lúc sử dụng, song chắn rác có thể gặp phải tình trạng tắc nghẽn, bạn buộc phải sử dụng hệ thống lọc trục vớt hoặc máy nghiền rác.

giai đoạn 2: Bể lắng cát

Mục đích: loại những hạt cắn to vô cơ chứa trong nước thải mà chủ yếu là cát.

Dưới tác động của lực trọng trường, những phần tử rắn có tỉ trọng to hơn tỉ trọng của nước sẽ lắng xuống đáy trong quá trình nước thải vận động qua bể lắng cát.
giai đoạn 3: Tuyển nổi I

Mục đích: Khử các chất lơ lửng và nén bùn cặn.

quá trình tuyển nổi nước thải được thực hiện bằng bí quyết sục khí vào nước thải, khí thường được sử dụng là ozone. những bọt khí ấy dính kết với những hạt và khi lực nổi của tập hợp các bóng khí và hạt đủ to sẽ cùng nhau nổi lên mặt nước, sau đó tập hợp lại thành lớp bọt chứa hàm lượng cao của những tạp chất. khi những hạt đã nổi lên bề mặt, chúng có thể được thu gom bằng bộ phận vớt bọt.

công đoạn 4: Bể lắng I

Mục đích: Tách những chất bẩn không hoà tan ra khỏi nước thải.

Còn lại những chất bẩn hữu cơ không hoà tan hình thành trong công đoạn xử lý sinh học (bùn thứ cấp) sẽ lắng tại bể lắng II.

giai đoạn 5: Bể phân hủy kị khí

Bể phân huỷ kị khí bao gồm các bể bê tông cốt thép với nắp bịt kín để lưu nước thải trong khoảng 12 tới 20h tuỳ thuộc vào lưu lượng, hàm lượng những chất bẩn trong nước thải.

Trong điều kiện không có ôxy, những chất hữu cơ có thể bị phân huỷ nhờ vi sinh vật và sản phẩm cuối cùng của công đoạn này là các chất khí như mêtan (CH¬4) và cácbonic (CO2) được tạo thành.

giai đoạn 6: Xử lý phân hủy bằng ozone
Ozone được sử dụng đối với những nguồn nước thải sở hữu mức độ ô nhiễm cao mà những biện pháp thông thường không thể xử lý được.

giai đoạn 7: Tuyển nổi thứ cấp – lắng thứ cấp

Nước thải khi qua công đoạn xử lý này có thể đảm bảo đạt tiêu chuẩn, có thể chuyên dụng cho cho mục đích sinh hoạt.

Bước 8: Xử lý tái tạo bùn thải

Bùn thải sinh ra trong nhà máy xử lý nước thải chủ yếu ở bể lắng I, bể phân huỷ sinh học và bể lắng II. Lượng bùn cặn này sẽ được hút ra bằng máy bơm đem đi xử lý.

Xử lý nước thải công nghiệp là 1 trong những biện pháp đặc biệt quan trọng ngày nay để giúp bảo vệ môi trường và sức khỏe con người. Đọc thêm : cách xử lý nước giếng khoan , xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn, xử lý nước giếng khoan bị đục