Với nhu cầu sử dụng ngày càng lớn, ngành công nghiệp bia cũng ngày càng được mở rộng. Tuy nhiên, bên cạnh các tác động tích cực về kinh tế, ngành công nghiệp này cũng gây ra nhiều nước thải ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe con người nếu không được xử lý triệt để.

Quy trình xử lý nước thải công nghiệp bia

Bước 1: Song chắn rác và hố thu gom

Nước thải từ các khu vực sản xuất bia được tập trung vào một đường ống, đường ống này sẽ dẫn về hố thu gom, trước khi vào hố thu gom, nước thải sẽ đi qua song chắn rác để loại bỏ các tạp chất.

Bước 2: Bể điều hòa

Nước thải sau khi được tập trung về hố thu gom, sẽ được bơm chìm đưa lên bể điều hòa. Tại bể điều hòa có bố trí hệ thống phân phối khí nén để sục khí liên tục, mục đích của bể điều hòa là để ổn định lưu lượng, nồng độ, cũng như loại bỏ một phần BOD, COD có trong nước thải nhà máy bia, đầu dò pH tại bể điều hòa sẽ cho các giá trị pH của nước thải, căn cứ vào giá trị đó, bơm hóa chất sẽ bơm 1 liều lượng hóa chất thích hợp vào đường ống để điều chỉnh pH nước thải về trung tính.

Bước 3: Bể lắng I

Từ bể điều hòa nước thải nhà máy bia sẽ được đưa đến bể lắng I loại bỏ tiếp các chất rắn lơ lửng hữu cơ có thể lắng được (hiệu quả lắng có thể đạt được 50-60%) nhằm giảm tải trọng hữu cơ cho công trình sinh học phía sau.

Bước 4: Hệ thống bể UASB xử lý sinh học

Sau các công trình xử lý cơ học trên nước thải nhà máy bia sẽ đưa sang công trình xử lý sinh học: hệ thống bể UASB để thực hiện qúa trình xử lí sinh học kị khí. Khí sinh học thu được từ bể UASB sẽ được thu hồi và tái sử dụng cho các mục đích khác.

Bước 5: Bể trung gian

Tại bể trung gian, nước thải được lưu lại nửa giờ sau đó tự động chảy sang bể Aerotank.

Bước 6: Bể Aerotank

Bể Aerotank có nhiệm vụ thực hiện quá trình xử lí sinh học hiếu khí. Tại đây, được bố trí hệ thống phân phối bằng khí nén sục khí liên tục, cung cấp oxi cho quá trình sinh học hiếu khí xảy ra. Vi sinh vật sử dụng BOD, COD như là chất dinh dưỡng để tạo sinh khối mới hay còn gọi là bùn hoạt tính.

Bước 7: Bể lắng II

Hỗn hợp nước thải và bùn hoạt tính sau đó được dẫn qua bể lắng II để thực hiện quá trình lắng nhằm tách nước và bùn. Một phần bùn sẽ được tuần hoàn lại bể Aerotank để đảm bảo lượng bùn hoạt tính trong bể, phần bùn dư còn lại được bơm bùn đưa về bể nén bùn thực hiện quá trình tách nước, giảm độ ẩm một phần trước khi đưa vào máy ép bùn để ép thành những bánh bùn.

Trong quá trình bùn được đưa từ bể nén bùn về máy ép bùn, polymer sẽ được thêm vào bùn nhằm hỗ trợ cho quá trình ép bùn, tránh bánh bùn bị vỡ vụn.

Bước 8: Bể khử trùng

Nước thải đầu ra sau bể lắng II theo đường ống đến bể khử trùng, clorua vôi sẽ được châm vào nước thải trước khi nước thải nhà máy bia vào bể khử trùng.

Bể khử trùng được thiết kế theo dạng ziczac nhằm hỗ trợ quá trình xáo trộn clorin và nước thải, loại bỏ các vi sinh vật gây bệnh.

Bước 9: Bể chứa nước

Nước thải sau quá trình khử trùng sẽ được đưa về bể chứa nước, được lưu tại đây từ 2 đến 3 ngày, sau đó sẽ có xe bồn đến chở đi dùng làm nước tưới cây.

Quy trình xử lý nước thải được diễn ra chặt chẽ, đảm bảo hiệu quả xử lý, thân thiện với môi trường và sức khỏe con người. Tham khảo thêm : lọc nước đầu nguồn , hệ thống lọc nước đầu nguồn , thiết bị lọc nước đầu nguồn