bây giờ, xử lý nước là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Tuy nhiên, xử lý nước sao cho hiệu quả thì không hề ai cũng rõ ràng.

với nhiều biện pháp xử lý nước từ thô sơ đến hiện đại. Trong ấy, 1 số biện pháp được dùng rộng rãi như:

1: Xử lý nước bằng phương pháp vật lý

Đây là phương pháp xử lý nước vô cùng cơ bản và mang chi phí tốt nhât. Nhằm mục đích loại trừ các tạp chất hữu cơ, chất bẩn và vi sinh trong nước, 1 trong các cách đã có từ xưa là dùng than, cát và sỏi trong một bể lắng hay phổ biến bể lắng lọc liên hoàn.

Ở vùng quê, người ta còn dùng cói, rơm rạ hay đay làm cho vật liệu lọc, có tác dụng lọc các chất lơ lửng, phù sa khá hiệu quả. Sau những công đoạn này, người ta còn dùng vôi để tiệt trùng, cân đối lại độ pH cho nước ở vùng chua và cả các hóa chất tạo lắng bằng keo tụ nhằm khiến sạch nước nhanh hơn so với cách lắng chậm.
2: bí quyết lọc và tiệt trùng bằng quang học

1 trong những bí quyết tiệt trùng bằng quang học là tiêu dùng đèn cực tím (UV) trong xử lý nước. điểm cộng của phương pháp này là với khả năng diệt khuẩn siêu tốt và giá khá rẻ.

Tuy nhiên, phương pháp này cũng tồn tại 1 số hạn chế:

- Độ ổn định của dòng điện dùng (không dao động ± 5%).

- Tuyệt đối ko được ngắt điện trong lúc dùng, nếu ko sẽ bị nhiễm khuẩn trở lại (vì nước vẫn tiếp tục chảy).

- Hệ thống kiểm tra chặt chẽ để theo dõi đèn sở hữu hoạt động hay không (không được kiểm tra bằng mắt thường, có thể bị lòa, mù).

- Nước qua ánh đèn phải được xử lý thật sạch, hạn chế hiện tượng bụi, cặn bám vào ống thủy tinh (quartz) bảo vệ đèn và việc kiểm tra độ dài sóng tỏa khắp dòng nước rất khó, cần lọc ở tốc độ thật chậm.

vì vậy, hệ thống xử lý nước bằng tia UV thường được hài hòa mang các bộ phận khác (sơ lọc và tinh lọc) mới phát huy được hiệu quả.

3: Xử lý nước bằng phương pháp lọc và tiệt trùng bằng hóa chất
những chất hóa học thường được tiêu dùng trong xử lý nước như: clo, flo, ozone...

ưu thế của phương pháp này là giá thành tốt, hiệu quả cao. Đây là biện pháp được dùng phổ biến tại các nhà máy xử lý nước.

Nhược điểm: gây ra một số tác dụng phụ: mùi, màu... đặc biệt giả dụ dùng ở nồng độ cao có thể gây ra một số bệnh nguy hiểm cho con người.

Mỗi cách sở hữu các ưu, nhược điểm thích hợp với các nguồn nước khác nhau. bởi vậy, bạn buộc phải dựa vào đặc điểm nguồn nước, nhu cầu sử dụng để có biện pháp xử lý logic nhất.Đọc thêm : lọc nước đầu nguồn , thiết bị lọc nước , xử lý nước giếng khoan hộ gia đình