Quản lý dự án xây lắp hiệu quả luôn là vấn đề trăn trở của nhiều chủ đầu tư cũng như nhà thầu công trình xây lắp. Công việc vô cùng vất vả và khó khăn, đó chính là lý do mà hầu hết các công trình, dự án ở Việt Nam nói riêng đều chậm tiến độ bàn giao, chi phí thi công vượt gấp nhiều lần so với dự toán ban đầu. nguyên nhân chính là kế hoạch thi công chưa lường trước được những tình huống phát sinh và có phương án dự phòng. Bên cạnh đó, người quản lý cũng chưa xử lý kịp thời với những sự cố ngoài công trường, hay những trục trặc trong giai đoạn thi công. Bởi vậy, sẽ rất khó có chuẩn mực cho việc quản lý như thế nào là hiệu quả, như thế nào là tốt nhất nhưng vẫn có những gợi ý nên tuân theo để có thể quản lý dự án một cách hợp lý nhất.
Dưới đây là một số nội dung chúng tôi đặc biệt lưu ý với những người quản lý dự án xây lắp nói riêng và dự án thi công nói chung để nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý của mình.


1. Các hoạt động của dự án cần phải được lập kế hoạch rõ ràng và kết nối thông tin với nhau
Bạn cần phải lập kế hoạch, phân chia các đầu mục công việc một cách rõ ràng cho từng thành viên tham gia vào nhóm. Phải làm sao để bất kỳ lúc nào bạn cần soi vào dự án để kiềm tra dự án thì đều có được câu trả lời tức thì Phải làm những gì? Ai làm? Bao nhiêu? Khi nào? Làm như thế nào? Hoàn thành hay chưa?,…Một khi bạn đã vạch rõ được công việc/nhiệm vụ và quản lý tốt các thông tin thì bạn sẽ nắm bắt rõ tức thời từng bước đi của dự án một cách nhanh nhất và có thể kiếm soát dự án của mình giúp đi đúng hướng, đúng lịch trình đã đề ra ban đầu. Nếu có bất ký vấn đề phát sinh xảy ra bạn cũng có thể có cách giải quyết kịp thời, hỗ trợ cho các thành viên trong dự án để giảm thiểu tối đa dự án bị trậm trễ có thể xảy ra.
2. Hãy ghi chép lại mọi thứ

Triển khai và thực thi dự án sẽ có rất nhiều yếu tố phát sinh từ nhỏ cho đến lớn. Việc ghi chép lại nguồn gốc gây ra yêu tố phát sinh và cách giải quyết các yếu tố này ra sao không những giúp bạn có thông tin để điều chỉnh trong toàn chu trình của dự án, có thể chia sẻ thông tin cho các thành viên khác nếu họ chưa kịp phát hiện ra mà còn là thông tin rất hữu ích phục vụ cho các dự án tiếp theo của bạn. Việc ghi chép là rất cần thiết nhưng bạn sẽ viết lại những thông tin đó qua phương tiện nào và lữu trữ vào đâu để tránh thất lạc thông tin?

3. Tăng khả năng làm việc nhóm

Dự án có sự tham gia cộng tác của nhiều cá nhân để thực hiện một mục tiêu chung nào đó. Muốn dự án thực hiện trôi chảy, hoàn thành tiến độ thì yêu tố cần thiết là các thành viên trong nhóm phải xây dựng được cách làm việc nhóm khoa học, hiệu quả, tương trợ, chia sẻ công việc. Do vậy việc lựa chọn thành viên cho dự án rất quan trọng. Họ không chỉ đơn thuần là người có thể hợp tác làm việc nhóm mà họ cần phải là những người có thể đóng góp những nhận định, và thông tin có ích cho dự án. Họ phải là những người có chuyên môn trong lĩnh vực hoạt động của dự án, họ sẽ là người sát cánh cùng bạn và các thành viên khác để cùng thực hiện một mục tiêu chung nhất là làm sao để có thể thực hiện dự án một cách thành công nhất. Tuy nhiên, do nhiều cá nhân cùng hoạt động trong một tập thể, cũng có đôi lúc sẽ xảy ra bất đồng ý kiến và việc của bạn người quản lý dự án đó là phải phân tích, tổn hợp ý kiến của cả nhóm để rồi thống nhất mà đạt được kết quả đồng thuận của các thành viên trong nhóm. Điều này thật sự không hề dễ dàng, nhất là khi các thành viên của nhóm bị phân bổ về thời gian và địa điểm công việc hoạt động khác nhau. Việc tụ họp lại để bàn bạc quả là vấn đề lớn.

4. Quản lý dự án phải bắt buộc đúng deadline và có sự thúc giục về thời gian

Bởi vì mọi dự án đều có sự hạn chế về thời gian, tiền bạc và những nguồn lực khác. Nhà Quản trị dự án luôn phải chạy đua với thời gian trong việc đảm bảo tiến độ dự án được thực hiện liên tục và đúng tiến độ. Do đó, người quản lý dự án phải có công cụ hỗ trợ để cho tất cả các thành viên trong dự án luôn nắm được tiến trình dự án và deadline của mình. Công cụ này khi đến thời điểm đã mặc định có thể cảnh báo, nhắc nhở cho người nhận nhiệm vụ biết để họ không bị quên thời gian hoàn thành nhiệm vụ. Việc thường xuyên kiểm tra hiện trạng dự án, họp hành, nhắc nhở luôn luôn cần thiết.

Qua một số nội dung chia sẻ bí quyết trên, chắc hẳn các bạn đều nhận thấy sự cần thiết cần phải có một công cụ hỗ trợ cho công tác quản lý dự án. Nếu không có công cụ hỗ trợ thêm thì với khả năng và tiềm lực có hạn của mình nhà quản lý có giỏi đến đâu, có nhanh nhạy đến đâu cũng không thể đủ thời gian, đầu óc, tay chân để xử lý tất cả các vấn đề được. Khi ấy phần mềm Quản lý dự án chính là một công cụ hỗ trợ đắc lực, giải quyết và giảm tải khối lượng công việc cho bạn đáng kể. Và hơn hết nó sẽ giúp cho bạn có thể quản lý dự án của mình một cách trôi chảy, khoa học, hiệu quả mà không chiếm nhiều thời gian của bạn.

Giải pháp phần mềm Điều hành và Quản lý Thi công công trình – iBom chính là một phần mềm trực tuyến hỗ trợ đắc lực cho các nhà quản trị dự án, các thành viên tham gia vào dự án có thể giải quyết được những khó khăn có nêu ở trên:
• Dữ liệu trên iBom được đồng bộ và xuyên xuốt các phòng ban.
• Dữ liệu được cập nhật tức thời, một đầu vào cập nhật nhiều chỉ tiêu.
• Theo dõi chính xác doanh thu, sản lượng, tiến độ, chi phí.
• Giao việc, nhận việc trao đổi công việc trên phần mềm
• Lưu vết toàn bộ quá trình xử lý.
• Thông tin đầy đủ, kịp thời.
• Nhắc việc bằng nhiều hình thức.
• Công cụ lập kế hoạch, báo cáo và đánh giá hiệu quả.
….. và rất nhiều lợi ích thiết thực khác phục vụ cho công việc quản lý và điều hành dự án của bạn.
Để có thể trải nghiệm thực tế với những lợi ích ưu việt trên, vui lòng ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ TẠI ĐÂY
Mọi thắc mắc xin phản hồi về địa chỉ: contact@isoftco.com