Nước cứng là một trong những nguyên nhân chủ yếu làm các thiết bị nồi hơi cáu cặn, gây ăn mòn thiết bị, nước máy có độ cứng cao sẽ có vị không ngon.

Theothống kê của Công ty Nước Sạch Hà Nội, tỷ lệ cấp nước khu vực nội thành đạt 100% dân số, trong khi 5 huyện ngoại thành Từ Liêm, Thanh Trì, Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn là 42%. Có thể nói, do tình trạng ô nhiễm nguồn nước mà nước máy đã trở thành một yếu tố không thể thiếu đối với người dân Hà Nội. Tuy nhiên, người dân cũng không nên quá chủ quan với chất lượng ngồn nước hiện nay khi mà cả trong tiền lệ và hiện tại nguồn nước máy không phải hoàn toàn là nước sạch. Ở nhiều hộ gia đình, nước máy vẫn xuất hiện tình trạng bám cặn trắng ở các vật dụng đun sôi nước, thậm chí là cặn đen hoặc nước đóng váng, khi sử dụng nước, nước có vị không ngon. Hiện tượng trên chứng tỏ trong nước còn chứa hàm lượng CaCO3 (độ cứng) và nguy cơ nhiễm amoniac cao.

Trong cuốn “Hướng dẫn về chất lượng nước uống” của Tổ chức Y tế thế giới công bố năm 1993 cũng cho biết: “Độ cứng của nước (Hardness) do calcium hoà tan và sau đó là magnesium tạo nên. Tuỳ thuộc vào độ pH và độ kiềm của nước, khi độ cứng ở mức 200mg/lít có thể sinh ra cặn cáu, nhất là khi đun nóng.
Nước cứng là một trong những nguyên nhân chủ yếu làm các thiết bị nồi hơi cáu cặn, gây ăn mòn thiết bị, nước có độ cứng cao sẽ có vị không ngon. Đối với sức khỏe con người, nước cứng sẽ gây hại qua ăn uống, qua đường tiêu hóa tạo các bệnh sỏi mật, sỏi thận, sỏi bàng quang, gây bướu cổ, ảnh hưởng đến men răng…

Theo như những kết luận mẫu nước máy xét nghiệm từ Phòng Kiểm tra chất lượng của Công ty Nước sạch Hà Nội cho thấy hàm lượng CaCO3 (độ cứng) dao động từ 175 – 200 mg/1 lít nước, hàm lượng amoniac (NH4+) ở mức 0,128mg/lít trong khi tiêu chuẩn mà Bộ Y tế quy định là mức 1,5mg/lít, mặc dù thấp hơn so với tiêu của Bộ Y tế cho phép song người dân không nên chủ quan mà cần loại bỏ nước cứng bằng cách đun sôi rồi lọc (nên sử dụng máy lọc nước công nghệ NANO) để có được nước sạch mà vẫn giữ được các khoáng chất tự nhiên). Cách tốt nhất là nên sử dụng các thiết bị lọc nước máy nhiễm cặn vôi và magie. Các thiết bị này có khả năng loại bỏ cặn vàng, cặn đen lẫn ở trong nước nguồn, và đặc biệt có khả năng xử lý canxi, magie lẫn trong nước nguồn. Đây cũng là hai tác nhân chính gây hỏng hóc cho các thiết bị vệ sinh, bình nóng lạnh hay ở chính siêu nước nhà bạn.

Thực tế, đã lý giải tại sao thời gian gần đây các dòng máy và các thiết bị lọc nước lại trở nên vô cùng “hút khách” . Sử dụng máy lọc nước chất lượng cao và các thiết bị lọc chuyên dụng là cách tốt nhất để người dân bảo vệ sức khỏe của bản thân và những thành viên trong gia đình

Đọc thêm : máy lọc nước đầu nguồn , lọc nước đầu nguồn , máy lọc nước ro là gì