Vấn đề nước sinh hoạt đang ngày trở nên quan trọng hơn khi mà chất lượng nguồn nước cung cấp ngày một giảm. Sự ô nhiễm nguồn nước kéo theo nhiều hệ lụy không mong muốn đến sức khỏe và cuộc sống của con người. Cần có những biện pháp để khắc phục và bảo vệ nguồn nước hiệu quả.

Chất lượng nước sinh hoạt.

Với thực trạng nguồn nước ngày càng ô nhiễm nặng nề, bạn có chắc rằng nước sinh hoạt nhà bạn đã đảm bảo? Tất cả các nguồn nước máy và nước giếng bạn đang sử dụng đều sạch? Câu trả lời là không.

Ô nhiễm nguồn nước đang là vấn đề đáng báo động và ngay cả các nguồn nước máy bạn đang sử dụng cũng không đảm bảo. Đã có rất nhiều nhà máy nước có chất lượng nước đầu ra không bảo đảm , đặc biệt là tình trạng nước máy nhiễm Asen, Amoni, Nitrit với hàm lượng cao.

Ngoài việc nước máy không đạt tiêu chuẩn đầu ra do nhà máy sản xuất thì có một phần lớn việc chất lượng nước sinh hoạt nhiễm bẩn là do sự rò rỉ đường ống. Chất lượng hệ thống đường ống ngày kém, khả năng bị rò rỉ cao, sự ngấm chất ô nhiễm từ đất, từ hệ thống nước thải sinh hoạt, công nghiệp, từ bể phốt…
Các chỉ tiêu độc hại thường khó nhận biết bằng mắt thường vì vậy chúng ta rất khó để phát hiện ra.

Theo kết quả khảo sát từ phòng chuyên gia nước của công ty Enterbuy Việt Nam và các phiếu kết quả xét nghiệm của viện thì hiện nay có khá nhiều khu vực như: Khu vực Thái Hà, Thái Thịnh, Chùa Bộc, Láng Hạ thuộc quận Đống Đa sử dụng nước máy không đạt chuẩn do chỉ tiêu Nitrit cao gấp 3-8 lần so với quy chuẩn cho phép.

Khu vực Tân Tây Đô nước nhiễm Amoni gấp 8 lần, nitrit gấp 4 lần cho phép.

Khu vực Tô Hiệu -Hà Đông: Nước nhiễm Asen

Khu vực Ba la, Xa La,Phú Lương- Hà Đông nước nhiễm amoni và nitrit gấp 2-8 lần.

Khu vực Vân Canh- Hoài Đức: Nước giếng nhiễm amoni gấp 18 lần cho phép……..

Qua những số liệu trên cho thấy chất lượng nước sinh hoạt ngày càng kém đi, tỷ lệ các mẫu nước không đạt tiêu chuẩn khá cao, vì vậy cần phải có các giải pháp xử lý nước sinh hoạt.

Thiết bị lọc nước sinh hoạt

Với công suất khá lớn để cung cấp nước sinh hoạt cho toàn bộ gia đình thì đa số các hộ gia đình lựa chọn 2 giải pháp chính là thiết bị lọc tổng( nước máy + Nước giếng) hoặc xây dựng hệ xử lý nước giếng khoan( với nước giếng).

a. Thiết bị lọc tổng.

Nước máy qua hệ xử lý của nhà máy thông thường đều đạt các chỉ tiêu về Sắt và Mangan. Tuy nhiên các chỉ tiêu về Amoni và Nitrit thì không phải nhà máy nào cũng xử lý được. Với dây chuyền công nghệ xử lý nước ở Hà Nội hiện nay thì đa số các nhà máy không có hệ xử lý amoni, Nitrit hoặc có xử lý những không triệt để. Chất lượng nước đầu ra phụ thuộc khá nhiều vào chất lượng nước thô đầu vào từ các giếng khoan. Do đó, nếu chất lượng nước giếng khoan kém cũng đồng nghĩa với các chỉ tiêu về Amoni, Nitrit, Asen… sẽ không đạt tiêu chuẩn. Vì vậy chúng ta cần có thêm các giải pháp lọc tổng để hỗ trợ xử lý nguồn nước đảm bảo hơn.

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều các sản phẩm lọc tổng như các hệ chuyên dụng về lọc thô, hệ chuyên dụng xử lý Sắt, Mangan, Asen, hệ chuyên dụng xử lý Amoni, Nitrit, Clo dư, hợp chất hữu cơ….

Các thiết bị lọc tổng với các thương hiệu khác nhau

Các thiết bị máy lọc nước tổng xử lý các vần đề: Độ cứng, Sắt, Mangan, Asen, Amoni, Nitrit, Clo dư, rong rêu cặn bẩn…

Các chất ô nhiễm khác nhau thì có các loại vật liệu lọc tương ứng và trên cơ chế lọc khe hở, hấp phụ, trao đổi Ion.

Vật liệu được đưa vào trong cột và định kỳ hoàn nguyên hoặc thay lõi. Các thương hiệu sản phẩm lọc tổng được tin dùng nhiều nhất hiện trên thế giới hiện nay đó là Geyser,và với Việt Nam là thương hiệu EWS

Sử dụng các sản phẩm lọc tổng giúp xử lý nước để có nguồn nước an toàn cho người sử dụng. Không những bảo vệ sức khỏe của chúng ta mà còn bảo vệ các vật dụng , thiết bị trong gia đình không bị hư hỏng do hiện tượng bám cặn.

b. Thiết bị lọc nước giếng khoan

Hệ làm thoáng- Lắng- lọc: Xử lý Sắt, Mangan, hợp chất hữu cơ, rong rêu cặn bẩn, H2S….

Hệ xử lý gồm có giàn phun mưa với mục đích làm thoáng, tạo điều kiện cho Fe2+ chuyển sang dạng sắt (III) kết tủa Fe( OH)3 sau đó quả bể lắng và bể lọc thì kết tủa sắt (III) hydroxit sẽ bị giữ lại do cơ chế lọc khe hở và cơ chế hấp phụ.


dây chuyền lọc nước tinh khiết
lọc nước sinh hoạt gia đình
máy lọc nước đầu nguồn