Flo được biết đến là chất có lợi cho răng miệng nếu hàm lượng khi tiếp xúc phù hợp. Thế nhưng Flo trong nước là vấn đề đang được tranh luận nhiều rong quá trình lọc nước hiện nay. Nếu nguồn nước bạn sử dụng có chứa Flo, bạn nên quan tâm đến việc tìm cách giải quyết.

Được biết đến là một chất cức độc và thường được đưa vào để làm chất khử trùng, Flo tồn tại nhưng thật khó để kiểm soát được hàm lượng của nó có trong nguồn nước cấp của thành phố. Điều cần biết ở đây là việc nguồn nước có thể hoàn toàn xử lý và loại bỏ Flo khỏi nước.

Trong nước, không chỉ chứa Flo gây ô nhiễm mà luôn tồn tại nhiều chất khác nhau:

Florua là gì ?

Flo bao gồm các hợp chất từ muối, hình thahf khi kết hợp với các khoáng chất trong đất đá. Có thể tìm thấy dễ dàng ion florua trong tự nhiên ở một số khoáng sản, cơ sở sản xuất hóa chất sản phẩm công nghiệp. Con đường tiếp xúc chủ yếu của người dân với flo là qua thức ăn, nước máy, kem đanh răng. Flo có khả năng tẩy trắng nhưng gây ảnh hưởng đến răng và xương sau quá trình sử dụng.

Tại sao nước chứa florua?

Ở nhiều nước trên thế giới như Mỹ, đã tự thêm flo vào nguồn nước cung cấp để đảm bảo nguồn nước sạch đồng thời bảo vệ sức khỏe răng miệng và giảm mức độ sâu răng nói chung. Những nghiên cứu cho thấy, lượng flo thấp trong nước bọt có khả năng bảo vệ men răng và giảm sâu răng.

Đây là lý do kiến flo luôn tồn tại trong các loại kem đánh răng và các sản phẩm bảo vệ răng miệng khác.

Với nguồn nước mặt thường có hàm lượng flo thấp ở mức 0,2 mg.l. Đối với nước ngầm, do chảy qua các tầng đá vôi dolodmit, đất sét nên hàm lượng flo có thể cao đến 8-9 mg/l. Theo kết quả nghiên cứu: Khi flo đạt 2mg/l gây đen răng. Neus sử dụng thường xuyên nước có chứa hàm lượng flo cao hơn 4 mg/l có thể làm mục xương. Flo trong nước uống tiêu chuẩn khoảng: 0,7 -1,5 mg/l.

Ảnh hưởng của flo đối với sức khỏe

Florua là một hợp chất độc hại, ảnh hưởng đến xương , sử dụng nước nhiễm flo lâu dài có thể gia tăng nguy cơ đau xương, gãy xương và tăng khả năng ung thư. Theo một nghiên cứu gần đây cả đại học Harvard cho thấy, trẻ em trong những khu vực sử dụng nước có chứa nhiều flo cho chỉ số IQ trung bình thấp hơn trẻ em khu vực khác. Kết quả dựa theo phân tích từ kết quả 27 cuocj điều tra trước.

Một kết luận nữa là florua còn ảnh hưởng tới sự phát triển trí não của trẻ nhỏ mạnh hơn so với người lớn.

Khi làm thí nghiệm trên động vật cho thấy: flo làm suy giảm nguyên tố Nhôm tỏng các nơ ron thần kinh, gây biến đổi nhỏ trong sự phát triển tư dy và bộ não.

Cách loại bỏ Flo trong nước

Sử dụng một vài phương pháp sau để loại bỏ flo

– Thẩm thấu ngược: một hệ thống thẩm thấu ngược sử dụng một màng bán thấm – màng lọc ro để lọc chất gây ô nhiểm từ nước và có thể đạt hiệu quả loại bỏ Fluoride lên tới 97,7% từ nước uống của bạn. Nước buộc phải đi qua một màng bán thấm, màng này có khả năng lọc chất ô nhiễm với kích thước nhỏ tới 0,001 micro,kích thước này thậm chí còn nhỏ hơn cả nhiều loại vi rút.

– Chưng cất: chưng cất là một phương pháp hiệu quả để loại bỏ fluoride và khí metan. Nhưng nó mất rất nhiều thời gian để thu được nước tinh khiết và và phương pháp này tiêu thụ năng lượng nhiệt lớn để đun sôi nước.

Hầu hết các hệ thống RO có thể chạy không cần áp lực nước và không yêu cầu điện để hoạt động, và chúng có thể sản xuất một khối lượng lớn nước uống cho những gia đình lớn. Các he thong loc nuoc RO tiện ích và hiệu quả về mặt chi phí và đây cũng chính là nguyên nhân khiến nó là loại máy lọc phổ biến nhất để loại bỏ Fluoride từ nước uống.

– Nhôm hoạt tính:ô-xit nhôm hoạt tính được làm từ khoáng chất corundum tự nhiên và nó thường được tất cả các gia dình dùng để lọc và loại bỏ fluoride khỏi nước.Fluoride bị hút mạnh mẽ thông qua miếng xốp, miến xốp này sử dụng tiến trình hấp phụ để bắt và hấp thụ nó ra khỏi nước và bảo vệ con người khi tiếp xúc với chất fluoride thông qua các đường như tiêu hoá,qua da,đường hô hấp thông qua các đồ vật như vòi tắm hoa sen, bồn rửa nước.

bộ lọc nước đầu nguồn
lõi lọc nước đầu nguồn
lọc nước thô đầu nguồn