Ngọc trai thật là gì? Ngọc trai thật được chia làm những loại ngọc trai nào? Tại sao lại có sự khác biệt về giá, màu sắc, kích cỡ của các loại trang sức ngọc trai này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây để biết được ngọc trai tự nhiên, ngọc trai nuôi nước ngọt, ngọc trai nước ngọt là gì nhé.

1, Ngọc trai tự nhiên.

Ngọc trai tự nhiên là loại ngọc trai được tạo ra trong quá trình tự bỏ vệ bản thân của con ngọc trai. Khi sinh sống trong môi trường tự nhiên, ngọc trai thường bị những tạp chất rơi vào cơ thể như hạt cát, bụi, hay mội vật nào đó. Qua cơ chế tự vệ tự nhiên của con trai tự bọc các vật thể bị lạc vào cơ thể bằng lớp xà cừ để bảo vệ cơ thể. Những viên ngọc trai được tạo thành qua cơ chế này với các hình dáng viên ngọc trai khác nhau. Ngọc trai tự nhiên thường có kích cỡ rất nhỏ, ngọc trai tự nhiên có kích thước lớn thường có giá trị rất cao. Và những viên ngọc tự nhiên mà có được độ tròn cao còn có giá trị cao hơn nữa.


Xem thêm: những bộ trang sức ngọc trai cao cấp, đẹp nhất.

2, Ngọc trai nuôi.

Ngọc trai nuôi là ngọc trai được tạo ra bởi sự can thiệp của bàn tay con người. Ngọc trai nuôi thường bị hiểu nhầm là ngọc giả, đây là sự hiểu lầm sai trái. Cơ chế tạo ra ngọc trai nuôi với ngọc tự nhiên thì vẫn như nhau, không có gì thay đổi. Sự khác nhau nằm ở chỗ ngọc trai được nuôi thì được con người cấy phần nhân định sẵn vào trong con trai. Phần nhân này có độ to, nhỏ hay hình dáng, chất liệu là do người cấy quyết định. Thời gian thu hoạch, tuổi đời ngọc thường vào từ 1,5 năm tới 3 năm. Ngọc trai nuôi được chia làm 2 loại hay được dùng làm trang sức ngày nay là ngọc trai nuôi nước ngọt và ngọc trai nuôi nước mặn.

  • Ngọc trai nuôi nước ngọt.Ngọc trai nuôi nước ngọt là loại ngọc được nuôi cấy bởi những con ngọc trai sống ở môi trường nước ngọt, các sông hồ. Loại ngọc trai này thường một lần cấy được nhiều nhân hơn các loại ngọc trai khác cũng như là thời gian thu hoạch, nuôi cấy dễ hơn các loại khác.

  • Ngọc trai nuôi nước mặn


Ngọc trai nước mặn hay là ngọc trai biển là loại ngọc được tạo thành trên cơ thể những con trai nước mặn. Loại ngọc này thường khá quý, chỉ sau mỗi ngọc trai tự nhiên. Ngọc trai nuôi nước mặn thường được nuôi dưỡng tại các đảo nước mặn có khí hậu ổn định. Tại nước ta, Đảo Phú Quốc chính là nơi nuôi nhiều ngọc trai nước mặn nhất. Mỗi con trai thường chỉ cho 1-2 viên ngọc qua một lần nuôi cấy.

Hy vọng với bài viết này, các bạn đã có được cho mình những hiểu biết cơ bản nhất về các loại ngọc trai đang có trên thị trường hiện nay. Ngoài ra, các bạn nên tìm hiểu thêm về cách phân biệt ngọc trai tự nhiên, nuôi với ngọc trai giả. Hãy là người tiêu dùng thông thái, không bị lừa.