Kết quả 1 đến 1 của 1
-
04-23-2017, 08:00 PM #1
Để cafe ngon nhất: sử dụng Robusta, Arabica hay phối trộn
úcSau khi các quy trình rang và đánh giá chất lượng mẻ rang hoàn thành, nhiệm vụ tiếp theo là làm ra những tách cafe ngon “đúng Gu” người dùng. Vậy các nhà hạt cà phê Rang xay thường chỉ dùng “Single Origin” hay còn "phối trộn - Blend" giữa các loại cafe Robusta và Arabica?
Robusta, Arabica hay Phối trộn?
Trước tiên bạn cần nắm rõ Single Origin và Blend là gì
Blend hay Single Origin là thuật ngữ dùng để miêu tả xác thực loại cafe mà người mua lựa chọn. Đơn giản, một gói cafe Blend được hiểu là trong đó có sự phối trộn của nhiều loại loại cà phê khác nhau để cho ra một hương vị đặc biệt. Còn Single Origin cafe được hiểu là những hạt cà phê được thu hoạch từ độc nhất vô nhị một trang trại, một nhà nước hay một chủng loại cafe có hương vị đặc biệt không cần phối trộn
So với Single Origin thì Blend thường phổ quát hơn vì blend cafe có thể lưu giữ được hương bị ổn định quanh năm.
Single Origin
Một loại hạt cafe từ một vùng trồng ở nông trại được rang cùng một cấp độ rang (rang nhạt, rang vừa, rang nâu hay đậm) được gọi là Single Origin.
Lưu ý: "Nếu hạt cà phê đền từ nhiều trang trại, thì khi rang lên nó không phải là Single Origin. Nếu cà phê là từ cùng một nông trại nhưng rang ở độ rang khác nhau hoặc sơ chế khác nhau trộn lại, nó không phải là Single Origin. Nếu cà phê đến từ… giang sơn khác mà không có các thông tin rõ ràng trong bao bì, nó không phải là Single Origin."
Cafe Single Origin tại nông trại Buôn Mê Thuột
Và khi dùng single origin ở mức độ rang thích hợp bạn sẽ cảm nhận được hương vị gốc mộc mạc từ vùng trồng cà phê như:
+ Ở Châu Mỹ Latin mang độ chua và mùi của các loại hạt và ca cao
+ Ở Châu Phi mang hương hoa, chanh, dâu
+ Ở Châu Á – thăng bình Dương mang mùi cỏ và mùi mộc, và ngũ cốc
Blend: vì sao phải Blend - Phối trộn?
Blend tức thị phối trộn.Các hạng "cà phê phối trộn" thường dùng để chỉ một hổ lốn cà phê được tạo thành từ các loại hạt khác nhau, độ rang khác nhau, phong cách khác nhau hoặc cấu trúc hương vị khác nhau.
Như bạn đã biết, mỗi loại hạt cà phê có các đặc tính khá nhau, hương vị khác nhau. Việc phối trộn các loại hạt lại với nhau nhằm mang đến sự cân bằng của vị ngọt, hương thơm, độ chua, hương vị và thể chất cà phê cũng như che lấp các khuyết điểm cho nhau. Và tạo ra nét độc đáo riêng cho sản phẩm.
Retro Original Blend: 70% Arabica - 30% Robusta
Ví như robusta thì vị đắng đậm nhưng hương thơm không lâu và hậu vị không dai, còn arabica thì đặc tính chua thanh, mùi hương hấp dẫn có hậu vị nhưng không đằm thắm và dư vị không lâu. Khi phối 2 cái đó lại ta tạo ra tách cà phê hoàn thiện hơn về Hương và Vị.
Nên Blend vào thời điểm nào? Trước hay sau rang?
Một trong những câu hỏi lớn nhất đối với các nhà rang xay cà phê. Khi phối trộn cà phê từ các nguồn khác nhau trước khi rang sẽ tạo ra một mẻ rang có hương vị hợp nhất, độ phức (complex) trong hương vị đa dạng nhưng mùi vị thuần (origin) của từng loại hạt khó phân biệt. Trong khi rang xong rồi phối trộn lại có thể cảm nhận trực tiếp hương vị thuần origin trong hỗn hợp phối trộn một cách rõ rệt hơn. Ngoài ra còn phụ thuộc vào mục đích của nhà rang xay.
Một số người cho rằng pha trộn trước rang có thể đạt được cùng một mùi vị độc đáo mà không thể đạt được bằng cách rang Single Origin sau đó pha trộn. Cà phê đã được phối trộn trước khi rang thường cùng một màu sắc sau khi rang xong.
Những người khác lại cho rằng: Để tối đa hóa các hương vị của từng cỗi nguồn khác nhau, cách tốt nhất là không rang tuốt các loại hạt cùng một lúc trong buồng rang. Thường cà phê phối trộn sau khi rang thường có màu sắc khác nhau.
Nói chung, khi quyết định phối trộn vào thời điểm nào thì nhà rang xay cần nắm rõ các nguyên tắc:
- kích tấc hạt cà phê khác nhau sẽ có cách rang khác nhau (thời kì rang, gia nhiệt nhanh/chậm,…)
- Các loại hạt khác nhau sẽ có "độ cứng" khác nhau sẽ rang ở mức độ khác nhau
- Độ ẩm khác nhau sẽ rang ở mức độ khác nhau
Retro Original Blend: 30% Robusta - 70 % Arabica
Tỷ lệ Blend chuẩn hiệp Gu người Việt:
70% Robusta – 30% Arabica đối với người thích gu mạnh, hậu vị đặm đà, hương thơm dịu nhẹ
30% Robusta – 70% Arabica cho người nghiền cafe hương thơm nồng, vị dịu dàng, thanh taoView more random threads:
- Máy may bao cầm tay Newlong NP 7A Nhật
- Sửa máy lọc nước tại nhà minh khai 094,353,9969 thay lõi lọc nước
- Ít tiền thì có mua được máy lạnh tốt không
- Sửa Tivi Tại Nhà ở Quận Hai Bà Trưng 0943 980980
- Thay Lõi Lọc Nước Tại Hai Bà Trưng 094 353 9969
- Chuyên máy bơm tăng áp, bơm tăng panasonic - Hằng Phú - hàng đầu
- Sửa máy lọc nước tại nhà hà nội - thayloilocnuoctaihanoi.net
- Những mẫu bàn ghế cafe đẹp, tinh tế, Hot TREND 2019
- Sạc Gas máy lạnh Quận Phú Nhuận . Chuyên Nghiệp
- Nên mua macbook cũ đời nào
Các Chủ đề tương tự
-
Bí quyết pha cafe sữa đá thơm ngon
Bởi songnhac trong diễn đàn Điện Tử - Điện MáyTrả lời: 0Bài viết cuối: 04-21-2017, 03:47 AM -
Cà phê hạt rang xay Robusta-Arabica 1000G
Bởi songnhac trong diễn đàn Điện Tử - Điện MáyTrả lời: 0Bài viết cuối: 04-08-2017, 06:09 PM -
Cà phê hạt rang xay-Cà phê ROBUSTA - ARABICA 1000G
Bởi songnhac trong diễn đàn Điện Tử - Điện MáyTrả lời: 0Bài viết cuối: 04-08-2017, 12:00 AM
Thủ Thiêm Zeit River tài chính...
Hôm qua, 09:29 PM in Nhà Đất - Bất Động Sản