Ai trong chúng ta chắc hẳn cũng biết qua Piano ông vua của các loại nhạc cụ với dải tần âm thanh rộng. Piano cơ hình dáng trang nhã, chi tiết với các thiết kế sắc xảo qua từng khâu chế tác kĩ càng, nghiêm ngặt để có thể hoàn thành 1 sản phẩm hoàn mỹ như vậy. Phải kể đến đó là đàn Piano Yamaha. Một thương hiệu đã quá nổi tiếng về nhiều sản phẩm không chỉ riêng đàn Piano Yamaha. Hôm nay, hãy cùng Piano Store tìm hiểu qua về cấu tạo Piano cơ xem nó có gì mà có thể tạo ra thứ âm thanh kì diệu như vậy nhé.

Tổng quan qua thì đàn Piano cơ nói chung và đàn Piano Yamaha nói riêng bao gồm 6 thành phần chính được biết đến là (1)Frame, (1)Soundboard, (3)Strings, (4)Action, (5)Pedals, (6)Case. Những bộ phận này có mối liên hệ mật thiết với nhau để có thể tạo ra hình dáng và âm thanh trầm, bổng cho Piano cơ khiến cho người nghe có thể cảm nhận được tâm tư người nghe nhạc.

(1)Frame-Khung đàn: Đây là phần sườn của cây đàn chất liệu thì phổ biến được làm bằng gang, đồng hoặc sắt. Nhưng chủ yếu bây giờ được làm bằng sắt. Khi bạn mở nắp thùng những cây đàn Grand Piano sẽ thấy ở phần rìa là một tấm khóa lên dây, gồm nhiều chốt lên dây. Khi đàn xài được 1 thời gian âm thanh tiếng đàn sẽ nhão, cao độ không còn độ chính xác như lúc đầu. Đây là lúc cần các kĩ thuật viên canh dây lại cho cây đàn của bạn. Kĩ thuật viên sẽ điều chỉnh vặn các chốt nơi mà các dây đàn được quấn quanh đầu này để điều chỉnh lại cao độ và độ căng của dây đàn. Đây là 1 công việc quan trọng và đòi hỏi những người có tay nghề để giúp cho cây đàn thân yêu của bạn âm thanh sẽ hồi sinh lại và hay như lúc đầu.

(2)Soundboard-Bảng cộng hưởng: Được đặt phía sau dây đàn. Chức năng tăng âm thanh cho đàn Piano bằng các rung động cộng hưởng. Bảng cộng hưởng được làm bằng gỗ vân sam với độ mỏng và cứng để tạo ra sự cộng hưởng tốt nhất.


(3)String-Dây đàn: Bộ phận khá quan trọng để có thể tạo ra tiếng cho Piano cơ. Như bạn đã biết Piano bao gồm tất cả 88 phím (52 phím trắng và 33 phím đen). Tùy theo cao độ của âm thanh dây đàn sẽ được điều chỉnh cho phù hợp. Cụ thể nếu những nốt cao thì sẽ gồm 3 dây đàn cho 1 phím, vừa thì 2 dây, còn trầm thì 1 dây nhưng dây của nốt trầm có khác biệt là sẽ to hơn và có những sợi dây đồng nhỏ mỏng cuộn xung quanh dây. Chất liệu của dây là phần quan trọng và được làm từ dây thép.

(4)Action-Bộ cơ: Khi bạn tác động 1 lực mạnh hay nhẹ lên phím đàn thì các bộ phận liên kết với phím đàn sẽ tác động lên dây đàn lực tương tự để tạo ra âm thanh. Bộ phận tác động trực tiếp lên dây là đầu búa và tùy theo tác động của bạn sẽ tạo ra âm thanh nhỏ hay lơn, trầm hay cao khác nhau.

(5)Pedal-Bàn đạp: Giúp cho phần trình diễn của bạn tinh tế hơn bằng chứng là trước đây khi các cây Piano ra đời không có Pedal. Qua một khoãng thời gian dài nhận thấy để phần trình diễn đạt được độ sâu sắc và hoàn hảo hơn thì Pedal được ra đời. Thông thường đàn sẽ có 3 Pedal bao gồm:

-Pedal bên phải: giúp cho tiếng đàn của bạn ngân vang dài dù đã buông tay khỏi phím. Việc sử dụng sẽ giúp phần trình diễn liền lạc, mềm mại không bị ngắt quãng khi có những chỗ phải đánh ở các quãng xa.

-Pedal giữa: Khi sử dụng sẽ giảm và làm nhỏ tiếng khi đánh. Thường được dùng để tránh ảnh hưởng người khác nhất là đối với Piano cô không thể điều chỉnh âm thanh

Pedal trái: Ngắt tiếng tạo nhấn nhá, khi bạn dậm và đánh thì sẽ thấy tiếng giữa các nốt sẽ ngắt nhau hoàn toàn.

(6)Case-Hộp đàn: đàn cơ có nhiều kích thước, hình dáng khác nhau. Tùy thuộc vào loại đàn thì hộp đàn cũng sẽ thay đổi. Chẳng hạn Upright Piano, Baby Grand Piano, Grand Piano, Concert Grand Piano,.. sẽ có hình dáng 1 chút khác nhau về độ lớn để phù hợp vào không gian và mục đích sử dụng.

Thông qua bài viết này Piano Store hi vọng sẽ giúp bạn biết thêm một số thông tin về cấu tạo và các bộ phận của đàn Piano cơ nói chung và đàn Piano Yamaha nói riêng. Một thương hiệu đã rất lâu và hiện nay vẫn luôn là lựa chọn và nơi đặt niểm tin hàng đầu cho những người yêu nhạc.

Xem chi tiết đàn piano cơ giá rẻ => http://www.pianostore.vn/san-pham/danh-muc/1-piano-co.html