Tủ lạnh cũng giống con người, sau một thời gian dài hoạt động nó cũng cần phải được khám bệnh và chăm sóc định kỳ. Nhất là khi chúng có dấu hiệu như: kém lạnh, không lạnh,… thì có lẽ đã đến lúc thay gas cho chúng. Vậy, khi nào cần thay gas và thay như thế nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Khi nào thì tủ lạnh cần thay gas?

Tủ lạnh có cấu tạo phức tạp, với một hệ thống tuần hoàn kín vì vậy mà gas của nó sẽ được tái sử dụng. Khi chúng bị thiếu gas, hay hết gas chỉ có thể là do đường ống hoặc các mối nối bị hở, bị thủng hoặc bục giàn. Khi tủ xảy ra tình trạng này sẽ có nhiều biểu hiện như kém lạnh, không lạnh trong thời gian dài, trong khi hệ thống máy nén vẫn đang hoạt động bình thường. Dàn nóng tủ lạnh (thường ở 2 bên tủ) chỉ hơi nóng, không nóng như bình thường và tủ không đủ độ lạnh như thiết lập.


Còn về việc tại sao xảy tình trạng này, thì là do một số tủ lạnh có tuổi thọ cao dẫn đến bị mọt dàn. Đó là khi hệ thống xuất hiện các lỗ nhỏ li ti làm thoát khí gas bị rò rỉ từ từ. Hoặc hở mối hàn, đây rất hiếm gặp, do quá trình sản xuất các mối hàn không được kín, không chắc chắn nên sau một thời gian sử dụng thì sẽ gây rỉ gas. Cuối cùng là nguyên nhân thủng dàn làm lạnh, mọi người cạy đá, lấy đá, dùng các vật sắc nhọn để làm sạch tủ, khiến dàn lạnh dễ bị thủng và khí gas sẽ bị hao hụt dần dần.
Xem Thêm >>> Sửa Tủ Lạnh Tại Nhà Hà Nội
Làm sao để biết tủ lạnh có bị rò rỉ hay thiếu gas không?
Để biết được hiện tượng trên, bạn có thể dùng một số cách kiểm tra như sau. Bạn cho máy chạy, rồi bôi xà phòng lên đường ống, dàn nóng và dàn lạnh. Sau đó, bạn quan sát xem nơi nào có bọt xà phòng “nổi lên” thì chắc hẳn chỗ đó bị thủng (thường thấy ở dàn lạnh). Cũng có thể, dùng dầu để thay thế xà phòng, làm như trên và khi thấy có vết dầu loan ra ở đường ống thì “đích thị” là nó đã bị rò rỉ gas ở chỗ đó.


Còn một cách nữa để kiểm tra tình trạng này đó là sử dụng que diêm nhưng tuyệt đối không dùng bật lửa. Bạn đốt một que diêm và hơ vào cuối dàn nóng (lúc hệ thống đang hoạt động). Nếu đoạn ống được hơ bị nóng quá thì tủ lạnh thiếu gas, vì nếu tủ đủ gas thì môi chất (gas) sẽ bay hơi, làm đoạn bị đốt nóng nguội nhanh. Nên nhớ rằng, dù dùng cách này hay cách kia, bạn cũng phải làm một cách cẩn thận để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.
Thay gas như thế nào là hợp lý?
Tốt nhất, bạn vẫn nên tìm một trung tâm sửa chữa điện máy – điện lạnh uy tín, bởi vì họ có những kỹ thuật viên chuyên nghiệp, sẽ kiểm tra và thay gas an toàn cho tủ lạnh của nhà bạn hơn. Tuy nhiên, nếu bạn có kiến thức và biết cách thay gas như thế nào, thì lúc đó hãy làm theo những bước hướng dẫn bên dưới.


- Bước 1: Chuẩn bị gas. Loại gas cần nạp mới phải đúng với loại gas mà tủ lạnh nhà bạn đang sử dụng.
- Bước 2: Sau đó, bạn thay vị trí của máy hút bằng chai gas.
- Bước 3: Tiếp theo bạn hãy mở van của đồng hồ ra, sau đó mới từ từ mở van chai gas ra để gas đi vào an toàn trong hệ thống. Nhớ theo dõi đồng hồ đo gas trong quá trình thực hiện, khi áp suất đã đạt mức 35-45 PSI thì dừng lại và đóng van của chai gas.
- Bước 4: Bạn tiếp tục kiểm tra lại tất cả các mối hàn xem có bị rò rỉ gas ở đâu không và kiểm tra cả đầu rắc co của đồng hồ.
- Bước 5: Cuối cùng, bạn hãy mở tủ lạnh để máy nén hoạt động trở lại bình thường và để tủ tiếp tục nạp cho đến khi đủ gas. Khi tủ đã được nạp đủ gas, sẽ có một số dấu hiệu sau: Dàn lạnh bám tuyết đều, dàn nóng nóng đều, trên đương hút từ dàn lạnh về máy nén có đọng sương, dòng làm việc ổn định.
Một số lưu ý khi thay gas tủ lạnh
Nếu tủ lạnh nhà bạn đã cũ, bạn không nên tự ý thay gas hay đụng chạm vào các bộ phận trong tủ lạnh, hãy vì sự an toàn của gia đình mình. Bạn nên gọi cho trung tâm sửa tủ lạnh để thay gas mới hay hàn lại những nơi bị hỏng. Vì nếu nạp gas hoặc hàn xì không đúng kỹ thuật thì đường ống có thể sẽ có cặn dẫn đến tắc ống, gây cháy nổ nguy hiểm.
------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Mọi chi tiết xin liên hệ
Trung tâm Bảo Hành - Sửa Chữa - Bảo Trì Tủ Lạnh Tại Hà Nội
Địa chỉ : Trung tâm k9 bách khoa
Điện Thoại : 0943.980.980 - 0485874.224
Email : Trungtambaohanhsuachuatulanhtaihanoi@gmail.com
web : http://suadienlanhhanoi.net/sua-chua-tu-lanh.html