Thời gian gần đây các bạn lên mạng xem, đặc biệt là trang web chotot.vn vào mục mặt bằng, nhà đất, các quán cafe sang lại nhiều vô số kể. Nếu ai không có kinh nghiệm cũng như chịu khó xem xét thì có thể các bạn sang lại quán mà người ta bán không được, muốn sang lại để tránh lỗ vốn. Retro Coffee cam đoan đến 90% các quán sang lại là do bán không được chứ chẳng ai chê tiền cả, họ mở ra với mục đích kinh doanh kiếm lời, không có lời nên mới sang lại.

Vậy làm sao để sang quán cafe và kinh doanh có lãi? Mời bạn cùng Retro Coffee tham khảo những câu chuyện sang quán cafe thất bại và cùng rút ra những kinh nghiệm cho bản thân mình nhé.

Khởi nghiệp từ việc sang quán cafe



Khởi nghiệp kinh doanh cafe là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ

Với hơn 300 triệu vốn lận lưng sau bao năm cày cuốc, Lâm quyết định sang lại quán cafe đang kinh doanh tại 1 con hẻm đương Lê Văn Sĩ Q3 TpHcm , Tuy nhiên chỉ 2 tuần sau anh mới biết mình bị hớ đến hơn 100 triệu đồng, không dừng lại ở đó, chàng trai trẻ không thiếu đam mê và nhiệt huyết vẫn phải nếm trải rất nhiều thử thách khi kinh doanh cafe

Cũng như nhiều bạn trẻ khác khi khởi nghiệp kinh doanh, Lâm cùng với nhóm bạn của mình sau bao năm tiết kiệm để dành quyết định mở quán cafe những mong sẽ là 1 bước ngoặt trong sự nghiệp của mình. Ngay khi sang nhượng thành công, bắt tay vào điều hành kinh doanh Lâm mới thấm thía nghiệp kinh doanh cũng không đơn giản như mình vẫn tưởng.

Nắm bắt sau tết sẽ có nhiều quán cafe sang nhượng và mình sẽ có nhiều lưạ chon hơn, Lâm và nhóm bạn săn lùng, rảo khắp hang cùng ngõ hẻm tại Sài Gòn cùng rất nhiều cò mồi dắt mối, cuối cùng Lâm được giới thiệu 1 quán cafe đang kinh doanh tại con hẻm nằm trên trục đường Lê Văn Sỹ Q3 TpHcm.

Vì đang có như cầu thật sự và cũng xem xét nhiều quán, mọi người quyết định sang quán với giá khá cao là 300 triệu đồng (chưa tính tiền thuê mặt bằng mỗi tháng) thời hạn thuê nhà là 36 tháng. Nhưng chỉ khi việc sang nhượng đã xong A mói biết mình bị hớ đến cả 100 triệu đồng vì trước đo có người họ đã hạ giá cho 1 người khác là 200tr đồng nhưng nhà đầu tư này vẫn chê mắc và bỏ đi

Không chỉ dừng lại ở việc hớ tiền sang nhượng quán, Lâm cùng nhóm bạn còn rất bối rối bởi chỗ giữ xe bởi quán có diện tích vỉa hè quá nhỏ gặp khi giờ cao điểm khách đông , hoặc là những ngày khách của Lâm tới ủng hộ là không có chỗ để gửi xe nên buộc lòng phải đậu tràn ra lòng hẻm gây khó chịu cho những người dân trong khu vực. Xung quanh không có cao ốc văn phòng, cũng chẳng có nhiều trụ sở công ty, trong khi đó phía mặt tiền đường Lê Văn Sỹ lại đầy quán cà phê đối thủ cạnh tranh, tạo thêm áp lực tìm kiếm khách.

Vậy làm thế nào để có thể điều hành quán hiệu quả? Khi mà bạn bè không thể ghé quán để ủng hộ mỗi ngày , làm sao để nhiều khách biết đến quán...là những câu hỏi và trăn trở của anh và nhóm bạn mỗi ngày? Lâm thành thật chia sẻ.

Đừng để sự nóng vội khiến bạn phải hối hận nhưng cũng cần quyết đoán để nắm bắt cơ hội khi sang quan cafe hay mở mới kinh doanh quán cafe

Câu chuyện kinh doanh cafe quán thất bại thứ 2:

Cũng giống như anh Lâm, An và Hòa là đôi bạn đồn môn từ đại học kiến trúc. Cũng từng trải qua những va vấp khi kinh doanh quán cà phê cách đây 3 năm, Hòa chia sẻ: "Hồi đó chúng tôi bán buôn theo cảm hứng, không hề có kế hoạch tính toán dài hạn. Hợp đồng thuê quán chỉ có 3 năm, nhiều điều khoản bất lợi khi chủ đất đòi lại mặt bằng nhưng chúng tôi không lường hết được".

Đôi bạn chia sẻ, anh và bạn mở quán cà phê tại quận Phú Nhuận. Cũng chi ly dày công chăm chút từ thiết kế đến phong cách phục vụ,và tất nhiên trời không phụ lòng người đến tháng thứ 3 anh bắt đầu có nhiều khách ủng hộ, quán bước vào thời kỳ ăn nên làm ra.

Sự việc tưởng vậy là ổn, không ngờ đến tháng thứ 13 chủ nhà đột ngột đòi tăng tiền nhà nếu muốn tiếp tục thuê tiếp để kinh doanh. Vì công việc kinh doanh đang có chiều hướng tốt cộng với rất nhiều công sức đã bỏ ra, anh đành vừa năn nỉ vừa thỏa thuận với chủ nhà để chấp nhận mức tăng 10 % phí thuê mặt bằng. Tuy nhiên không được bao lâu khi hợp đồng hết hạn, chủ nhà lại đòi tăng phí lần 2 đến đây thì anh hoàn toàn bị đánh gục và chấp nhận "bỏ của chạy lấy người" nếu không muốn lỗ nặng.

Xu hướng chung vốn mở quán hay sang quán cafe mỗi ngày 1 nhiều rất được các bạn trẻ chọn lựa, nhưng để thành công thì cần nhiều hơn những may rủi. lý do thất bại cũng nhiều ,với người này thất bại tại khâu thuê mướn mặt bằng, người kia lại hạn chế ở khâu pha chế hay quản lý, quảng bá hình ảnh, tổ chức chương trình văn nghệ đặc trưng cho quán.

Cũng có rất nhiều trường hợp thành công nhưng đôi khi lại bị chủ nhà tăng giá mặt bằng quá lố hay lấy lại mặt bằng khiến công việc không như những gì mình mong đợi.

Lời khuyên khi sang quan cafe

Với các bạn trẻ, sự hỗ trợ, tham khảo và học hỏi kinh nghiệm từ người đi trước sẽ giúp cho việc sang quán hay kinh doanh cafe hiệu quả hơn



Việc khởi nghiệp nhất là các bạn trẻ đôi khi do thiếu kinh nghiệm dù việc Mở quán cà phê là một hình thức kinh doanh siêu lợi nhuận.Tuy nhiên, thương trường là chiến trường, cuộc chơi không dành cho những người thiếu kinh nghiệm, khi kinh doanh đòi hỏi phải tính toán chi ly và đầu tư nhiều tâm huyết. Nếu lơ là thì thất bại là điều không tránh khỏi

Vậy làm sao để sang quán cafe không bị "hố"?

Để sang nhượng hay mở quán cà phê, điều trước tiên, bạn cần nghiên cứu kỹ bài toán chi phí: giá thuê mặt bằng, chi phí nâng cấp sửa chữa, trang trí, điện nước,trang thiết bị cần thiết ,chi phí nhân sự và thời gian hoàn vốn trong bao lâu. Mỗi ngày thu được bao nhiêu sau khí trừ tất cả các chi phí sao cho ít nhất là không thua lỗ rồi từ đó mới mong có lời. Việc tham khảo ý kiến những người có kinh nghiệm cũng là việc cần thiết, khảo sát các chi phí trên thị trường đồng thời tìm hiểu kỹ những đối thủ cạnh tranh

Nếu các bạn nhắm được quán nào mà các bạn cần sang lại, nếu có địa chỉ rõ ràng thì các bạn đừng có điện thoại trước, cứ đến quán uống giả vờ làm khách để nhìn trực tiếp xem quán đó hoạt động như thế nào, các bạn đến một lần chưa thể biết được đâu, phải đến vào các buổi sáng, trưa và tối và cách ngày ra nhé, đừng đến 1 ngày.

Sau đó phải hỏi những người xung quanh xem quán đó hoạt động lâu chưa, có khách không, ở đây có an ninh không… nhiều thứ lắm các bạn cứ hỏi, rồi khi quyết đinh gặp trực tiếp người cần sang thì phải hỏi cho rõ thời hạn thuê như thế nào, còn không, hết được ký tiếp không, chủ nhà có ở chung không, lối đi chung hay riêng, nếu mà lối đi chung thì rắc rối lắm.

Rồi điện nước tính như thế nào, nếu mình thuê nguyên căn thì không sao còn ở chung với chủ nhà thì phải rõ ràng, mập mờ là chết. Tiếp đến nếu đã đạt được thỏa thuận thì bạn phải yêu cầu gặp trực tiếp chủ nhà để khẳng định lại tính chính xác một lần nữa, đừng có mà đưa tiền cọc hay làm hợp đồng khi chưa trao đổi với chủ nhà nhé.

Dễ dãi trong bước khởi nghiệp kinh doanh cafe mà không có khảo sát, nghiên cứu thị trường là biểu hiện của lối suy nghĩ "sweet" (vị ngọt của đường) mà quên đi bài học "salt" (vị mặn của muối). Bởi lẽ, trong khi non kinh nghiệm, lại eo hẹp tài chính, kiến thức cơ bản chưa đủ, thiếu mối quan hệ, các bạn trẻ vẫn ảo tưởng cho rằng thành công sẽ mỉm cười ngay là cái nhìn sai lệch.

Bạn muốn khởi nghiệp kinh doanh cafe, bạn mong muốn có được ly cafe nguyên chất ngon "không đụng hàng" làm yếu tố cạnh tranh, thu hút dân nghiền cafe, uống cafe hàng ngày?

Retro Coffee xin gửi tặng bạn trải nghiệm thử 3 mẫu cà phê hạt rang xay nguyên chất, hoàn toàn miễn phí (100gr/mẫu): cà phê Robusta, Arabica và Hỗn hợp. Liên hệ với Retro Coffee ngay nhé!

CÔNG TY TNHH THE RETRO VIETNAM

2 Bis Nguyễn Ngọc Nhựt, Tân Phú, TP HCM