Là món thức ăn dân gian trứ danh ở miền trung bộ, mì Quảng được xem là sự lựa chọn trước tiên về ăn uống khi tới Đà Nẵng, Hội An.
Mì Quảng – món chưa ăn như chưa đến Đà Nẵng
Món mì Quảng có những nét đặc trưng, từ nước nấu đến sợi mì. Khi gọi, các bạn sẽ thấy đầu bếp cho một lớp rau xanh sống vào bát rồi phủ một lớp mì xắt sẵn lên ở trên. Nước nấu chan xăm xắp, để nước thấm vào từng sợi mì, lẫn vào lớp rau sống, nước có gold color đỏ tạo ra sự ngon mắt, béo ngậy. Rắc một nhúm hạt lạc rang giòn giã vừa tí hon lên trên, cùng hành tươi xắt vụn, chanh, ớt… là các phần phụ làm tăng mức độ béo, chua, cay.
để làm mì, người ta dùng gạo còn nguyên vỏ cám, đem ngâm rồi xay tay. Bột xay đem tráng thành bánh và thái nhỏ bằng dao rất điệu nghệ. Hiện nay tín đồ ta dùng máy cắt bánh nhanh and vệ sinh hơn. Do gạo còn vỏ cám nên màu sợi mì đục chứ chưa phải ngâm trong nước tro. Trong lúc tráng rồi chần mì, người ta bôi thêm dầu phụng để khỏi dính, chính vì thế khi ăn có mùi rất béo. Lá mì không được dẻo quá hay tơi vì khi trộn lên, cọng mì bị gẫy thì các món ăn sẽ không còn thú vị.
rau xanh sống đúng kiểu mì Quảng, gồm 9 loại: cải non mới nụ, xà lách tươi, húng, quế, giá đỗ, rau xanh răm, rau mùi với hành hoa thái nhỏ… trộn lẫn với bắp chuối xắt mỏng. Có lẽ chính vì như thế mà mì Quảng ăn không bị ngán hay xúc cảm khô dù ít nước dùng.
Xem thêm:
Kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng tự túc
Kinh nghiệm du lịch Nha Trang
Cổng thông tin du lịch hàng đầu Việt Nam xem Tại đây
thời buổi này có nhiều đổi khác để món mì Quảng thêm tròn vị, đa dạng như mì gà, bò, sườn, ếch, tôm thịt chả sứa hay thập cẩm…
Ở Đà Nẵng, mì Quảng được bán buổi sáng ở rất nhiều nơi như vỉa hè, hàng quán, các chợ với giá 15.000 Đồng một bát. Du khách đến Đà Nẵng thường chọn các quán nhiều năm, bán một ngày dài, giá từ 25.000 Đồng một bát như:
Mì Quảng Bà Lữ: đường Nguyễn Văn Linh, quận Hải Châu.
Mì Quảng 1A: số 1A đường Hải Phòng, quận Hải Châu.
Mì Quảng Bà Vị: 166 Lê Đình Dương, quận Hải Châu.
Mì Quảng Bích: 1- 3 – 5 Đặng Dung, quận Liên Chiểu.
Mì Quảng Bà Mua: 19 – 21 Trần Bình Trọng và 231 Đống Đa, quận Hải Châu.
Mì quảng ếch Trang: 441 Ông Ích Khiêm, quận Hải Châu.