Chùa Cầu khiêm tốn nằm giữa lòng phố cổ bên sông Hoài mộng mơ từng làm cho mê đắm tâm trí và là khởi nguồn sự sáng tạo cho không biết bao nhiêu sản phẩm thơ ca, âm nhạc và họa. Với từng người dân Hội An, công trình này không những được xem như là một di sản lịch sử mà còn là tiêu biểu cho những giá trị truyền thống nhất còn tồn tại hơn 400 năm đã đi qua ở nơi đây.

Chùa Cầu Hội An, giống như cái tên, được biết đến như là 1 chùa lâu đời nằm trên cầu nối liền 2 bờ của lạch nước nhỏ xuôi dòng đổ ra dòng sông Hoài. Công trình đã từng được các chủ thương Nhật Bản xây lên từ nửa đầu thế kỷ 17, thế nên, cây cầu vẫn còn mang tên gọi khác chính là Chùa Nhật Bản. Chùa Cầu được xây vì lý do tâm linh hơn là yêu cầu di chuyển bình thường. Nguồn gốc chùa gắn với tích chuyện về quái thú Namazu, 1 thủy quái, theo như truyền thuyết của người Nhật đã gây ra thảm họa thiên nhiên thí dụ như lụt lội, động đất, do vậy chùa Cầu có lẽ lập nên cùng với hy vọng được trấn áp con thủy quái giúp giữ sự bình yên cho người dân địa phương.


Nét đẹp ấn tượng của Chùa Cầu Hội An (ảnh sưu tầm)

Là một công trình kiến trúc được người Nhật xây lên, song kết cấu của chùa lại mang đậm những dấu ấn lối kiến trúc đặc trưng của dân tộc. Thể hiện qua cấu trúc là 1 cầu ngói được lợp bằng mái ngói âm dương - đặc điểm đặc trưng trong lối kiến trúc truyền thống của dân tộc Việt. cùng với phần mái ngói cũng như chân cầu bằng đá, gần như tất cả chùa Cầu cũng như cây cầu cũng đều được làm từ gỗ, đã được sơn đỏ và chạm trổ các chi tiết cầu kỳ, tiêu biểu cho lối kiến trúc Việt thể hiện qua hoa văn con rồng, thế nhưng đôi chỗ vẫn còn chút đôi nét văn hóa Nhật Bản.

Tổng thể, chùa Cầu mang trong mình hình dáng cong mình mềm mại cùng với trụ cầu bắc qua dòng nước cũng như nối hai đầu cầu đặt hai tượng con thú làm từ gỗ đứng chầu: một đầu chính là tượng hình con chó, phía bên kia thì là bức tượng khỉ. Có nhiều ý kiến liên quan tới 2 bức tượng này. Nhiều người khẳng định đó là các con vật trong tín ngưỡng lâu đời trong văn hóa của người Nhật, một ý kiến khác lại cho rằng hai bức tượng có lẽ ẩn chứa dụng ý cho biết là công trình xây từ năm Thân cho tới năm Tuất. Đáng chú ý là trong chùa không thờ Phật tổ song lại thờ thần bảo hộ xứ sở - Bắc Đế Trấn Võ, với mong rằng thần có khả năng mang tới sự thuận lợi và sự no đủ bình an tới cho con người.

Chùa Cầu đã được Bộ văn hóa và thông tin trao chứng nhận là Di tích lịch sử - Văn hóa cấp quốc gia không chỉ bởi giá trị về lĩnh vực niềm tin tín ngưỡng cũng như vẻ đẹp kiến trúc, mà Chùa Cầu vẫn còn thể hiện các ý nghĩa về mặt lịch sử to lớn, chứng tích còn lại cho 1 thời kỳ phát triển lớn mạnh ở đô thị cổ Hội An. Ngoài việc hành trình thăm thú nhiều nét đặc thù lối kiến trúc vô cùng độc đáo cùng với vẻ đẹp cổ xưa của cầu Chùa, những ai có cơ hội tới Hội An cũng nên thử một lần đến thăm thuyết minh về làng gốm Thanh Hà tọa lạc bên dòng sông Thu Bồn, để trải nghiệm rõ hơn về những nét đẹp văn hóa phong phú của làng gốm Thanh Hà.