Huế không chỉ mộng mơ mà còn có vô vàn món ăn ngon. Món ăn xứ Huế luôn mang đậm chất cung đình để lại cho người thưởng thức những dư vị không quên.
1. Cơm Hến
Món cơm Hến -đặc sản Huế này được làm từ cơm trắng nấu chín và để nguội. Người ta cho phần thịt hến cùng các gia vị khác, thêm tóp mỡ đã được chiên giòn. Cơm hến có thêm chút mắm ruốc Huếcó vị vừa bùi, chát, cay và hăng. Cơm hến được ăn kèm với các loại rau sống như: rau sống, bắp chuối, giá đỗ và ít thân khoai môn trắng thái nhỏ và thêm lạc chút lạc rang được giã nhỏ.

2. Nem và tré
Nem Huế khác với nem của miền Bắc và nem miền Nam ở cách nêm nếm gia vị. Trong lọn nem Huế có đủ mùi vị của thịt nạc lên men chua, bì heo xắt nhỏ, thính, nước mắm kho, đường phèn, muối và các gia vị khác.
Tré là món ăn đại diện cho sự riêng biệt của ẩm thực Huế. Tré có hai loại đó là tré bò và tré heo. Tré bò có màu nâu thơm mùi thính và có vị ngọt đậm. Tuy được gọi là tré bò nhưng vẫn trong đó vẫn phải có thịt ba chỉ rán vàng, thái sợi, trộn cùng với riềng, tỏi, thính, bọc lá ổi, gói bằng lá chuối giống như nem chua. Còn tré heo thì có màu đỏ nâu cũng thơm mùi thính, tỏi, vị ngọt hơi đậm, hơi chua gống như tre bò.

3. Bún bò Huế
Bún bò Huế không còn xa ạ với ai cả, bún bò được bán ở rất nhiều nơi khắp đất nước nhưng phải ăn tại Huế bạn mới thấy hết vị ngon của bún bò Huế. Bún bò Huế được xem như là tinh hoa ẩm thực của Huế. Hương vị đặc biệt của bún bò chính là ở nước dùng của bún. Bún bò Huế có vị cay nồng của ớt, hương thơm của sả, một ít mắm ruốc kết hợp cùng nhau làm dậy lên mùi vị vô cùng đặc trưng của xứ Huế.

>>> xem thêm : ẩm thực thanh hóa
4. Bánh khoái
Bánh khoái được làm từ bột gạo xay với trứng gà, bột nghệ. Nhân của bánh được chế biến từ thập cẩm giá sống, giò, tôm và đôi khi là cá kình. Bánh khoái được ăn kèm với rau sống gồm vả, chuối chát, khế thái lát và không thể thiếu nước lèo, một loại nước tương đặc biệt của xứ Huế, giúp làm nên hương vị món ăn. Đến Huế nếu không thưởng thức bánh khoái là bạn đã bỏ lỡ một món ăn ngon vô cùng hấp dẫn này.

5. Mè xửng
Là niềm tự hào của người dân Huế, đây là món ngon Huế ai đi xa cũng phải nhớ. Mè xửng là thứ kẹo ngon lại còn dai dai, ăn mãi vẫn không thấy ngán. Mè (vừng) và xững (cách hoán đường) hợp thành tên kẹo. Mè xửng chính là niềm tự hào của người dân Huế, đây là món ngon Huế ai đi xa cũng phải nhớ về.

Nếu có cơ hội đến Huế bạn nhất định phải thưởng thức hết món ngon nơi đây.
>>>xem thêm: kinh nghiem du lich hue