Cầu Chùa Hội An là một ngôi chùa nhưng cũng chính là một chiếc cầu đặc biệt từ tên gọi cũng như các nét kiến trúc khác biệt. Song sau ý nghĩa biểu trưng địa điểm du lịch nổi tiếng của Hội An chính là 1 chặng đường thời kì lịch sử phát triển nơi phố cổ Hội An mà công trình cây cầu chính là 1 chứng nhân vẫn còn tồn tại trải qua những biến cố thời gian.

Chùa cầu Hội An đẹp cổ kính trầm mặc (ảnh sưu tầm)
Ngược lại dòng lịch sử, Chùa Cầu Hội An VNTRIP.VN hay Cầu Chùa, tuy 2 nhưng lại 1, là công trình kiến trúc cổ kính tọa lạc ngay tại phố cảng Hội An, Quảng Nam. Công trình được biết tới với cực kỳ nhiều cái tên không giống nhau thí dụ như Chùa Cầu Nhật Bản hay Lai Viễn Kiều, bởi vì chính nguồn gốc gắn bó với chiếc cầu chính là 1 câu chuyện về thời kì hưng thịnh 1 vùng đất đã náo nhiệt1 thời trong quá khứ.

Cảnh đêm rực rỡ cùng kiến trúc độc đáo của Chùa Cầu Hội An (ảnh sưu tầm)
Ngôi chùa và cây cầu được xây nhờ những chủ thuyền buôn người Nhật ở thế kỷ XVII, khi các hoạt động buôn bán của thương nhân các nước tại Hội An náo nhiệt, đặc biệt là với các thuyền buôn Nhật Bản. Bởi thế không quá làm lạ khi lối kết câu và lịch sử xây dựng công trình vẫn còn mang thực sự nhiều dấu ấn của văn hóa Nhật. Dựa theo tích truyện dân gian, Cầu Chùa Hội An đã xây bởi mục đích đại diện cho hình ảnh một cây kiếm chấn yểm trên lưng quái vật Namazu, nguyên nhân gây ra nhiều trận động đất và sóng dữ ở Nhật Bản nhưng đầu con quái vật thì lại ở chính khu vực Hội An.
Giai đoạn đầu Chùa Cầu Hội An chỉ được xây phần cầu là chính thế nhưng vào năm 1653 đã dựng bổ sung ngôi chùa, nối liền thành cầu phía Bắc, xây cao tại giữa cây cầu, kể từ đây cây cầu có tên là Cầu Chùa. Về sau, đến năm 1719, khi Chúa Nguyễn Phúc Chu đến thăm Phố cổ Hội An đã gọi tên cầu thành Lai Viễn Kiều - “Cầu đón khách phương xa”, coi như 1 cách thức đánh dấu về chuyến đi của mình đến vùng đất này. Ngôi chùa đã từng trải qua cùng những sự kiện trong quá khứ cùng Hội An với thực sự nhiều đợt trùng tu và sửa lại, chùa Cầu có thể mất dần một vài dấu ấn kiểu kiến trúc Nhật, thay thế chính là sự của người Việt cùng với thực sự nhiều dáng dấp kiến trúc truyền thống của nước ta. Đặc trưng chính là kiểu kiến trúc mái ngói âm dương cũng như trong chùa thờ thần Bắc Đế Trấn Võ - Thần linh bảo vệ xứ sở, mang lại yên bình cũng như ấm no dành cho con người.

Chùa Cầu Hội An đẹp như tranh lúc hoàng hôn (ảnh sưu tầm)
Hiện tại, nếu có dịp địa điểm du lịch Hội An nổi tiếng, khách du lịch nhất quyết không thể bỏ qua Chùa Cầu - điểm tới đặc biệt và duy nhất duy chỉ nằm ở nơi đây. Vào năm 1990, Cầu Chùa Hội An đã được cấp giấy chứng nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia, như 1 minh chứng đối với nhiều giá trị bất diệt thuộc về công trình kiến trúc tuyệt đẹp nơi đây.