Khi mua các thiết bị âm thanh, đặc biệt là dàn karaoke, bạn thường nghe đến khái niệm MIDI karaoke nhưng không biết chúng là gì và ảnh hưởng như thế nào đến dàn âm thanh của bạn. Bài viết dưới đây Sóng Nhạc mang đến cho bạn những kiến thức về khái niệm này và vì sao MIDI karaoke trở nên phổ biến và được nhiều người lựa chọn sử dụng trong dàn karaoke.

MIDI là gì?

MIDI là cụm từ viết tắt của Musical Instrument Digital Interface, có nghĩa là Giao Diện Số Hoá Nhạc Cụ. Đó là một giao thức truyền thông tin âm nhạc theo chế độ thời gian thực.

Nói cách khác, MIDI là một dạng giao tiếp. Đây là một giao thức máy tính hay ngôn ngữ truyền thông tin giữa hai hay nhiều thiết bị MIDI. Cũng như máy tính hay tất cả các giao tiếp khác, MIDI bao gồm những thông điệp (messages) giữa các thiết bị đầu - cuối hiểu được chung giao thức.

Nếu một thiết bị điện tử được trang bị MIDI, có thể hiểu được giao thức MIDI nên có thể giao tiếp với bất kỳ thiết bị nào được trang bị MIDI khác, hay bất kỳ sản phẩm nào từ các hãng khác nhau.

Ứng dụng trong lĩnh vực karaoke, nhạc MIDI karaoke là những giai điệu được tạo thành từ việc các bản nhạc sẽ được mã hóa chi tiết: nốt nhạc này do nhạc cụ nào thể hiện với cao độ bao nhiêu. Khi chạy nhạc vào máy tính, máy sẽ đọc từng nốt nhạc và cho ra âm thanh đúng với nhạc cụ đã mã hóa trước đó.Nhạc MIDI karaoke hiện đang rất phổ biến trong các dàn âm thanh karaoke

Việc chơi lại đủ các track của bài gốc để tạo nên bài hát karaoke mới đòi hỏi một quá trình rất phức tạp. Vì thế, khi một ca khúc được chọn để làm karaoke, người làm nhạc MIDI sẽ chọn những nhạc cụ, những câu nhạc tiêu biểu nhất của bài hòa âm gốc để chơi lại và thực hiện những kỹ thuật âm thanh sao cho số track nhạc cụ ít đi nhưng vẫn giữ được những cấu trúc, những sắc thái của bản nhạc đệm gốc của nhạc sĩ hòa âm tạo ra. Vì thế dung lượng của các bài nhạc MIDI sẽ được giảm xuống rất nhiều. Tập hợp các bài nhạc MIDI sẽ tạo thành đĩa MIDI karaoke. Một đĩa MIDI thường có thế chứa hàng chục ngàn bài hát chính là vì thế. Nếu bạn sử dụng đầu karaoke MIDI thì sẽ đọc được những chiếc đĩa này, để ca hát cùng bạn bè.

Vì sao nên chọn nhạc MIDI karaoke

Do được tạo ra trực tiếp từ phần mềm máy tính, âm điệu của nhạc MIDI thường khá sắc nét và không lẫn tạp âm. Nhạc MIDI có thể dễ dàng tăng giảm tông trong lúc hát và không bị ảnh hưởng tới âm thanh phát ra. Về mặt kỹ thuật, mỗi file nhạc MIDI có dung lượng xấp xỉ khoảng 1/10 dung lượng file nhạc KTV bao gồm cả video. Sử dụng đĩa MIDI karaoke bạn có thể ca hát hàng chục ngàn bài hát mà không cần tốn quá nhiều tiền để mua những chiếc đĩa với ổ cứng có dung lượng lên đến 5-6 TB như file nhạc KTV. Sự chênh lệch đáng kể này là một trong những yếu tố để nhà sản xuất cũng như người dùng lựa chọn MIDI karaoke cho dàn âm thanh karaoke.

Tuy nhiên, cũng chính vì MIDI là file điện tử, chứa thông tin về bản nhạc và các nhạc cụ theo dung lượng rất nhỏ. Vì vậy để tái tạo bản nhạc có chất lượng, bộ xử lý âm thanh MIDI rất quan trọng. Cùng 1 bài nhạc MIDI, bạn nghe bằng các thiết bị khác nhau sẽ khác nhau hẳn. Chính vì thế việc lựa chọn một đầu MIDI karaoke rất quan trọng để mang lại chất lượng âm thanh, tái tạo lại đầy đủ giai điệu bài hát.Đầu karaoke MusicCore TSS-10 Smart đọc được đĩa MIDI và nhiều tín năng vượt trội khác

Đầu MIDI karaoke chất lượng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: chất lượng linh kiện, bộ xử lý hình ảnh, quan trọng nhất là bộ xử lý âm thanh MIDI và nhiều chức năng phụ khác. Hiện nay, các dòng đầu karaoke MusicCore do Sóng Nhạc cung cấp đều hỗ trợ giải mã đĩa MIDI và những tính năng vượt trội khác, tái tạo lại những bản nhạc với đầy đủ giai điệu, tiết tấu, giúp trải nghiệm ca hát của bạn thêm thú vị và hứng khởi hơn bao giờ hết.