chùa Thầy còn được gọi là ngôi chùa Cả, tọa lạc bên dưới chan núi Sài, tọa lạc địa phận ã Sài Sơn ,thuộc HN. tại đây sở hữu khung cảnh hữu tình, thiên nhiên cũng như con người cởi mở. đã từ lâu tại đây đã chính là địa điểm tham quan hấp dẫn du khách thập phương.


chùa này được xây dựng từ đời nhà Lý, lúc ban đầu chỉ là một cái am nhỏ, sau đó, vua Lý Nhân Tông cho xây dựng lại sở hữu hai cụm ngôi chùa gọi chính là ngôi chùa Cao trên núi cũng như chùa ở dưới.


chùa Thầy cũng là địa điểm tu hành của Thiền sư Từ Đạo Hạnh là người có đóng góp ko ít cho nhân dân và chính là người sáng tạo bộ môn múa rối nước.


ngôi chùa Thầy thuộc tựa ghé qua ngọn núi, xây bên trên thế đất có hình con rồng. Phía trước cs sân rộng, giữa hồ Long Trì sở hữu thủy đình tựa như viên ngọc sáng giữa miệng rồng. ở sân sở hữu hai cây cầu nối 2 bên bờ tựa như 2 râu rồng.


ngôi chùa này mang trong mình kiến trúc kiểu chữ Tam sở hữu 3 tòa tọa lạc Đồng thời nhưng cùng với nhau gồm: chùa Hạ, chùa Trung, ngôi chùa Thượng. Dọc theo hai hướng sườn chùa mang trong mình 2 dãy hành lang sở hữu bức tượng của 18 vị La HÁn, sau lưng sở hữu tháp chuông, lầu trống vì bà Chúa Chè xin chúa Tĩnh Đô Vương Trịnh Sâm xây lên.


ngoài ra, ngôi chùa nguyệt tiên nối giữa hai đường đến núi với chùa Cao, mang trong mình kiểu kiến trúc khá nhỏ chỉ mang trong mình gác chuong, chi phí chặng đường, thượng điện.


ở trên núi cao sở hữu đề Thượng, hang Bò, hang Gió, ngôi chùa 1 Mái. ngôi chùa 1 Mái là công trình kiểu phong cách độc đáo. nó chỉ sở hữu một mái dựa ghé thăm vách núi. ko chỉ thế, chỗ cao nhất của quần thể chứng nhân lịch sử này là miệng hang Cắc Cớ. Hang này có nhất là sâu hun hút tựa như bụng rồng ko đáy. nơi này cũng mang trong mình đem nhiều huyền thoại bí ẩn.


bên cạnh đấy, hàng năm cứ vào mùng 5-3 lịch âm, ở đây sở hữu tổ chức thực hiện hội ngôi chùa Thầy rất vui tươi cũng như nhộn nhịp. Lễ hội được tổ chức thực hiện mang trong mình 3 hôm. Trong 3 hôm nó, những tăng ni phật tử cũng như cả du khách tứ phương về nó dự lễ, du lịch và dâng dương khấn phật, cầu duyên…


ở hội này ko chỉ mang trong mình các nghi thức tôn giáo mà mang trong mình cả trò chơi múa rối nước. trò này sở hữu đậm sắc thái dân gian cũng như ngày nay nổi tiếng tại rất là nhiều nước khác trên thế giới. không chỉ vậy, khách du lịch đến đây còn được leo núi cũng như cảm giác khung cảnh thiên nhiên rộng mở.


ko chỉ thế, những ngày mang trong mình lễ hội còn có rất nhiều trò cực ngon như múa rối nước ở trước Thủy Đình. các màn biểu diễn rối nước chính là Thạch Sanh, Tấm Cám cũng như cả những cảnh sắc sinh hoạt dân dẫ như chăn vịt, đi cày, đấu vật…

Tin liên quan công viên nước đại thế giới sài gòn, thông tin chùa vĩnh nghiêm từ a-z, Tham quan chùa ngọc hoàng