Hà Nội được biết đến không những là thủ đô của quốc gia với sự phát triển vượt bậc về kinh tế chính trị , mà còn là 1 điểm đến du lịch sôi động rất hấp dẫn, nét văn hóa xã hội , cuốn hút khách du lịch cùng các di tích truyền thống lịch sử đặc biệt, mang nhiều giá trị nhân văn cũng như hàm ý sâu sắc . Bên cạnh phố thị náo nhiệt, nhộn nhịp, mảnh đất Hà thành mang trong mình các kỉ niệm cổ với những di chỉ lịch sử gắn liền theo thời gian, các kiến trúc xa xưa được truyền từ triều đại những vua Hùng cho đến tận hiện tại . Hãy xách túi lên và đi Hà Nội để tìm hiểu cuộc sống của người dân Hà Nội thời kì cổ xưa lúc bình thường hay những khi biến cố xảy ra
thăng long tứ trấn nơi tôn thờ bốn vị thần trấn bốn phía, là địa điểm đầu tiên mà chúng tôi chia sẻ cho bạn, ở đây có truyền thống gắn bó nghìn năm với Kinh thành Thăng Long, như mộ1 dấu ấn văn hóa tinh thần của Viêt Nam
Đền Quán Thánh nằm tại đường Thanh Niên, thuộc phường Quán Thánh, Ba Đình, thủ đô Hà Nội là nơi thờ Huyền Thiên Trấn Vũ, vị thần trấn cửa Bắc thành Thăng Long xưa. Sử sách chép: đền nằm ở hướng nam sông Tô Lịch có từ thời Cao Biền (TK 9). Đền được di dời về Tây Bắc thành sau khi vua Lý Thái Tổ rời đô mở rộng thành cũ.
Rời đền Quán Thánh đến ngôi đền Bạch Mã, chúng ta theo đường Phan Đình Phùng, rẽ vào con phố Hàng Cót, đi qua con phố Hàng Gà cũng như đi vào phố Lãn Ông, rồi tới số 76 Hàng Buồm. Nằm sát hè phố Hàng Buồm, ở trên mảnh đất có chiều dài 37,30m, rộng 15,90m ngôi đền là một di tích biệt lập cũng như hoàn chỉnh, dựng về phía đông nam​.
Đền Bạch Mã thờ thần Long Đỗ, vị thành hoàng của kinh thành Thăng Long xưa. Tương truyền năm 1010 Lý Thái Tổ rời đô Hoa Lư về thành Thằng Long, cho xây thành nhưng nhiều lần đắp lên vẫn bị sụp đổ. Vua cho người cầu khấn ở đền Long Đỗ thì thấy 1 chú ngựa trắng đi ra từ đền. Nhà vua lần theo dấu chân ngựa vẽ đồ án xây thành, thành mới đứng vững. Về sau nhà vua lệnh tạc 1 con ngựa trắng để thờ cũng như ban sắc phong cho thần làm “Thăng Long thành hoàng đại vương”, do đấy có tên là đền Bạch Mã.
Đọc thêmhttps://www.vntrip.vn/cam-nang/di-ti...thoi-gian-3080
Xuôi theo phố Kim Hoa, rẽ ngang qua Đê La Thành, tới đường Kim Mã là đã đặt chân đến đền Voi Phục. Ngôi đền thờ Đức Thánh Linh Lang Đại Vương, còn có tên khác là “Linh Lang từ”. Ngôi đền nằm ở phường Cầu Giấy, Ba Đình, Hà Nội,trước đây đền được xây vào thời vua Lý Thánh Tông (1054-1072) trên một khu gò cao thuộc vùng Thủ Lệ.
Nếu muốn tìm hiểu thêm về các địa điểm du lịch gần Hà Nội, đừng quên ghé qua tin tức du lịch mới nhất để đoc những bài viết mới nhất.