Quy hoạch tổng thể di sản đền tháp bà Ponagar, thuộc Nha Trang tỉnh Khánh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, thường được biết đến chính là 1 tập hợp lối kiến trúc Champa có quy mô vào loại phát triển hàng đầu tại miền Trung nước ta. Theo sách sử ghi lại, tháp Bà được xây lên từ chừng thế kỷ thứ 8 đến thế kỷ 13, vào giữa thời kì kỳ hàng đầu cường thịnh bậc nhất riêng có của đạo Hinđu - Ấn Độ Giáo tại vương quốc Chăm cổ. trứ danh không đơn thuần chỉ trải qua lịch sử phong cách kiến trúc Chăm kỳ lạ, nơi này còn gắn liền với những truyền thuyết của người Chăm cho tiên nữ Thiên Y Ana.
Đọc thêm: starcity nha trang
Khu đền Bà Ponagar gắn liền với truyền thuyết đối với Nữ vương Ponagar, và còn được gọi là Yan Pu Nagara, Po Ino Nagar hay là Bà Đen, cùng với người Việt thường hay gọi thường được biết đến chính là Thiên Y Thánh Mẫu Ân, thường được biết đến chính là vị ngon nữ thần tạo ra do mây trời cùng bọt biển, chính người đã hình thành nên trời đất, sản sinh gỗ quý, cây cối cùng với lúa gạo. bà con hiện tại vẫn còn thờ cúng nữ vương giống như 1 vị ngon thần giữ gìn con người hoặc đất đai, tháp này cũng nổi tiếng trải qua các khách du lịch khi đến đây.

Xét cho mặt kiến trúc, khu tổ hợp ngôi đền Bà Ponagar mang những dấu ấn dấu ấn riêng có của kiến trúc Champa cổ, mặc dù 1 phần đã bị tàn phá do chiến tranh và thời điểm, song những gì còn sót lại vẫn đang đủ làm thành hậu thế phải kinh ngạc. tháp nằm tại ngoài đỉnh 1 ngọn đồi không lớn, cao khoảng chừng 50m so trải qua mực nước bờ biển hoặc đơn thuần chỉ cách thức trung tâm thành phố Nha Trang 2km đối với hướng Bắc.
Quần thể công trình kiến trúc tại tổng thể đền tháp gồm 3 tầng, đi bởi dưới tiết kiệm lên cao dần. Tầng rẻ bậc nhất, ngang mặt đất chính là ngôi ngôi đền cổng, nhưng nay đã không còn. Tầng tại giữa là Mandapa - nhà khách hoặc nhà tĩnh tâm, dành đối với khách hành hương nghỉ ngơi. hơn trải qua thường được biết đến chính là điểm đến những ngọn ngôi đền tọa lạc. kiến trúc những ngôi đền đều được xây lên theo kiểu Chăm trải qua lịch sử kỹ thuật cao, mạch rất khít hoặc không bắt gặp vật liệu kết dính. đền tháp cao hàng đầu cũng thường được biết đến chính là đền tháp thờ chính Ponagar, cao khoảng chừng 23m. khu đền có 4 tầng, mỗi tầng đều đã nên cửa, đã được trang trí với nguyên liệu chính là tượng thần cùng với hình thú với nguyên liệu chính là đá. riêng, bên đúng đền tháp thường được biết đến chính là tượng nữ thần Ponagar cao 2,6m, từng được tạc với nguyên liệu chính là đá hoa cương màu đen ngồi ngoài bệ đá hình đài sen, lưng tượng dựa đúng một viên đá lớn hình lá bồ đề.
Hiện tại, tới du lịch thành phố Nha Trang tỉnh Khánh Hòa, ngôi đền Bà Ponagar vẫn luôn là một nơi tham quan lý tưởng đối với du khách cả trong hay là ngoài nước qua sức hút chính từ lỗi phong cách kiến trúc kỳ lạ cùng ý nghĩa tâm linh, văn hóa cao cả. mọi người nên đến đây để trải qua lịch sử tìm hiểu về phong tục, tín ngưỡng tôn giáo cùng với các truyện kể lịch sử Champa.

Có thể bạn quan tâm: https://www.vntrip.vn/cam-nang/vinh-...-an-tuong-1078