Long Thành trước kia chính là một địa điểm sầm uất, đồng thời là kinh đô của đất nước VN trong những triều đại khác nhau vì thế hệ thống khu thành, các công trình cung điện, đền đài rất nhiều đồng thời có quy mô khá lớn. Vượt qua bao thăng trầm thời gian và lịch sử, các dấu tích của một kinh thành ngày xưa đã bị phá hủy gần hết, giờ sót lại 1 vài công trình nổi tiếng, 1 trong số đó có Ô Quan Chưởng.

Dựa trên tài liệu, ngay khi chiếm thành công Hà Nội, quân Pháp cho quân đập tất cả các ô cùng với các con đê nhằm mở rộng kinh thành Thăng Long,cũng như xóa bỏ các khu thành cổ Thăng Long. Tuy nhiên đặc biệt cửa ô Quan Chưởng Hà Nội tiếp tục sự tranh đấu, cương quyết không chịu viết tên lên tờ đệ đơn đưa lên xin phép phá bỏ cửa ô của dân chúng nên nơi này vẫn còn vẹn nguyên tới ngày nay.

Xem thêm những thắng cảnh khác tại Hà Nội ở đây: https://www.vntrip.vn/cam-nang/danh-...h-ha-noi-24336

Đến ngày nay, Ô Quan Chưởng vẫn còn giữ nguyên được cấu trúc xa xưa của nó. Cửa ở đây được thiết kế với kiểu cấu trúc mang đậm dấu ấn của nhà Nguyễn thời bấy giờ – kiểu chòi nghỉ cùng cửa trung tâm phía trung tâm đồng thời hai cánh cửa nhỏ hai bên. Cổng dài ba m, chòi nghỉ cùng đỉnh mái uốn cong được đặt trên tầng hai, có lan can xung quanh. Bên phía trên khu cổng chính đồng thời phía dưới vọng lâu có đề 3 chữ Hán lớn Đông Hà Môn. Trên tường phía trái cửa chính có 1 bức bia bằng đá viết lệnh cấm người canh gác nơi này không có quyền sách nhiễu người dân trong lúc qua lại do vị quan Hoàng Diệu cho làm năm 1881. Ô Quan Chưởng được xây bằng gạch vồ, có độ rộng lớn, giống như gạch vồ tại Khu vực Văn Miếu, cho nên rất chắc chắn, nếu |không vì bom đạn của kẻ thù, đến nay,địa điểm vẫn trường tồn với năm tháng.

Ngày nay, địa danh này ở khu vực ngã tư Hàng Chiếu – Đào Duy Từ, tiếp tục hiên ngang giữa trái tim phố cổ như một nhân chứng thực sự thể hiện tinh thần tranh đấu không ngừng nghỉ của người dân Việt Nam. Tuy không còn giữ lại được nét cổ kính ngày nào tuy nhiên nơi đây luôn sẽ là biểu trưng của kinh thành cổ xưa, không chỉ có vẻ đẹp của dấu ấn kiến trúc mà còn mang đậm ý nghĩa về mặt lịch sử của kinh đô ngàn năm văn hiến.

Xem thêm các kiến thức du lịch ở đây: tin du lịch