Làng lụa Vạn Phúc là một trong rất nhiều làng dệt lụa tuyệt đẹp cũng như nổi tiếng nhất Việt Nam. Với hơn 1000 năm tồn tại, lụa Hà Đông làm say mê khách du lịch đồng thời nội địa và ngoài nước với những đường thêu chỉ và hình ảnh họa tiết khác biệt.

Làng lụa Vạn Phúc Hà Nội nằm tại trong lòng Quận Hà Đông đồng thời xa nội thành HN tầm xấp xỉ 10 km. Tuy nhiên tại nơi đây, quá trình phát triển đang diễn ra rất nhanh chóng, tuy nhiên làng lụa Vạn Phúc vẫn ít nhiều còn giữ gìn được nét đẹp mộc mạc thuở xa xưa qua những cảnh vật sân đình, cây đa, giếng nước và mọi người hàng chiều vẫn thường họp chợ ở địa điểm này. Địa điểm này cũng là địa điểm du lịch gần HN vntrip.vn

Vải Vạn Phúc cực kì bền cũng như đẹp, khoác trên mình bạn sẽ cảm nhận thấy sự mềm mại, nhẹ nhàng ở nó. Cái nét mềm mại và đặc biệt đó, chính là nhờ hầu hết ở bàn tay khéo léo, điêu luyện ở những nghệ nhân tại địa điểm này. Trải qua nhiều năm tháng, nhưng vải Vạn Phúc vẫn giữ được vẻ đẹp truyền thống, đồng thời luôn luôn đang đi số 1 trong lĩnh vực dệt nước ta. Họa tiết trên vải cực kì đa dạng, được nhiều thợ thủ công chăm chú cực kì cẩn thận, luôn luôn cũng được may so le với nhau, đường nét không rườm rà, phức tạp ngược lại lúc nào cũng thể hiện sự thoải mái, dứt khoát. Chính vì thế mà từ lâu lụa làng nay đã được coi chính là mặt hàng của VN được xuất khẩu tới quốc tế, đồng thời trước đây từng được chọn lựa chính là 1 vải để làm những long bào triều đình, đặc biệt được ưu thích vào thời đình Nguyễn.

Thứ tạo nên thứ lụa này hầu hết chính là từ tơ tằm vì độ mềm mượt, dẻo dai của nó. Muốn tạo thành những sản phẩm tơ lụa hoàn hảo, người thợ bắt buộc đi qua nhiều bước kỳ công như tơ, hồ sợi, dệt, nhuộm, phơi căng… Từ những kẻ tơ, người không chỉ quấn sợi lên ống mà họ bắt buộc lựa chọn sợi, gọt sợi nhằm đảm bảo sợi có sắc trắng, nhẵn bóng và tránh bị xù lông.

Tơ lụa Vạn Phúc sở hữu nhiều các kiểu dáng khác biệt, khoảng 70 loại gấm, lĩnh, the, lụa cùng nhiều cái tên khác nhau ví dụ: mây bay, băng hoa, long phượng,…