Quần thể chùa Hương vntrip.vn là 1 khu di tích chùa chiền nằm ở xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, nằm cách thủ đô khoảng chừng 60 km. Nơi đây chính là nơi được rất nhiều du khách tìm đến từng dịp lễ tết để cầu may mắn cho gia đình.
Ngày xuân lên chùa đi lễ cầu nguyện đã trở thành một trong các nét văn hóa truyền thống của người dân VN. người dân cả nước lại có dịp hành hương về cùng đất cửa phật, về cùng chùa Hương, vừa để hòa mình vào trong nét đẹp của núi non sông nước, vừa để lễ phật ngày xuân, thanh tịnh tâm hồn mỗi khi dịp tết đến mùa xuân sang.
Dân gian hay gọi là “chùa Hương”, song thật ra địa điểm này có tên chính xác là Hương Sơn, là cả 1 quần thể văn hóa rộng lớn cùng không ít đình, đền, chùa không giống nhau. Hương Sơn chính xác nằm ở bên phải của sông Đáy, tọa lạc tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.
Chùa Trong, hay còn có tên gọi là chùa Hương, có vị trí ở chính giữa của Hương Sơn cũng như được xây dựng từ các năm cuối của TK XVII. nơi đây được phục hồi lại sau này theo giảng dạy của cố hòa thượng Thích Thanh Chân (1988) bởi vì những năm tháng chống quân Pháp (1947) đã khiến chùa Hương hầu như là bị hủy hoại hoàn toàn.
chùa Ngoài có tên gọi là chùa Trò, từ bến Đục đi lên suối Yến, du khách sẽ tới. với 1 tháp chuông 3 tầng mái được dựng ở sân thứ 3, Chùa Ngoài có tam quan được cất ở trên ba khoảng sân cực kỳ rộng lớn hoàn toàn lát bằng gạch.
chùa Trong lại có nguồn gốc từ 1 hang động cổ tự nhiên, khác với chùa Ngoài được tạo dựng từ chính con người. Dấu tích, bút tích lịch sử vẫn còn được lưu giữ địa điểm này qua 5 chữ Hán “Nam thiên đệ nhất động” do chính Tĩnh Đô Vương Trịnh Sâm khắc lên vào năm 1770. lúc đến thăm nơi đây, các bạn sẽ nhìn thấy ngay tại lối vào hang động có khắc bốn chữ “Hương Tích động môn” cùng một lối đi làm bằng đá dài tổng cộng 110 bậc thang đưa thẳng vào trong hang động