Chùa Trầm Hà Nội vntrip.vn còn được gọi là Long Tiên, được đi vào hoạt động vào triều đại Cảnh Trị thứ 7 (1669), bởi vì một vị tướng quân xuất hành lập nên. Ngôi chùa lấy tên gọi đỉnh núi mà nó dựa vào đó là “Tử Trầm sơn”. Tất cả dãy núi Trầm này trước kia từng là địa điểm vua chúa Lê Trịnh đặt hành cung để ngắm cảnh cảnh sắc.
Xem tiếp thông tin về du lịch núi Trầm : http://www.vntrip.vn/cam-nang/du-lic...nui-tram-11621
Du khách sẽ được ngắm 1 ngôi chùa in đậm bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bằng miền bắc với một thế phụ thuộc vào núi, trước mặt lại hướng ra hồ sen mênh mông, trên bao bọc bởi các khu rừng dày kín khi tới chùa Trầm. Chùa Trầm nhỏ thế nhưng lại mang nét đẹp cổ kính trầm mặc, uy nghiêm. Sự nhỏ bé ấy cùng khoảng sân đất rộng rãi, bằng phẳng phía trước cũng như các cây đại thụ vây xung quanh đã làm ra cho du khách một sự thư thái, dễ chịu với ko gian vừa yên tĩnh vừa ấm cúng.
Du khách ko chỉ được ngắm nghía cảnh núi rừng độc đáo xung quanh hệ thống kiến trúc của chùa mà còn được thắp hương lễ Phật. Động Long Tiên có đường đi lên đỉnh núi Trầm được gọi là chặng đường lên trời, có vực sâu dẫn đường tắt vào trong núi gọi là đường xuống âm phủ. Sau lúc chùa vãn, khách du lịch có thể bước vào tham quan động Long Tiên trên núi Trầm.
Khách du lịch sẽ được ngắm những tuyệt tác lung linh từ nhũ đá và nước ngầm của tự nhiên tại các ngách động sâu cũng như nhỏ hơn. Có ban thờ Phật và tượng của các vị thánh, tiên, hộ pháp đúc bằng đá vô cùng đống động ở khu rộng nhất của động là chùa Hang. Điểm đến đây còn lưu trữ khoảng chừng 20 bài văn thơ cổ tạc trên vách núi, trống đồng ca ngợi vẻ đẹp của núi Tử Trầm… được tạo qua những triều đại.
Hội chùa Trầm xưa thấm đẫm nét văn hoá dân tộc với các thú vui dân gian: leo cột mỡ, đánh vật, chọi gà, cờ tướng…, hiện nay còn có thêm bóng đá. Điều đặc biệt là vào ngày lễ hội này, nhớ ơn Bác Hồ, người dân lại tổ chức lễ rước ảnh Bác.