Từng dân tộc, mỗi vùng đất miền đều đã nên các truyền thống đặc trưng biệt chính nhờ những nét văn hoá đối với tới ẩm thực.Người Ê Đê ở Tây Nguyên thường sử dụng các món: cơm nướng ống M’ố, cà đắng làm heo đen, cà đắng om cá suối,cà đắng xào lá mì… những món ăn này đều đã nên vị ngon cay đặc trưng thuộc về ẩm thực Êđê, qua gia vị lâu đời thường được biết đến chính là ớt chuột bên bờ suối. Để làn nên các món ăn vị ngon, đơn thuần chỉ cần phải bước tới vườn cà, lựa những quả cà chín thuận lợi, căng bóng, xắt khoanh không quá lớn rồi sau đó ướp hay là chút lá ắc, ớt chuột chính là còn có thể rộng cửa đúng món trải qua cá, thịt heo đen và rau rừng rồi.

Các khoảng thời gian thời tiết mát mẻ cùng se lạnh, bạn sẽ được người Ê đê chiêu đãi ngay món “ măng rừng nướng xào vếch bò”. Măng thường hay đã được biết tới với kỹ thuật làm chính là xào hoặc là luộc, nghe tới măng nướng đã thấy sự kỳ thú khác kỳ thú rồi sau đấy. Vếch bò là tên gọi địa phương riêng có của cả tâm hồn bò, thứ thức ăn đã có mùi ko hề “nhẹ”. Món này hẳn nhiên sẽ vị ngon top đầu vào mùa măng rừng mới nhú rộ, khi đó măng mới đã nên độ tươi, giòn hay là đang tiếp tục có vị thơm ngon đắng nhẹ đặc trưng- cực hợp khi khám phá chung với lịch sử vếch bò. không gần như cách thức thông thường, lớp áo không cần bóc ra mà đem thui trực tiếp trên bếp lửa cho tới lúc cháy lớp áo , đợi tới lúc măng chín thường được biết đến chính là đã được, đem xắt miếng vừa ăn. Củ nén giã nhuyễn từng được phi lên thơm phức rồi sau đó về vếch bò với măng nướng đúng xào chung, cuối với lịch sử nêm nếm gia hương vị thêm chút ớt chuột đúng là xong. Món ăn nóng qua đủ vị ngon chua cay đắng, vị ngon dai tại vếch, hương vị giòn của măng, món ăn ko dễ ăn song lúc đã quen rồi sẽ thấy bị lôi cuốn bởi món ăn dân giã này.
Bạn sẽ quan tâm :

đến qua mâm cơm ở người Ê đê, đã nên vô cùng đủ thức vị ngon vật kỳ thú nhưng mà chưa thấy có ché rượu cần thì thật thường được biết đến chính là một sai sót phát triển đa dạng. bất kỳ lễ tết hội hay là đợt Tết, cúng chạp gì, người Tây Nguyên nói chung hay là đồng bào Ê Đê nhắc đặc biệt đều quây quần bên chum rượu cần, ca múa điệu cồng chiêng trải qua ánh lửa phập phù
Tây Nguyên rất rất có tiếng với các loại rau rừng lạ, kì độc đáo, nếu như kể ra món ăn được tận hưởng nhiều loại rau bậc nhất chắc chắn chính là món lẩu rau rừng của dân bản. trải qua lịch sử cỡ chục kiểu rau rừng trải qua các dư vị đặc trưng ko giống nhau, ko chứa độc tố từng được làm thành lẩu và gà tơ, ba đơn thuần chỉ heo đen, tai heo… sẽ rất khó quên cùng những người nào mới đã được khám phá lần đầu.