theo một số gì Theo luồng thông tin có sẵn thì môn ngứa là một loại khoai môn hoang dại. mà qua bàn tay tài hoa & khối ốc lanh lợi của loài người đã biến thành các món ăn rất hấp dẫn. Một trong số đó phải kể tên đến đó chính là món cháo môn. Dù cháo môn có ở nhiều nơi nhưng mà khi nhắc tới món ăn này thì người ta lại nhắc đến vùng đất Thủ, xứ Bình Dương.

Cháo môn – đặc sản nổi tiếng Bình DươngCháo được nấu từ gạo rang hoặc gạo vo tinh khiết. Củ môn được gọt thật sạch sẽ, cắt thành từng miếng bé nấu thông thường với gạo cho mềm. Khi cháo nhừ, củ môn đã vừa chín, người nấu hạ ốm lửa mà vẫn giữ cho nồi cháo sôi trên nhà bếp. Bẹ môn được lột vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng đoạn ngắn. Khi nồi cháo đang sôi thì cho bẹ môn vào & giữ cho lửa túc tắc, không tắt.

>>> Xem thêm:

- hồ bình an ở bình dương

- di lịch khu du lịch dìn ký ở bình dương

- kinh nghiệm du lịch ở đồng nai

tới khi bẹ môn mềm mại ra là ăn được. Nếu chỉ nhúng bẹ môn vào cháo cho mềm thì không “khử” được ngứa của môn. lúc ấy, bẹ môn chạm vào môi, ngứa không cách gì trị được. Nếu đã lỡ nuốt vào thì cuống họng ngứa mãi không thôi. vì thế, khi nấu, người ta rất cảnh giác và quan sát suốt giai đoạn nấu tới khi khẳng định cọng môn đã chín mềm.

Cháo môn được ăn tầm thường với khá nhiều món kèm. dễ dàng nhất là ăn với giết kho, cá kho như ăn cháo trắng, cháo đậu vậy. Cầu kỳ hơn vậy thì nấu cháo môn với cá. nhưng ngon đặc biệt là nấu cháo môn với lươn. Người ta chọn con lươn ngon khoảng tầm một ký, làm sạch sẽ nhớt và rửa tinh khiết.

Để lươn ngọt thì đừng nên Mổ Ruột khi làm thịt, giữ nguyên máu trong khung người lươn khi nấu. Lươn chín, tân khách chỉ cần lấy dao Phẫu thuật, lấy phần ruột bỏ và ăn giết thịt sống lưng. Cháo môn nấu với lươn là món ăn bồi dưỡng, tốt cho khung hình người bệnh hoặc thao tác căng thẳng mệt mỏi, cần tẩm bổ cho mau lại sức.

Nồi cháo mang ra thơm phức, bạn sẽ được thưởng thức món cháo môn nấu với lươn trong sự khoan khoái. màu trắng của cháo pha chút blue color của bẹ môn, màu vàng của lươn cùng với hành tiêu, củ hành phi... làm nên đa sắc cho đồ ăn và mừi hương phưng phức, làm bao tử cồn cào. Từ các muỗng cháo tiên phong, mồ hôi đã tuôn ra. Càng ăn càng thấy ngon và cảm giác sức khỏe được khôi phục.

món ăn này cực kỳ ngon, nhưng còn có khả năng giải những chất độc tích tụ trong khung người loài người. Nếu mỗi năm chỉ được ăn một lần thôi thì cũng đủ giữ cho khung người luôn mạnh bạo. Điều không mong muốn là lúc bấy giờ số người biết nấu món cháo môn này không còn nhiều nữa.