Phú Quý là 1 hòn đảo nhỏ tọa lạc cách nội thành Phan Thiết khoảng 120km, đặc sản đầu tiên của bạn khi đến bằng đến đây là địa danh rất đơn sơ, gần như chưa có các dịch vụ du lịch chuyên nghiệp. Có lẽ vì thế mà Phú Quý đang dần trở thành cái tên “hot” trong giới trẻ yêu du lịch trung quốc giá rẻ
Trải qua thời gian khung cảnh dài chịu tác động của biển cả và gió mưa, tọa lạc đảo và đáy biển quanh đảo có hình thái cấu trúc với nhiều phong cảnh đẹp đặc trưng, trong đó có những cảnh sắc thiên nhiên hùng vỹ - các vách dốc dạng tường thành, các cột đá, sống phần ngầm ven đảo là các thảm cỏ biển rộng lớn và rạn san hô với mức đa dạng sinh học cao tour trung quoc
điểm tham quan tự nhiên đặc sản du lịch quảng châu trung quốc
Đảo Phú Quý tương đối bằng phẳng, thuộc dạng gò đồi, độ phân cắt yếu, nhưng vẫn thể hiện cấu trúc phân bậc khá rõ ràng. Trên đảo có 3 ngọn núi chính là núi Cấm, núi Cao Cát sống phía Bắc và núi ông Đụn sống phía Nam. Trong đó, núi Cấm hiện được bảo vệ nghiêm ngặt một, vì vậy cảnh đẹp và các hệ thực vật được sinh sôi rất tốt. Đứng trên đỉnh Núi Cấm có thể dạo chơi toàn bộ quang quần thể thắng cảnh trên đảo. Vào những lúc bốn mùa tốt, trời trong vắt, từ trên đỉnh núi Cấm có thể nghiên cứu các chỗ cao ở đất liền như núi Tà Cú (Hàm Thuận Nam), mũi Cà Ná (Ninh Phước) và phần phía Nam của dãy núi Trường Sơn.
Ven theo đường bờ đảo bảo tồn nhiều bãi cát, doi cát bồi, được cấu tạo bởi cát sinh vật có độ hạt từ nhỏ tới thô, màu trắng, bở rời. Thành phần vật liệu của chúng chủ yếu là vỏ xác sinh vật, các mảnh đá trầm tích phun trào màu xám, xám nâu và đá bazan màu xám đen. Nhiều chỗ (bãi Dù, bãi cửa Hang, bãi Lăng, bãi Láng, bãi Phủ, doi Dừa) là những bãi tắm đẹp thu hút du khách quốc tế và cả người địa phương đến tắm biển nghỉ ngơi vào những dịp lễ tết. Nhiều lạch, mũi đá nhô ra biển hình thành nên đường bờ đảo đa dạng về cấu trúc hình thái.
Dấu vết của núi lửa
Trong phạm vi khu vực đảo Phú Quý, hiện còn kinh nghiệm dấu vết của 5 miệng núi lửa cổ. Trong đó, núi Cấm và núi Ông Đụn là những chóp núi lửa điển hình, còn giữ nguyên được hình dạng ban đầu, các miệng núi lửa khác phân bố ven đảo Phú Qúy đều địa hình trên vùng biển liền kề và chỉ nhô lên khỏi mực mặt nước biển vào thời kỳ triều xuống thấp nhất. Buổi biểu diễn phun nổ của các núi lửa trong khu vực còn được sầm uất khá tốt tại các khu vực khác nhau trên đảo.
thiên nhiên hùng vỹ
Những tác động phá hủy liên tục của các yếu tố thiên nhiên (chủ yếu là sóng biển, gió) đã hình thành nên những danh thắng vừa nét đẹp vừa hùng vỹ.
Hang Đỏ vị trí sống cuối bờ phía Đông đảo, là Cảnh sắc có tiếng mà khách thập phương đừng nên không đi. Cạnh đó là nhất bãi cát trắng, tuy nhỏ nhưng là chỗ vui chơi giải trí lý tưởng cho khách du lịch và dân cư trên đảo vào những dịp lễ tết. Dọc theo vùng bờ này là các bãi bom núi lửa mà kề bên nó, trên sườn dốc còn dấu tích gần như nguyên dạng của các dòng chảy đá vôi banzan.
Các cột đá trên đỉnh núi Cao Cát được cấu tạo bởi các lớp đá trầm tích phun trào còn sót lại sau quá trình bóc mòn lâu dài và phức tạp, là dấu tích còn lại khá nguyên vẹn của miệng núi lửa Cao Cát.
Vách đứng dạng tường thành sống sườn phía Đông Nam núi Cao Cát tạo nên nhất cảnh sắc hùng vỹ, thể hiện sức mạnh vĩ đại của tự nhiên.
Đảo PhúQuý (Cù Lao Thu), đảo Lý Sơn (Cù Lao Ré) và đảo Cồn Cỏ là 3 đảo có cùng nguồn gốc núi lửa, tuy nhiên mỗi đảo lại có những cấu trúc cảnh sắc tự nhiên kỳ vỹ mang sắc thái khác nhau. Nếu như đảo Lý Sơn được coi là một kỳ quan dung nham thì đảo Phú Quý có thể được xếp vào dạng nhất tài sản dung nham đặc biệt.
Ngọn hải đăng thuộc loại lớn một Việt Nam
nằm sinh sống đảo khá bằng phẳng, không có nhiều núi cao nên ngọn hải đăng Phú Quý địa hình trên đỉnh của ngọn núi Cấm là nơi cao nhất trên đảo. Muốn ngao du ngọn hải đăng, du khách quốc tế phải đi bộ, leo núi với hơn 120 bậc đá men theo sườn núi, dài khoảng 200m và có nhiều đoạn trơn trượt. Từ trên ngọn hải đăng, thực khách phóng tầm mắt nhìn toàn cảnh vật đảo từ trên cao, và thấy những tàu thuyền đánh cá chạy tấp nập trên biển. Đặc biệt, trên đường leo lên ngọn hải đăng bạn sẽ bắt gặp chùa Linh Bửu, khuôn viên của chùa rất rộng rãi và thoáng mát, lại có những chiếc võng để khách nghỉ chân.
Phú Quý được xác định là một trong bốn vùng trọng chỗ kinh tế của tỉnh Bình Thuận, có các tuyến giao thông đường biển trong nước và quốc tế đi ngang qua, đồng thời là nơi tựa hậu cần về an ninh quốc phòng cho Trường Sa. Đảo Hòn Hải thuộc Phú Quý còn là điểm cơ sở trong hệ thống 11 chỗ cơ sở của biển Việt Nam dùng để tính bề rộng lãnh hải của Tổ quốc. Đảo Phú Quý có nhiều bãi tắm như vịnh Triều Dương, bãi Doi Dừa, bãi nhỏ Gành Hang, bãi dọc cái doi Mộ Thầy... Với những dải cát trắng mịn, mặt nước trong màu ngọc bích; bao quanh đảo là 9 hòn đảo nhỏ như Hòn Tranh, Hòn Đen, Hòn Trứng... Là những nơi đến sinh thái biển thu hút. Đặc biệt, quanh đảo có một thảm thực vật rạn san hô rất nhiều chủng loại. Người địa phương điểm đây rất hiếu du khách, hoang sơ của cư bản xứ vùng biển.

Chuyên trang du lịch của CNN nhận định: “Đảo Phú Quý của Bình Thuận được ưu đãi về tài nguyên ông trời. Tới với nơi đến này, khách quốc tế được lạc vào giữa những bãi biển đẹp, những dãy đá san hô đầy huyền ảo và hít thở bầu không khí trong lành mát mẻ quanh năm. Khu nghỉ dưỡng tại đây níu chân nhiều du khách bốn phương bởi đáp ứng những tiêu chuẩn phục vụ tốt một.”